Thứ hai, 3/10/2022
Thứ hai, 18/7/2022, 14:00 (GMT+7)

Hội thi ẩm thực Hậu Giang ghi nhận hai kỷ lục Việt Nam

Món ăn từ cá thát lát và món ăn từ khóm nhiều nhất Việt Nam là hai kỷ lục được ghi nhận tại hội thi ẩm thực của Hậu Giang hôm 16/7.

Sáng ngày 16/7, Hội thi ẩm thực Hương sắc Hậu Giang lần thứ 2 năm 2022 và Hôị thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang diễn ra tại quảng trường Hòa Bình, phường 5, thành phố Vị Thanh. Sự kiện thu hút 56 đội dự thi đến từ nhiều đơn vị. Tại đây, 2 kỷ lục Việt Nam cũng được xác nhận là Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ khóm nhiều nhất Việt Nam và Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cá thát lát nhiều nhất Việt Nam.

Tham gia cuộc thi, chị Bùi Thị Diệu Hiền đến từ huyện Vị Thủy mang đến món chế biến từ chả cá thát lát và khóm. Đặc biệt món khóm cầu đúc được tạo hình bản đồ Việt Nam.

Anh Phạm Tuấn Lẹ đến từ đơn vị thị xã Long Mỹ tham dự cuộc thi với 4 món được chế biến từ khóm và cá thát lát. Món thứ nhất là lươn cuộn mía sốt khóm, món thứ hai là gà ta chiên trái khóm, món thứ ba là chả tôm cá thát lát, món cuối cùng là lẩu khổ qua nhồi thịt cá thát lát.

Ban tổ chức đến thử các món ăn và chấm điểm đơn vị đến từ Long Mỹ. Những món này đều sử dụng nguyên liệu đặc trưng của Hậu Giang là cá thát lát và khóm cầu đúc, mang âm hưởng cổ truyền kết hợp hiện đại.

Bánh bò, bánh da lợn của đơn vị Hội liên Hiệp Phụ Nữ Phụng Hiệp được trang trí với cánh hoa và lá sen.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết, sự kiện nhằm tìm kiếm tài năng, tôn vinh vẻ đẹp của nghề bếp; khai thác thế mạnh văn hoá ẩm thực của địa phương, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch.

Một số món bánh dân gian do đơn vị Liên đoàn Lao Động thành phố Vị Thanh thực hiện mang tới cuộc thi. Theo ban tổ chức, đây là sân chơi bổ ích để các đầu bếp trình diễn tay nghề, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu ẩm thực Nam Bộ nói chung và Hậu Giang nói riêng.

Liên đoàn Lao Động huyện Vị Thuỷ tham dự cuộc thi với các món ăn màu sắc bắt mắt như bánh bò rễ tre, bánh da lợn, bánh tằm mì.

Hội thi giới thiệu và tạo điều kiện cho khách tham quan có cơ hội được tìm hiểu, thưởng thức các loại bánh dân gian phong phú của địa phương. Qua đây, ban tổ chức cũng tìm kiếm, lựa chọn các nghệ nhân làm bánh dân gian có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm; qua đó khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của bánh dân gian địa phương, gắn kết văn hóa ẩm thực với phát triển du lịch.

Hội thi ẩm thực tỉnh Hậu Giang lần này được tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch; Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch và các sở, ngành, đoàn thể có liên quan cùng các nhà tài trợ: Tập đoàn Wilmar, doanh nghiệp tư nhân Tân Hậu Giang.

An Nhiên
Ảnh: Kim Phương