Bốn năm trước, Beolab 90 được giới thiệu như một dấu mốc đặc biệt nhân dịp thương hiệu Đan Mạch tròn 90 tuổi. Đến nay, và thậm chí nhiều năm tới, chắc chắn chiếc loa vẫn giữ một vị trí không thể thay đổi với Bang & Olufsen. Vượt qua định nghĩa về một sản phẩm thông thường, Beolab 90 đại diện cho sự kết tinh của kinh nghiệm, công nghệ và cả tư duy của nhà sản xuất Đan Mạch. Nói cách khác, Beolab 90 chính là tầm nhìn của Bang & Olufsen về âm thanh.

“Chúng tôi muốn tạo ra một chiếc loa đối chiếu (reference speaker) mới, là tương lai của âm thanh”. Đề bài ngắn gọn, nhưng đầy thử thách mà Andre Poulheim – nhà thiết kế của Beolab 90 nhận được khi bắt tay vào dự án. Giờ đây, khi nhìn lại cặp loa với dáng hình siêu thực, nặng tới 137kg này, nhà thiết kế người Đức vẫn cảm thấy khó tin về những gì anh và đồng nghiệp đã làm để hoàn thiện sản phẩm từ giấy trắng. Đó là thành quả của những ngày dài nghiên cứu, với hàng tá ý tưởng và vô số khả năng.

Điểm mấu chốt dẫn tới thành công của Beolab 90 là câu trúc xếp tầng và cách bố trí loa theo concept của bốn đỉnh trên cánh buồm. Những miếng vải hình thoi tạo nên sự bắt mắt tối đa trên một cấu trúc tối giản. Hơn thế nữa, nguyên tắc đa diện này giúp Poulheim đáp ứng được những yêu cầu về âm thanh đa chiều của Martin một cách xuất sắc.

Mỗi chiếc BeoLab 90 có tới 18 driver Scan-speak đỉnh cao, đặt chính xác ở các vị trí định sẵn xung quanh thân loa. Từ đó, sản phẩm mang lại hiệu quả tối ưu về tần suất, thời gian và không gian.

Chiếc loa đặt sàn này sử dụng 14 bộ khuếch đại Bang & Olufsen ICEpower thế hệ mới nhất, hỗ trợ thêm 4 bộ khuếch đại Heliox D Class. Công suất tối đa lên đến 8.200 watt mỗi loa.

Những đòi hỏi về âm học phức tạp của Beolab 90 đã mang đến một thiết kế không thể phù hợp hơn. “Đó là một thiết kế liên tục thay đổi theo từng cách nhìn, hệt như cách mà âm thanh tạo ra thích nghi với môi trường” – Poulheim chia sẻ.

Beolab 90 thể hiện khả năng chế tác thượng thừa của Bang & Olufsen, với các chất liệu nhôm và gỗ. Phần khung uốn tỉ mẩn từ nhôm, tạo nên những khoang chứa chắc chắn, đáng tin cậy. Phần gỗ được uốn cong, ôm lấy chân đế một cách mềm mại tạo cảm giác bồng bềnh, trôi nổi cho loa. Ngoài ra, lớp vải bọc dệt chạy theo bề mặt đa giác phức tạp, tạo nên một sản phẩm có độ hoàn thiện cao. Bang & Olufsen có thể tuỳ chỉnh vải bọc theo yêu cầu của người dùng.

Để hiểu về sự khác biệt của Beolab 90, hãy tìm hiểu về động lực ra đời của loa qua lời chia sẻ từ Kỹ sư trưởng của Bang & Olufsen Geoff Martin – một “tonmeister” (bậc thầy về âm thanh) kì cựu.

Trong nhiều tháng trời, các kỹ sư phải ra ngoài và trải nghiệm gần như tất cả những gì từ đó đôi tai của bạn thưởng thức âm thanh hàng ngày: từ loa Bang & Olufsen, loa đối thủ cạnh tranh, mở rộng đến các sản phẩm loa tiêu dùng cho tới loa phòng thu và phòng chiếu phim. Mục đích cuối cùng là tổng kết lại một danh sách dài các phẩm chất mà người nghe mong muốn có được ở một thiết bị âm thanh. Một số loa đem tới âm trầm mạnh mẽ, chiếc khác lại thể hiện âm tầm trung khá ấn tượng, có loại thực sự nghe rất tuyệt nhưng với điều kiện người nghe phải ngồi một chỗ cố định, trong điều kiện thẩm âm khắt khe, hay có chiếc chỉ phù hợp để xem phim hoặc tiệc tùng, có chiếc lại là lí tưởng để nghe bản tin trên radio vào buổi tối..

Đó cũng chính là lúc mà Geoff Martin nhận ra rằng những phẩm chất này không dành cho một loại loa thông thường mà phải đáp ứng được nhiều vai trò khác nhau và đủ linh hoạt để thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng.

Mục tiêu cho mọi thiết kế của Bang & Olufsen là mang đến trải nghiệm âm thanh gần nhất với những gì các kỹ sư âm thanh và nghệ sĩ thực tế đã nghe tại phòng thu. Thông thường, việc này đòi hỏi những yếu tố kĩ thuật vô cùng phức tạp như cách bài trí loa, cách bố trí phòng nghe, độ cách âm tiêu chuẩn và thậm chí là vị trí/ tư thế người nghe hay số lượng người nghe trong phòng.

Bang & Olufsen rõ ràng hướng thiết kế tới cuộc sống thường ngày, thay vì dùng cho phòng thu. Loa có thể phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Có lúc, loa được sử dụng cho một buổi nghe nhạc nhẹ nhàng với những người cùng đam mê. Nhưng có khi đó là buổi tiệc sôi động hay dùng như một dàn âm thanh cho phòng chiếu phim tại gia. Đây cũng chính là điểm khiến cho Beolab 90 trở nên đặc biệt so với tất cả những hệ thống loa, âm thanh high-end khác trên thị trường. Một chiếc loa hiểu người nghe và không gian phòng được bố trí để tái tạo những âm thanh trung thực nhất.

Để đạt được việc này, Bang & Olufsen đã vận dụng toàn bộ những công nghệ tinh tuý nhất của mình với hàng loạt tính năng đặc biệt cho Beolab 90:

Tìm hiểu thêm thông tin và trải nghiệm sản phẩm Beolab 90 tại hệ thống các cửa hàng Bang & Olufsen chính hãng tại Việt Nam:
*Bang & Olufsen Hà Nội: Melia Hotel, 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm. Tel: +84 24 3946 0100
*Bang & Olufsen Hồ Chí Minh: Sheraton Saigon Hotel, 88 Đồng Khởi, Quận 1. Tel: +84 28 3822 2595