Thứ hai, 26/10/2020
Thứ hai, 2/12/2019, 18:08 (GMT+7)

Hệ thống giao thông kết nối ba đường vành đai ở thủ đô

Các tuyến đường mới được đầu tư xây dựng ở quận Tây Hồ, Hà Nội với nhiều làn xe chạy giúp kết nối từ Vành đai 2, 2,5 đến Vành đai 3 ở cửa ngõ phía Tây Bắc thủ đô thuận lợi.

Ba tuyến đường kết nối quận Tây Hồ
 
 
 Ba tuyến đường chạy qua quận Tây Hồ, Hà Nội kết nối 3 tuyến vành đai nhìn từ trên cao.

Một trong những tuyến đường hiện đại nhất chạy qua quận Tây Hồ được khánh thành mới đây là đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (Vành đai 2,5). Dự án dài 627 m có điểm đầu giao với đường Hoàng Quốc Việt, điểm cuối giao với đường 40 m thuộc khu đô thị tây Hồ Tây. 

Tuyến đường chạy xuyên qua khu đô thị tây Hồ Tây qua các phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy), Xuân La (Tây Hồ) và Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm). Đường rộng 50 m, có bốn làn xe mỗi bên, hai làn ôtô và hai làn xe máy với kinh phí xây dựng gần 39 tỷ đồng. 

Dải phân cách giữa tuyến đường rộng khoảng 5 m, nhiều đoạn đã được trồng hoa và thảm cỏ. Để hoàn thiện kết nối các dự án thuộc đường Vành đai 2,5, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang xây dựng cầu vượt dài 278 m trên tuyến đường này, vắt qua đường Hoàng Quốc Việt, với tổng mức đầu tư 560 tỷ đồng, dự kiến khánh thành 30/4/2020.

Một tuyến đường khác khánh thành từ năm 2017 là dự án đường trục nối từ Phạm Văn Đồng (Vành đai 3) với khu đô thị Tây Hồ Tây và đường Võ Chí Công (Vành đai 2) qua phường Xuân La, Tây Hồ dài gần 2 km. Tuyến này có tổng mức đầu tư 127 tỷ đồng.

Đây là tuyến đường duy nhất chạy kết nối với 3 tuyến Vành đai, ngoài Vành đai 3 ở đường Phạm Văn Đồng, Vành đai 2 ở Võ Chí Công, Vành đai 2,5 (Nguyễn Văn Huyên kéo dài) ở khu đô thị Tây Hồ Tây.

Tuyến đường rộng 60m, có 10 làn xe. Dải phân cách giữa rộng 2-3 m. Đây cũng là đường trục có nhiều làn xe nhất chạy qua quận Tây Hồ.

Mỗi bên đường được chia làm 5 làn xe, ba làn ngoài dành cho ôtô và hai làn trong là hỗn hợp.

Khánh thành được khoảng 1,8 km trong tổng chiều dài 2,2km, tuyến đường trục có điểm đầu từ chân cầu Nhật Tân (Vành đai 2) đến cầu Thăng Long (Vành đai 3) được coi là trục liên thông kết nối hệ thống giao thông ở khu vực cửa ngõ tây bắc thủ đô và kết nối các khu đô thị có tổng mức đầu tư vài tỷ USD tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tuyến đường được khởi công tháng 2/2014 với tổng mức đầu tư  khoảng 62 tỷ đồng. Đường được thiết kế rộng 40 m, mỗi bên có hai làn xe chạy. Đoạn đã khánh thành chưa được kẻ vạch sơn. Khoảng vài trăm mét đường còn lại của dự án do vướng mắc giải phóng mặt bằng của hơn chục hộ dân nên đến nay đang bị đình trệ.

Trên 1,8km được khánh thành, dải phân cách giữa rộng khoảng 3m được trồng ba tầng cây xanh. Dự kiến khi khánh thành tuyến đường này sẽ kết nối liên thông quận Tây Hồ sang quận Bắc Từ Liêm góp phần phát triển các khu đô thị ven sông Hồng.

Bản đồ vị trí ba tuyến đường.

Bá Đô-Giang Huy