Chùa Việt trên đỉnh Fansipan
 
 

Fansipan những ngày đầu năm mới, cái lạnh se se của Tây Bắc, cộng thêm nhiệt độ lý tưởng trên đỉnh cao 3.143m vào buổi sáng khiến vùng đất này trở thành nơi “chạy trốn” của du khách tránh nắng gắt trái vụ ở miền Bắc. Nắng từ sớm khiến thị trấn trong veo như cô gái vừa dậy thì. Ai yêu Sa Pa mới hiểu, chẳng có mấy mùa xuân mà thành phố trong sương này lại “sáng bừng” như thế. Bỗng nhiên, du khách thấy Sa Pa xuân này khác lạ.

Mồng 3 Tết, khách kéo về Lào Cai, tới Sa Pa đông nườm nượp, để tận hưởng chút khí xuân Tây Bắc, và lễ Phật cầu an dịp đầu năm mới. Những điểm đến tâm linh như đền Bảo Hà (đền ông Hoàng Bảy), đền Phúc Khánh ở huyện Bảo Yên vốn đã thành chốn xuất hành lễ Phật đầu năm quen thuộc. Năm nay, nhiều người lại chọn đến Sa Pa, dự Hội xuân mở cổng trời và Lễ hội khèn hoa từ mồng 3 Tết, để bái Phật, cầu an tại quần thể tâm linh trên Nóc nhà Đông Dương.

Chỉ khoảng 20 phút đi xe hoặc chưa đầy 10 phút đi tàu hỏa leo núi Mường Hoa từ trung tâm thị trấn Sa Pa, khách đã tới khu du lịch Sun World Fansipan Legend, để đi cáp treo lên đỉnh Fansipan chiêm bái Phật.

Ngay từ cổng vào khu du lịch, bạn đã thấy xuân Tây Bắc sáng bừng trong hoa, trong lễ hội. Mùa này, cả nghìn cây đào ở khu du lịch đồng loạt nở, có cả những loại quý hiếm như bạch đào được ươm trồng kỳ công ở nơi giá rét cắt da cắt thịt này… Lễ hội khèn hoa Tây Bắc cũng diễn ra đồng thời với Hội xuân mở cổng trời Fansipan, nên hoa mai, hoa cúc, hoa hồng, đỗ quyên… và những loại hoa ngoại như tulip đủ màu đều như hội tụ về đây, nơi không gian lễ hội réo rắt tiếng đàn, tiếng sáo vùng cao. Fansipan mùa này như hóa một vườn hoa khổng lồ, rực rỡ.

Ai thích hội hè có thể hòa với con trai, con gái bản để xoay trong vũ điệu vùng cao. Ai muốn khám phá Tây Bắc thu nhỏ, chờ đến lúc đám cưới người Dao qua chợ phiên mà thỏa sức ngắm nghía, chụp hình. Còn ai muốn hành hương bái Phật, đừng quên bắt đầu hành trình ở Bảo An Thiền tự, nơi sư thầy ban phước, tặng bùa trì chú cầu mong năm mới an lành cho Phật tử, trước khi lên cáp treo tới đỉnh thiêng Fansipan chiêm bái.

15 phút đi cáp treo băng qua những núi với rừng, trước mắt du khách hiện ra từng khoảng xanh trập trùng, ngút ngàn. Bật lên trên nền xanh mướt mát ấy thi thoảng là từng vùng hoa trắng, hoa đỏ. Một chốc lát, cabin lao vào mây, mịt mờ, rồi lại ùa ra với nắng, Fansipan giống như một điều bí ẩn mà càng khám phá, bạn càng thấy khó hiểu, thấy háo hức mong chờ hơn.

Rời cáp treo, đi qua cổng trời Thanh Vân Đắc Lộ, là tới Bích Vân Thiền Tự. Dừng chân lễ Phật, lắng nghe tiếng chuông văng vẳng trong thinh không, đôi chân như có thêm sinh lực để bước tiếp hết 600 bậc thang lên tới đỉnh.

Lên tới độ cao 3.000 m, Đại tượng Phật A Di Đà bằng đồng cao 21,5 m, được tạo tác từ 50 tấn đồng, sừng sững uy nghiêm. Chiêm ngưỡng kiệt tác tâm linh ấy lữ khách mới thấy khâm phục sức vóc của người Việt Nam khi tạo ra một quần thể bề thế trường tồn theo năm tháng trên đỉnh núi cao chật hẹp. Đứng dưới chân Đại Tượng Phật, thấy mình nhỏ bé, mọi tham sân si trên đời đều như tan biến.

Từ Đại tượng Phật, đường La Hán - nơi ngự tọa 18 bức tượng La Hán bằng đồng cao 2,5m trầm mặc trong bảng lảng mây bay - sẽ dẫn bước tới quần thể Kim Sơn Bảo Thắng tự. Dọc đường, những cây đỗ quyên hàng trăm năm tuổi vươn mình trong giá rét, đang bật lên những mầm nụ, chờ sang tháng 3 là bung nở những sắc trắng, vàng, đỏ, tím hồng… Bước trên những bậc đá, bạn như được tiếp sức, đầy khí thế, bởi biết phía trước là những điều bất ngờ đang chờ đợi.

Như một quần thể sơn tự đã tồn tại ở đỉnh thiêng Fansipan từ nhiều năm trước, Kim Sơn Bảo Thắng tự mang vẻ đẹp cổ kính của những ngôi chùa gỗ Việt Nam từ thế kỷ 15-16. Mái ngói cổ kính, những góc mái uốn cong mang hình rồng thời Trần khỏe khoắn uốn lượn trong mây. Những vì kèo, cột gỗ… mang màu thời gian, mộc mạc giữa thiên nhiên đá núi. Bước thật chậm, giữa những công trình tâm linh được tạo tạc kỳ công, mới thấy những kiệt tác ấy không thể ra đời một sớm một chiều.

Bên trong quần thể Kim Sơn Bảo Thắng tự, Đại hùng Bảo điện là nơi ngự tọa của nhiều pho tượng Phật được tạo tác bằng gỗ mít lõi, sơn son thếp bạc, đặc biệt nhất là bức tượng Phật A Di Đà ngồi cao 3,8 m. Hành lang Tả Vu – Hữu Vu của Đại hùng Bảo điện đặt 18 tượng La Hán bằng gỗ mít cao 2 m.

Trên trục chính của quần thể là một tòa bảo tháp cao 11 tầng, cao 20 m, được làm bằng đá nguyên khối có kiến trúc kế thừa phong cách ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định - nơi quàn xá lỵ Phật hoàng Trần Nhân Tông

Xa hơn nữa là Tượng Quan âm cao 9 m, ngự trên một tảng đá vươn cao, mặt hướng về biển mây và cảnh núi non hùng vĩ, đài gác Đại Hồng Chung cao 35 m với lầu chuông tám mái… Đi hết quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan cũng là vừa kịp lên đến đỉnh cao 3.143 m huyền thoại, nơi chỉ còn cách vài chục bậc đá nữa. Chạm tay vào Nóc nhà Đông Dương, hòa tâm hồn trong mây núi trập trùng… bạn sẽ cảm nhận được chốn bồng lai tiên cảnh ngoài đời thực.

Giáo sư – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính – người thiết kế quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan cho biết: “Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam chưa bao giờ xây dựng các công trình tâm linh hùng vĩ như vậy ở các đỉnh cao như Fansipan, đặc biệt trong điều kiện núi non hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, nhiều mưa, độ ẩm cao, gió mạnh, băng giá”.

Mỗi bậc thang đá lên tới các công trình đó, du khách, Phật tử hành hương đều có chung một câu hỏi, làm sao người ta có thể vác những cột gỗ lớn, những tảng đá ngàn cân lên tới đỉnh cao đó? Câu trả lời không phải là bằng máy móc.

Hàng chục nghìn tấn đá nguyên khối, hàng nghìn mét khối gỗ, hàng vạn viên ngói phục chế, tất cả vật liệu để xây dựng các chùa, bảo tháp, tháp chuông và hàng nghìn bậc đá uốn theo từng thế đất đã được vận chuyển thủ công bằng cáp công vụ, bằng tay và sức người lên đỉnh, trong điều kiện khắc nghiệt.

Tại quần thể tâm linh này, những lối đi giữa các công trình không bề thế, thênh thang như kiến trúc đình chùa Việt truyền thống. Những lối đi lát đá nguyên khối cứ bám vào thế núi, uốn lượn gấp khúc quanh co. Sân thềm trước các công trình cũng không rộng, lớn mà quy mô vừa phải. Không có sự đắp vẽ cầu kỳ như những kiến trúc chùa thường thấy ngày nay, không sơn son thếp vàng dát bạc trên vì kèo, thân cột… những công trình tâm linh trên đỉnh Fansipan mang nét đẹp của sự đơn giản, mộc mạc của gỗ tứ thiết, ngói cổ phục chế từ tiền mẫu là các di chỉ phát hiện ở thành Thăng Long.

Trong cụm công trình tâm linh ấy, Đại tượng Phật A Di Đà được coi là một “thành tựu”, khi ứng dụng kỹ thuật thi công lần đầu tiên có tại Việt Nam. Đây không phải là pho tượng đúc thông thường mà được tạo thành bởi hàng nghìn vạn tấm đồng dày 5 mm gia công tại chỗ, ốp trên một kết cấu khung sắt có thể tích gần 1.000 m3. “Chưa có công trình nào làm kỳ công như vậy”, giáo sư Hoàng Đạo Kính nói trong sự cảm phục những con người đã cùng ông biến những bản vẽ và tâm huyết của cả người thiết kế lẫn chủ đầu tư Sun Group thành hiện thực.

Lan tỏa những mạch nguồn văn hóa, đặt kiệt tác tâm linh trong kiệt tác thiên nhiên, để đời sau còn ghi dấu mãi, khát khao đó đã trở thành động lực giúp hàng trăm con người vượt qua những thời khắc băng giá đông cứng, qua những vực sâu, vách đá hiểm trở, để dựng tượng Phật và những công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh cao Fansipan.

Khát khao đó cũng khiến mỗi bước chân hành hương lên cõi Phật trên đỉnh thiêng Fansipan càng thêm ý nghĩa.

Đang tải dữ liệu