Chủ nhật, 29/5/2022
Chủ nhật, 20/2/2022, 20:52 (GMT+7)

Hàng nghìn người Ukraine sơ tán sang Nga

Các đoàn xe chở người di tản từ khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine những ngày qua liên tục nối đuôi nhau lên đường sang Nga.

Lãnh đạo phe ly khai tại vùng Donbass, miền đông Ukraine, hôm 18/2 thông báo bắt đầu sơ tán dân thường sang Nga do lo ngại nổ ra xung đột diện rộng.

Cùng ngày, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Leonid Pasechnik cũng thông báo về hoạt động di tản dân thường qua Nga, song kêu gọi những người đủ khả năng cầm súng ở lại bảo vệ quê hương.

Từ đó đến nay, hàng nghìn người đã đổ về phía biên giới Nga từ khu vực miền đông bất ổn của Ukraine nhằm tìm nơi lánh nạn an toàn.

Trong ảnh, người dân ở Donetsk xếp hàng lên xe buýt sơ tán ngày 19/2.

Hành khách bên trong một chiếc xe buýt được sắp xếp để sơ tán cư dân địa phương khỏi thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát.

Thông báo sơ tán được lãnh đạo phe ly khai đưa ra trong bối cảnh đụng độ giữa quân chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine đang leo thang. Một nguồn tin cho biết những trận pháo kích giữa các bên tham chiến gần đây bùng phát dữ dội nhất kể từ năm 2015.

Gần 600 vụ nổ được ghi nhận vào sáng 18/2 tại vùng Donbass, tăng 100 vụ so với một ngày trước đó, một số vụ nổ liên quan đến đạn pháo 152 mm, 122 mm và súng cối cỡ lớn. Xe tăng khai hỏa ít nhất 4 phát đạn pháo, nguồn tin cho biết.

Các chuyến xe buýt được bố trí để sơ tán cư dân địa phương ở Donetsk, Ukraine, hôm 18/2.

Còi cảnh báo dã vang lên ở Donetsk sau khi thông báo về việc sơ tán được ban bố. Hàng trăm nghìn người dân sẽ lần lượt lên đường sang Nga, với phụ nữ, trẻ em và người già đi trước.

Hàng triệu dân thường được cho là đang sống ở hai khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, hầu hết là những người nói tiếng Nga và nhiều người đã được nhập quốc tịch Nga.

Theo một tuyên bố từ Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho giới chức sắp xếp nhà ở và thức ăn cho người dân khi họ đến miền nam nước Nga.

Người dân Donetsk đăng ký sơ tán sang Nga hôm 19/2. Tại khu vực này, ước tính có khoảng 700.000 người sẽ phải di tản.

Các lãnh đạo ly khai cho rằng cần nhanh chóng di tản dân vì quân đội Ukraine có thể sắp thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào họ. Giới chức Ukraine nhiều lần bác bỏ điều này, cáo buộc phe ly khai tung "thông tin sai lệch".

Người phụ nữ ngủ trên xe hơi gần một trạm kiểm soát biên giới ở Avilo-Uspenka, Nga, ngày 19/2.

Người đàn ông vẫy tay chào tạm biệt con gái của mình qua cửa sổ chiếc xe buýt đưa người dân ở đông Ukraine di tản đến Nga.

Một khu trại được dựng tạm lên tại điểm kiểm tra biên giới Nga gần thị trấn Uspenka.

Người dân Donetsk xếp hàng rút tiền sau lệnh sơ tán
 
 

Người dân Donetsk xếp hàng rút tiền sau lệnh sơ tán

Ảnh: Reuters, AFP, AP