Thứ hai, 10/8/2020
Thứ tư, 12/10/2016, 12:05 (GMT+7)

Loa gốm 'Made in Vietnam' với kiểu dáng độc đáo

Ngoài chất liệu vỏ gốm Bát Tràng, các bộ loa mới của Maybelle được thiết kế như một chậu hoa hay đèn ngủ... có thể dùng làm đồ trang trí chứ không chỉ phát nhạc.

Maybelle là một công ty khởi nghiệp (Startup) mới thành lập đầu 2016 với sản phẩm chính là các bộ loa stereo dành cho điện thoại và máy tính. Mất nửa năm sau khi tung mẫu loa không dây vỏ gốm đầu tiên, Solo, họ mới ra mắt loạt sản phẩm khác.

Bay và Cannon là hai bộ loa không dây Bluetooth mới, có giá lần lượt 5,49 và 5,69 triệu đồng (bao gồm 2 loa và ampli Bluetooth). Cả hai vẫn sử dụng củ loa toàn dải kích thước 3 inch với công suất 2 x 15 watt giống như mẫu Solo. 

Vỏ ngoài được làm thủ công từ sứ bát tràng và khá nặng, nhưng có hình dáng mới dạng ống. Cannon có chân đế gỗ tạo dáng giống như một khẩu đại bác, còn Bay được treo lơ lửng bằng các sợi thép trong khung tam giác, nhưng đứng khá chắc chắn. Thiết kế của chúng lạ mắt, không kiểu hình hộp như loa truyền thống.

So với các bộ loa stereo dành cho điện thoại đang có trên thị trường cùng tầm, giá của Bay và Cannon khá đắt. Chất âm mang lại chưa thật tốt vì kén nhạc, chỉ phù hợp với các dòng nhạc nhẹ, trữ tình như Vocal, Jazz, Pop Ballad với dải trung ngọt, nhưng phần trầm hụt hẫng. Tiếng bass chưa đủ sâu và chắc, khó chơi được nhạc trẻ hay nhạc điện tử sôi động. 

Thiết kế lạ mắt và mang tính trang trí cao hơn là hai bộ loa Eden và Lampspeaker. Trong đó, Lampspeaker cũng gồm hai loa với củ loa và chất âm giống như Cannon và Bay, vỏ ngoài làm từ gốm trắng hoặc đen. Ngoài khả năng chơi nhạc, sản phẩm còn có chức năng như một bộ đèn ngủ.

Còn Eden là loa đặt ngoài trời với kiểu dáng chậu hoa hình hộp. Nửa phía trên đủ để trồng một chậu hoa nhỏ, còn củ loa bên dưới có màn căng chống nước. Ngay cả khi chìm dưới nước, loa vẫn có thể chơi nhạc. Chất âm mang lại không được hay như những bộ loa gốm khác nhưng công suất âm thanh lớn hơn nhiều khi mỗi loa đạt tới 40 watt. 

MayBelle cũng làm mới đôi chút bộ loa gốm không dây đời đầu, Solo, để hoàn thiện hơn về thiết kế. Điểm bị chê nhiều là phần mặt trước của loa trông thô đã được cải tiến khi ốp gỗ, bốn vít của củ loa được đổi kiểu. Dù vậy, 2 củ loa toàn dải 3 inch với công suất 15 watt  x 2 vẫn không thay đổi.

Thay đổi nhiều nhất là cụm ampli và thu phát kết nối không dây Bluetooth khi được ốp gỗ mun sọc và làm gọn hơn, thay vì vỏ nhôm như cũ. Thiết kế bên ngoài cũng được thay đổi với ba kiểu khác nhau, riêng phiên bản Dancer ở giữa có gắn thêm một bóng đèn có thể phát sáng theo điệu nhạc. Núm âm lượng hình tròn làm từ gốm có thể chuyển sang kiểu quạt xay gió. Cả ba ampli đều sử dụng cấu trúc Class D với 2 chip công suất mới của Texas Intrument. Giá bán lẻ của loại phụ kiện nay cũng khá cao, từ 879.000 đồng tới 1,79 triệu đồng 

Ngoài dòng loa vỏ gốm, MayBelle còn tung ra một số mẫu loa mới sử dụng chất liệu gỗ và vẫn được chế tác thủ công. Bộ loa Pyramid với kiểu dáng kim tự tháp cũng hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth. So với dòng loa gốm, giá của sản phẩm này thấp hơn, 2,79 triệu đồng một cặp bao gồm cả ampli.

Cấu tạo của bộ loa gỗ Pyramid khác loa gốm khi sử dụng củ loa được đặt hướng xuống sàn, tạo ra âm thanh đa hướng. Hai loa này có công suất thấp hơn khi chỉ đạt 12 watt x 2.

Có giá rẻ nhất trong loạt sản phẩm mới của MayBelle là các bộ loa dạng khuếch đại thụ động có tên Tuva và Ốc, được làm từ gỗ với giá bán khoảng 500.000 đồng. Chúng sử dụng cấu trúc tự nhiên để khuếch đại âm thanh từ loa ngoài của điện thoại lên gấp 2 đến 3,8 lần so với thông thường, nhưng chất âm khó có thể bằng được các bộ loa di động cỡ nhỏ.

Điểm hấp dẫn chủ yếu là thiết kế vì lạ mắt khi có chiếc giống tù và, có chiếc giống hình một con ốc sên... Vỏ gỗ bên ngoài có thể khắc hoa văn, trang trí theo ý thích riêng. Đại diện của MayBelle cho biết loạt sản phẩm mới sẽ được đưa ra thị trường trong tháng 11.

Tuấn Anh