Thứ bảy, 4/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Hoàng Bách dạy con yêu thể thao qua hoạt động hè

Tôn trọng đối thủ, tự ra quyết định, đương đầu với thất bại... là những bài học ca sĩ dạy cho con trai Tê Giác thông qua thể thao.

Tất cả ông bố hiện đại đều rất bận rộn, không riêng gì tôi. Nhưng dù bận đến đâu, tôi luôn ưu tiên thời gian cho các con. Sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ còn quan trọng hơn điều kiện vật chất đầy đủ. Tận hưởng thời gian bên con, vui chơi, nhìn con lớn lên mỗi ngày còn mang đến cho tôi động lực lớn. Giáo dục quan trọng nhất là từ gia đình. Mỗi điều bố mẹ làm, mỗi câu bố mẹ nói đều là cơ hội để giáo dục các bé.

Tôi rất hiểu cho những bố mẹ phải đau đầu mỗi khi hè về. Tê Giác, Meo Meo cũng mê chơi game trên iPad, xem tivi nhưng tôi luôn cố gắng lên kế hoạch cho các bé đi nghỉ, chơi những trò vận động như đạp xe, bơi lội, bóng rổ... Vận động nhiều sẽ tốt hơn ngồi một chỗ chơi game. Các con có cơ hội phát triển toàn diện về thể lực, tiêu hao năng lượng tích cực, học cách vượt qua khó khăn, phối hợp cùng đồng đội...

Tôi cho con đi nghỉ ở biển và tham gia Trại hè năng lượng Milo. Ban đầu Tê Giác cũng khá ngại khi tham gia lớp bóng rổ vì con chơi không tốt. Nhưng với sự hướng dẫn của huấn luyện viên, con dần tự tin hơn, trở nên hòa nhập, vui vẻ tập luyện cùng các bạn. Trại hè năng lượng Milo là một trong những sân chơi bổ ích cho các bé mà bố mẹ có thể quan tâm. Con trẻ đến đây có thể chơi thể thao, học thêm kỹ năng mềm, giao lưu kết bạn. Trại hè được tổ chức ở nhiều địa điểm nên rất thuận tiện.

Rất dễ để có thể cùng con tham gia Trại hè năng lượng Milo vì số lượng trung tâm thể dục thể thao tổ chức trại hè đã được nhân đôi và có mặt ở những thành phố lớn trên cả nước với chi phí khá thấp. Tại đây, các con có thể chơi thể thao cùng bạn bè và được huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn.

Không khí âm nhạc, bóng đá luôn tràn ngập trong gia đình tôi. Tôi thường trò chuyện cùng các con trong những bữa cơm. Hâm mộ Manchester United nên lúc nào tôi cũng hướng các con trở thành fan của Quỷ Đỏ để bố con khỏi tranh cãi nhau mỗi khi có trận đấu hay.

Theo tôi, thể thao là môi trường tốt để con hoàn thiện bản thân về thể chất lẫn tinh thần. Với kinh nghiệm của bản thân, tôi tự nhận thấy mình học hỏi nhiều từ thể thao. Tôi biết cách để chiến thắng, đương đầu với thất bại, học cách tôn trọng đối thủ... đều từ thể thao. Những bài học trên sân đấu theo tôi suốt cuộc đời này, tôi tin là vậy và sẽ hướng dẫn con mình theo cách đó.

Tê Giác không phải là cậu bé giỏi thể thao, đôi khi còn ngại vận động. Khi được bố khuyến khích, con mới chịu bỏ sách ra, vận động cùng bố và em. Từ khi tham gia trại hè, Tê Giác trở nên hào hứng hơn, mỗi bữa cơm, còn kể cho cả nhà nghe những trải nghiệm của bản thân rất say mê. Con chững chạc hơn, biết cách chia sẻ, tham gia hoạt động nhóm, cơ thể phát triển tốt, gọn gàng hơn nên tôi rất hài lòng. Bên cạnh bóng rổ, Tê Giác còn thích bơi lội.

Tập cho con có những lựa chọn, quyết định tự thân là điều nên làm. Vợ chồng tôi chọn cách đối thoại, tôn trọng cá tính, sở thích, lựa chọn của các bé. Bố mẹ chỉ đóng vai trò tư vấn, ủng hộ. Mỗi ngày là một bài học không chỉ với các con, mà còn với phụ huynh. Tự bản thân ra quyết định, chịu trách nhiệm là điều quan trọng để các con trưởng thành, làm chủ cuộc đời mình, ít có quyết định sai sau này.

Bên cạnh đó, con còn cần được rèn sự tự tin, tinh thần đồng đội, sự sẻ chia, nhường nhịn với mọi người. Bố mẹ cần cho con hiểu và phân biệt rõ ranh giới của tự tin và tự mãn. Quan trọng nhất, bố mẹ nên theo sát, trò chuyện, phân tích cho trẻ hiểu, có khái niệm tôn trọng bản thân, bạn bè, kể cả đối thủ trong những trò chơi đối kháng. Môi trường để bé rèn luyện, vận động nhiều cũng là cách để biết thêm về bản thân, đương đầu với thất bại để sẵn sàng chiến thắng.

Nội dung: Kim Uyên
Thiết kế: Thế Bình