Xây dựng thương hiệu từ trên sân nhà
của đại gia mới nổi

Trước đây, người tiêu dùng Việt quen với ý nghĩ tivi là một địa hạt dành riêng cho các đại gia ngoại. Thế nhưng, vài năm vừa rồi, một thương hiệu gây xôn xao khi vừa xuất hiện đã dám cạnh tranh ngang ngửa với các ông lớn. Đáng chú ý, đây là một thương hiệu xuất xứ ngay từ trên sân nhà. Đó chính là Asanzo.

Pham Van Tam
Nói về chặng đường phát triển của Asanzo, chúng ta không thể bỏ qua giai đoạn thương hiệu này đã được thai nghén và hình thành như thế nào. Với người sáng lập Phạm Văn Tam, để đi đến quyết định cho ra đời thương hiệu tivi Việt công nghệ Nhật Bản, anh đã có một quãng thời gian dài ấp ủ và tích lũy kinh nghiệm.

Hơn chục năm
lăn lộn Thị Trường TIVI
Và Ngã Rẽ Bất Ngờ

Trước khi làm nên thương hiệu của riêng mình, CEO Phạm Văn Tam có hơn chục năm làm trong ngành kinh doanh tivi nguyên chiếc và linh kiện kể từ năm 2001. Cái duyên lĩnh vực này đến với anh từ trước khi các ông lớn như Samsung, LG, Sony tràn vào. Do đó, có thể nói anh nắm rõ và thấu hiểu thị trường, từ những khâu đầu tiên như linh kiện, lắp ráp đến khâu cuối cùng là phân phối.

Với những gì thu được qua việc đánh hàng cho các ông chủ từ to đến nhỏ, anh nghiệm ra một điều rằng hoàn toàn có thể làm nên một chiếc tivi chất lượng với cái giá rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm các đại gia đang bán. “Giá thấp hơn không có nghĩa là chất lượng giảm đi, mà nhà sản xuất có thể cắt bớt những công năng không cần thiết của chiếc tivi, tiết kiệm chi phí nhân công và sản xuất”, anh Tam nói.

Biết vậy, nhưng anh vẫn không nghĩ rằng sẽ có lúc lập một thương hiệu tivi của riêng mình. Sau những năm ngược xuôi cả nước kinh doanh tivi và linh kiện, anh cũng đã lận lưng được lượng vốn nhất định. Đáng giá hơn cả, đó là những uy tín và thương hiệu cá nhân mà anh đã xây dựng được trên thương trường. “Mình luôn giữ chữ tín trong kinh doanh, nên nhiều bạn hàng từng nói nếu Tam ra sản xuất tivi thì họ sẵn sàng làm đại lý phân phối”, anh Phạm Văn Tam kể lại.

Đáng lẽ doanh nhân buôn tivi vẫn sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình như thế nếu không có một biến cố bất ngờ, nhưng là biến cố của những ông chủ khác. Khoảng năm 2012, các hãng lớn như Samsung, LG, Sony ào ạt nhảy vào thị trường. Những thương hiệu tivi Việt vốn là khách nhập linh kiện của anh như Sam-Đông Á, Belco, Viettronics Tân Bình không trụ được cuộc chơi đã lần lượt “đầu hàng”.

Trong khi đó, các đối tác linh kiện vẫn sẵn sàng cung ứng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh quyết định sẽ dùng chính những kinh nghiệm và uy tín cá nhân để lập nên một thương hiệu tivi Việt. Từ quyết định đó, năm 2013, Phạm Văn Tam đã quyết định đầu tư 20 triệu USD vào dây chuyền lắp ráp tivi thương hiệu Việt.

Giá thấp hơn không có nghĩa là chất lượng giảm đi, mà nhà sản xuất có thể cắt bớt những công năng không cần thiết của chiếc tivi, tiết kiệm chi phí nhân công và sản xuất.

TV LED 43ES910

Chọn Công nghệ của Người đi đầu

Ngay từ đầu, anh xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là những người có thu nhập trung bình khá. Lý do là họ có nhu cầu rất lớn về sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ. Nhất là ở những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống, thay vì bỏ ra 20 triệu đồng để chỉ mua được 2 chiếc TV, họ có thể mua được 3 chiếc Asanzo để đảm bảo nhu cầu của cả nhà.

Bên cạnh đó, một quyết định khác được anh Tam lựa chọn và kiên trì theo đuổi từ những ngày đầu tiên cho đến nay là công nghệ Nhật Bản. Kinh nghiệm suốt những năm buôn bán tivi nội địa Nhật đã giúp anh nhận ra rằng với ngành hàng điện tử gia dụng, chỉ có công nghệ Nhật Bản mới phù hợp với người Việt Nam. Đồng thời người Việt cũng rất chuộng hàng Nhật. Nhật Bản cũng là nước đi đầu ở khu vực châu Á về công nghệ tivi, đèn hình.

Để làm nên những chiếc tivi vừa đảm bảo chất lượng công nghệ Nhật Bản, vừa có giá thành rẻ, Asanzo đi theo hướng tinh giản hóa. “Nhiều sản phẩm có những tính năng mà khách hàng không cần đến hoặc chỉ dùng một vài lần. Trong khi đó, chi phí sản xuất ra những tính năng này không hề nhỏ”, anh Tam nói. Việc chỉ tập trung vào những tính năng cơ bản đã giúp Asanzo tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công, chi phí cho dây chuyền lắp ráp. Bên cạnh đó, với kinh nghiệmtừ những ngày kinh doanh của anh Tam, Asanzo hiện nhập khẩu linh kiện từ chính các nhà sản xuất, giúp giảm thiểu chi phí trung gian. Nhờ đó, giá thành được giảm đi trong khi vẫn đảm bảo chất lượng tốt, tiết kiệm điện năng.

Theo cách nói của người sáng lập, đó là cách để các khách hàng của Asanzo đạt được “giá trị thực” của sản phẩm. Hiện Asanzo có những sản phẩm được xem là rẻ nhất thị trường, như với dòng LED TV, có nhiều loại chưa đến 3 triệu đồng.

Thống Lĩnh 10% Thị Phần Chỉ sau 3 Năm

Mới ba năm kể từ khi tung lô hàng đầu tiên ra thị trường vào ngày 7/3/2014, cho đến nay Asanzo đã kịp gây ấn tượng với hàng loạt con số. Cụ thể, riêng trong năm đầu tiên ra mắt, Asanzo tiêu thụ được 122.000 chiếc. Sang 2015, con số này tăng gấp đôi lên 255.000. 2016 tiếp tục chứng kiến đà tăng trưởng ấn tượng khi có tới 500.000 tivi Asanzo được tiêu thụ, trong tổng số 3,5 triệu sản phẩm bán ra trên toàn thị trường. Tổng doanh thu của Asanzo đạt hơn 2.500 tỷ đồng và chiếm thị phần 10% trong năm 2016. Không dừng lại ở đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 4.000 tỷ đồng cho tất cả các dòng sản phẩm trong năm 2017.

Khi được hỏi về các đối thủ cạnh tranh, ông chủ Asanzo quan niệm mỗi doanh nghiệp ở Việt Nam đều có thế mạnh riêng và nhóm khách hàng chủ đạo của riêng mình. Với Asanzo, số liệu của GFK cho thấy trong năm 2016, 65% sản phẩm được tiêu thụ ở vùng nông thôn. Thị trường được dự báo sẽ ngày càng mở rộng. GFK nhận định nhu cầu tivi năm 2017 tăng 30% so với 2016. “Với dân số 90 triệu dân, thị trường Việt Nam đủ chỗ cho tất cả mọi người, miễn là đem tới những giá trị thực cho khách hàng”, anh Phạm Văn Tam nhận xét.

Không dừng lại ở mặt hàng tivi, Asanzo đang trên con đường định hình là một ông lớn trong ngành điện tử, điện lạnh. Từ cuối 2016, Asanzo bắt đầu tung ra các mặt hàng điện lạnh gồm điều hòa, quạt làm mát; điện gia dụng gồm nồi cơm, bình đun nước, lò nướng…Sản phẩm vừa ra đã được thị trường đón nhận. “Trong đợt nóng kỷ lục ở Hà Nội vừa rồi, chúng tôi thường xuyên bị cháy hàng với sản phẩm máy lạnh, quạt làm mát. Hàng liên tục được chuyển từ Sài Gòn ra những vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu”, anh Tam cho biết. Ngoài ra, anh còn nhắm đến nguồn khách hàng rất lớn là các hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort trong bối cảnh ngành du lịch đang ngày càng phát triển. Hiện tivi vẫn là sản phẩm chủ lực chiếm 70% cơ cấu doanh thu của Asanzo, riêng quạt làm mát chiếm 20% và các sản phẩm gia dụng khác chiếm 10%.

Thừa nhận quạt làm mát, các sản phẩm gia dụng có biên lợi nhuận cao hơn tivi 20 đến 30%, nhưng là một người luôn muốn vươn lên về mặt công nghệ, doanh nhân Phạm Văn Tam cảm thấy đây là một bước đi lùi. “Đó là lúc tôi nhận ra Asanzo cần có smartphone”, anh nói.

Chinh phục thị trường Smartphone bằng chiếc điện thoại sống động

Tivi chỉ là bước khởi đầu trên chặng đường chinh phục khách hàng ngay trên sân nhà. CEO Phạm Văn Tam đặt mục tiêu xa hơn là những gia đình đã tin tưởng và chọn thương hiệu Asanzo sẽ có thêm phương tiện vừa để kết nối, vừa để giải trí và thể hiện phong cách.

Quyết “đánh mạnh” với smartphone, công ty đã đầu tư khoảng 2 triệu USD để thử nghiệm thị trường. Với Asanzo, đây sẽ là cuộc chơi lớn trong bối cảnh thị trường tivi Việt Nam có quy mô khoảng 1,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 7 ỷ USD của thị trường smartphone. Tương tự như khi mới tiến vào thị trường tivi cách đây 3 năm, doanh nhân Tam vẫn không nao núng khi đứng trước các nhãn hàng lớn như Samsung đang chiếm 28% thị phần, Oppo chiếm gần 25%. Chiến lược của Asanzo trong giai đoạn này là làm ra chiếc điện thoại dành cho mọi tầng lớp, đặc biệt là giới trẻ. Đó sẽ là những sản phẩm chất lượng tốt với chi phí hợp lý, giá dao động từ 3 đến 5 triệu đồng.

Khởi đầu bằng tivi, lấn sân sang điều hòa, quạt làm mát và nay thử sức với smartphone, thương hiệu Asanzo đang dần khẳng định mình trong mắt người tiêu dùng cũng như thị trường cả nước. Tuy vậy, khi được hỏi về tham vọng trong tương lai, ông chủ Phạm Văn Tam cho biết bên cạnh mục tiêu lợi nhuận, điều Asanzo hướng đến là công ty sẽ làm được gì cho cộng đồng, giúp đỡ được gì cho những người kém may mắn. Trong năm 2016, công ty đã chi nhiều tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh đó, vị doanh nhân trẻ cũng đã xin cấp phép thành lập Quỹ Nhân tài khuyết tật, hướng đến cấp học bổng đào tạo nghề cho những người kém may mắn về hình thể. Từ đó, chính nhà máy Asanzo sẽ là nơi luôn chào đón họ đến làm việc và cống hiến lại cho cộng đồng.