Thứ tư, 6/7/2022
Thứ sáu, 20/5/2022, 11:15 (GMT+7)

Ký túc xá nghìn chỗ bỏ hoang gần 10 năm

Khánh HòaKhu ký túc xá trường Cao đẳng Y tế của tỉnh tổng vốn đầu tư 77 tỷ đồng, đáp ứng 1.000 chỗ ở, nhiều năm không có người sinh sống, bị hư hỏng, xuống cấp.

Năm 2005, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch khu đất 12 ha ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, để xây dựng cơ sở mới cho trường Cao đẳng Y tế. Khu ký túc xá gồm 4 khối nhà 5 tầng rộng khoảng 17.000 m2 được quy hoạch trong khuôn viên trường.

Năm 2013, khu ký túc xá được hoàn thành. Sau đó, địa phương công bố mức thuê từ 81.000-108.000 mỗi người một tháng (tùy tầng) thu hút sinh viên. Tuy nhiên, nhiều sinh viên cho rằng khu nhà ở nằm cách xa trường học, các bệnh viện (nơi thực tập) ở trung tâm TP Nha Trang gần 10 km, đi lại khó khăn nên không mặn mà vào ở.

Suốt nhiều năm, các khu nhà bị bỏ trống. Năm ngoái, Covid-19 bùng phát tại địa phương, tòa nhà được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. Sau khi bệnh viện giải thể, nơi này tiếp tục bị bỏ hoang.

Giữa các tòa nhà cây cỏ mọc xanh um. Một vài khoảnh đất trống được bảo vệ tận dụng để trồng rau.

Một số dãy lan can bong tróc do thấm nước mưa lâu ngày.

Trong một phòng của ký túc xá, bàn ghế, giường phủ bụi, rác thải vương vãi dưới sàn nhà.

Nhiều cửa kính bị vỡ, ổ khóa hư hỏng.

Xung quanh ký túc xá có nhiều rác thải sinh hoạt của người dân xả ra, bốc mùi hôi thối.

Khoảng sân ở ký túc xá được các tài xế thuê đỗ xe với giá 500.000 đồng mỗi tháng. Hiện khu nhà được giao cho Trung tâm Quản lý nhà và chung cư tỉnh quản lý. Lãnh đạo đơn vị này xác nhận công trình "có xuống cấp" và việc sửa chữa thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ký túc xá cao đẳng y tế Khánh Hòa
 
 

Cảnh xuống cấp của ký túc xá Cao đẳng Y tế. Video: Bùi Toàn

Bùi Toàn