Thứ năm, 24/9/2020
Thứ sáu, 7/8/2020, 12:14 (GMT+7)

Học sinh Sài Gòn ôn thi tốt nghiệp đến khuya trong Covid-19

Học sinh phải đo thân nhiệt, rửa tay trước khi lên lớp và ôn thi đến 22h cho hành trình chinh phục giảng đường đại học.

Vài ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, hơn 300 học sinh nội trú lớp 12 trường THPT Thành Nhân (cơ sở quận Gò Vấp) vẫn ôn luyện từ sáng đến tối. Để phòng tránh Covid-19, mỗi ngày hai lần, học sinh phải xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi lên lớp.

Những học sinh có thân nhiệt cao được đưa vào phòng y tế khám lại. Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn một phòng cách ly để theo dõi các trường hợp có biểu hiện sốt cao, ho, khó thở.

Mỗi lớp khoảng 30 học sinh, học ba ca, từ 8h đến khoảng 22h mới kết thúc.

"Trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang nhưng nhà trường vẫn khuyến khích học sinh, giáo viên làm việc này. Do hầu hết là học sinh ở trường là nội trú nên việc kiểm soát dịch bệnh cũng thuận tiện hơn", thầy Hoàng Bá Tình, Tổng quản nhiệm cho biết.

Không bắt buộc nhưng Hồng Loan vẫn thường xuyên đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay trong suốt giờ học.

"Thời gian này, những môn học phụ đều đã được lược bỏ để cả lớp tập trung cho môn thi của khối tự nhiên và xã hội. Giáo viên chủ yếu giúp củng cố kiến thức, dạy cách giải đề, cho chúng em thi thử", Loan chia sẻ.

Lịch để bàn của Loan dày đặc những ghi chú mong ước mùa thi, kế bên là chai nước rửa tay.

Những quyển sách, tài liệu môn Vật lý của nữ sinh Nguyễn Thị Minh Hiếu (quê Tây Ninh) được đánh dấu ý chính để dễ tiếp thu. Trên bàn học của Hiếu còn có thêm khẩu trang, thuốc bổ, nước uống, bánh kẹo... để tiện cho việc ôn thi từ sáng đến tối.

Những ngày cao điểm ôn thi, dưới hộc bàn, gầm ghế đều xếp chồng sách vở, tài liệu các môn học. Nhà trường không cho các em dùng điện thoại di động để tập trung ôn luyện.

Những logo các trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm TP HCM, Đại học KHXH& NV, Đại học Bách khoa TP HCM... được tập thể lớp 12C1 dán lên tường như một cách thể hiện quyết tâm đậu vào ngôi trường mong muốn.

Nhà trường dành một phòng riêng, trang bị đầy đủ giấy, bút, màu vẽ, tượng... để cho học sinh ôn thi vào các ngành mỹ thuật, kiến trúc.

Giờ ra chơi buổi tối, nhóm bạn của Trâm Anh chơi đàn, ca hát cho thoải mái tinh thần.

Nhóm nữ sinh thích thú xem chương trình giải trí yêu thích trên tivi tại hành lang tầng trệt. Mỗi ngày học sinh được ra chơi 5 lần trong khoảng nửa tiếng. Nhiều học sinh khác chơi bóng đá, đá cầu, cầu lông... như một cách lấy lại cân bằng cuộc sống trong những ngày "dùi mài kinh sử".

Tranh thủ giờ ra chơi buổi tối, bà Lê Thị Thu từ huyện Trảng Bom (Đồng Nai) lên thăm con trai Nhất Linh. Hơn hai tuần không gặp, Linh rơm rớm nước mắt khi thấy mẹ, nghe kể về chuyện gia đình.

Thời điểm Covid-19 bùng phát, nhà trường hạn chế phụ huynh thăm non con cái, phải gặp ở khu vực riêng, không được vô trong lớp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 9 và 10/8. Năm nay, TP HCM có khoảng 75.000 em dự thi thi tại 115 điểm với hơn 3.160 phòng. Theo Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, thành phố đã có nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Quỳnh Trần