![]() |
Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức và GĐĐH Arsenal tại lễ động thổ. Ảnh: A.N. |
Đại diện phía CLB Arsenal - gồm Giám đốc điều hành Keith Edelmam, Giám đốc thương mại Adrian Ford, Giám đốc học viện JMG Thái Lan Robert Procureur cùng HLV học viện, ông Christoper - cũng tham dự lễ động thổ vào 11h hôm nay, tại Pleiku. Ông Edelmam cho biết rằng việc xây dựng Học viện không chỉ để đào tạo cầu thủ cho bóng đá Việt Nam mà cho cả quốc tế, trong đó sẽ có cả phần bổ sung nguồn cầu thủ trẻ cho Arsenal.
Ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thì hết lời khen ngợi HAGL trong việc đi tiên phong để góp phần phát triển bóng đá nước nhà. "Đây là một sự kiện trọng đại. Hy vọng việc làm thiết thực của HAGL sẽ tạo ra động lực mới để nâng tầm bóng đá nước ta lên một tầm cao mới".
![]() |
TTK Trần Quốc Tuấn trao kỷ niệm chương của VFF cho đại diện CLB Arsenal. |
Theo ông Đoàn Nguyên Đức, dự kiến đầu tháng 4, Học viện sẽ bắt đầu tuyển sinh. 4 chuyên gia đến từ CLB Arsenal đã bắt đầu triển khai kế hoạch chiêu mộ tài năng trẻ. Điểm xuất phát sẽ là tỉnh Gia Lai trong thời gian 2 tuần, sau đó sẽ mở rộng ra hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước. Trong quá trình giảng dạy, phía Hoàng Anh Gia Lai sẽ lo việc thủ tục tuyển sinh, cơ sở vật chất. Còn các vấn đề chuyên môn, y tế sẽ do các chuyên gia nước ngoài đảm trách. Tổng kinh phí để hoàn thành việc xây dựng Học viện khoảng 4 triệu USD.
Nhằm giúp cho các học viên kịp theo chương trình văn hoá bậc THCS vào đúng dịp khai giảng năm học mới 2007-2008, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG sẽ khai trương vào tháng 9 năm nay. Ông Đức hy vọng trong 7 năm, Học viện sẽ cho ra đời những cầu thủ có chất lượng tốt nhất đầu tiên, góp phần đưa HAGL trở thành thế lực số một của bóng đá khu vực Đông Nam Á, hàng đầu châu lục.
Khi đi vào hoạt động, Học viện có tổng diện tích 5 ha, gồm: 2 sân tập tiêu chuẩn quốc tế, dãy nhà ở cao cấp có sức chứa khoảng 40 học viên, dãy nhà dành cho các chuyên gia, nhà điều hành, phòng xem tivi, phòng học tiếng Anh, phòng họp, thư viện... Riêng phòng tập thể lực và hồ bơi sẽ dùng chung với các cầu thủ đội một HAGL.
"Bầu" Đức cho biết, ban đầu sẽ có khoảng 20 học viên được đào tạo, trong đó ngoài 4 suất từ Bờ Biển Ngà, và 14 suất là trong nước thì sẽ có 2 học viên từ Lào. Sau 2 năm, Học viện sẽ tiếp tục tuyển sinh lớp thứ 2. Trong 7 năm giai đoạn đầu, tất cả các học viên được hỗ trợ toàn bộ kinh phí, mỗi ngày các học viên sẽ có 3 buổi học (sáng văn hóa, chiều học đá bóng, tối tiếng Anh), riêng các học viên nước ngoài sẽ phải học thêm tiếng Việt.
![]() |
Mô hình Học viện. |
An Nhơn