Nhận xét về thành công của đội tuyển Nga, Giám đốc kỹ thuật CLB Hoàng Anh Gia Lai, Nguyễn Văn Vinh nói: "Đến lúc này, tài cầm quân của Hiddink thì mọi người khỏi phải bàn cãi. Ở trận đầu ra quân với Tây Ban Nha, các cầu thủ Nga thi đấu thiếu tự tin chính điều đó mà họ đã nhận thất bại đậm 1-4. Tuy nhiên, qua trận đấu thứ hai với Hy Lạp, rồi sau đó với Thụy Điển, chính ông thày người Hà Lan này đã truyền lửa cho các học trò nên họ đã thi đấu hết sức bốc. Tài cầm quân của Hiddink thể hiện rõ nét nhất chính là trận đấu bán kết với Hà Lan. Ông đã đưa ra một chiến thuật hết sức hợp lý, bắt bài Hà Lan. Bằng chứng các cầu thủ của Van Basten bị cóng chân hoàn toàn trước lối chơi biến hóa khôn lường của Gấu Nga".
![]() |
| Nguyễn Văn Vinh. Ảnh: An Nhơn. |
Tuy nhiên, ngoài Hiddink, ông Vinh cũng cho rằng, một nhân vật khác giúp Nga tự tin đứng dậy mạnh mẽ sau thất bại đầu tiên trước Tây Ban Nha, đó là tiền đạo Arshavin. "Đến lúc này thì không có một từ nào tốt hơn để khen ngợi cầu thủ này. Anh là linh hồn thổi lửa vào các đồng đội, là người điều nhịp lối chơi của Nga. Sóng gió của Nga tạo ra được trước khung thành đối phương cũng bắt nguồn từ cảm hứng cá nhân của cẩu thủ này. Bản thân đã là một sát thủ thực thụ, nhưng khi cần chính Arshavin là người kiến tạo những pha bóng tinh tế đưa để các đồng đội uy hiếp cầu môn đối thủ. Với đôi chân linh hoạt, cơ động, có mặt khắp mọi hướng, anh sẽ là nhân vật gây khó khăn cho hàng thủ của Tây Ban Nha"
Về chiến thuật mà Nga sẽ đối chọi với Tây Ban Nha, theo ông Vinh, Hiddink sẽ có bài toán hóa giải người đồng nghiệp Aragones. "Gặp lại Tây Ban Nha, Nga đang thể hiện quyết tâm phục thù đối thủ. Tuy nhiên, nếu muốn thắng Tây Ban Nha, đấu sách của Hiddink mới là quan trọng. Tôi cho rằng chắc chắn Nga sẽ chơi phòng thủ có chiều sâu, bởi ở cuộc gặp nhau ở vòng loại, HLV Hiddink cho các học trò đá căng ngang và đã bị phá sản trước hàng tiền vệ nổi tiếng Iniesta, Senna, Xavi, Silva của Tây Ban Nha. Một khi đã chọn lối đá sâu, họ chắc chắn nhường lại tuyến giữa cho đối phương, nhưng không để cho "đàn bò tót" xuyên thủng vào sâu. Chiến thuật phòng thủ này của Hiddink sẽ là chủ động nên họ cũng có thể đưa ra những đòn tấn công sắc bén của mình".
Ông Vinh nhận định tiếp: "Rõ ràng, thực lực của Nga lúc này không thể đánh giá thấp. Toàn đội họ thi đấu hết sức đều cả 3 tuyến. Thể lực sung mãn là sức mạnh đáng sợ nhất của Nga. Tấn công bằng 11 cầu thủ và phòng thủ cũng chừng đó. Khi cần, các cá nhân của họ đột phá hết sức khóe léo. Chính điều đó khiến các hậu vệ Hà Lan chỉ biết đứng nhìn Arshavin múa bóng và bắn phá cầu môn như thế nào. Trong cuộc tái đấu tối nay, sức mạnh của Nga sẽ đến từ mọi phía làm cho đội quân của Tây Ban Nha sẽ cảm thấy lo ngại. Tâm lý đang đè lên các cầu thủ của Aragones. Họ sẽ tự hỏi đã thắng đối thủ rồi liệu bây giờ có thắng lại".
"Dàn quân của hai đội được xem là trẻ nhất của Euro lần này. Aragones đang có trong tay đội hình rất mạnh. Họ là đội bóng duy nhất đứng nhất bảng ở vòng loại có mặt ở bán kết. Dù họ phải vật vả vượt qua Italy ở tứ kết, nhưng trước Nga họ vẫn được đánh giá cơ trên, phần trăm chiến thắng đương nhiên cao hơn. Cái khó cho họ chính là Nga đang hừng hực khí thế, đang quyết tâm phục thù. Thế nên, lợi thế đang thuộc về Nga là không nhỏ. Đây sẽ là một trận đấu mở nên hai đội sẽ chọc thủng lưới nhau. Nhưng có thể trận đấu sẽ bước vào thời gian đấu thêm giờ, và phần thắng sẽ nghiêng về Nga".
An Nhơn
