Thứ hai, 4/7/2022
Thứ hai, 28/5/2018, 11:08 (GMT+7)

Hàng loạt cây đổ sau mưa giông ở khu đô thị Linh Đàm

Sau trận mưa giông chiều và đêm 27/5, bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) ngổn ngang cây bật gốc, gãy đổ.

Chiều và đêm 27/5, hàng loạt quận huyện ở Hà Nội có mưa giông. Riêng quận Hoàng Mai, Công ty Thoát nước Hà Nội đo được lượng mưa lớn nhất trên 80 mm. Tại khu đô thị bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai), gió giật mạnh làm nhiều cây xanh ven hồ bị bật gốc, gãy cành.

Bán đảo Linh Đàm có mưa giông lúc 15h ngày 27/5. "Gió giật cấp 7-8 kèm theo mưa to và sấm chớp liên hồi. Sau hơn một giờ, mưa ngớt, hàng loạt cây xanh bật gốc, đổ vào biệt thự", một người dân kể.

Cây đổ phần lớn là phượng, bằng lăng. Có cây đường kính trên 40 cm đổ chắn ngang đường.

Phần lớn cây bị mục và sâu mọt phần thân. Cơ quan khí tượng cho biết, trận mưa giông ở Hà Nội chiều tối qua là ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa tràn về. Không chỉ Hà Nội, hàng loạt tỉnh thành có mưa lớn. Một số tỉnh vùng núi như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang còn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất.

Có cây đã chết khô. Cơ quan khí tượng cho biết, hôm nay miền Bắc sẽ giảm mưa, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội khoảng 34.

Một cây bật gốc đổ vào hàng rào tôn của biệt thự.

Nhiều tuyến đường ven hồ, quanh khu bán đảo, cành cây đổ chắn kín vỉa hè và một phần lòng đường.

Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Công ty Môi trường đô thị Thanh Trì, cho biết cả chục người được huy động để dọn dẹp số cây bị đổ, gãy cành từ 5h đến 10h, nhưng mới được một phần nhỏ. Việc dọn cây đổ ở khu đô thị Linh Đàm có thể phải hết ngày hôm nay.

Trận mưa giông cũng khiến nhiều cây trồng trước cửa biệt thự ven hồ bị bật gốc. Sáng 28/5, nhiều gia đình phải dùng cột gỗ để chống đỡ cho cây.

 

Bán đảo Linh Đàm nằm ở phía Nam của thủ đô, thuộc phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai). Bán đảo này được UBND TP Hà Nội xây dựng thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên từ những năm 90, trong đó chia ra 2 khu dân cư: Khu nhà ở bắc Linh Đàm và khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở bán đảo Linh Đàm.

Đây là bán đảo được xếp vào hàng đẹp nhất và lớn nhất Hà Nội với diện tích 200 ha, trong đó hệ thống hồ nước rộng trên 70 ha bao quanh khu đô thị. Ảnh: Nhật Quang

Phương Sơn