Thứ ba, 7/7/2020
Thứ tư, 20/7/2016, 23:30 (GMT+7)

Hải quân Mỹ - Nhật cùng nhau làm 'thợ đụng'

Mộc, nề, điện nước, sơn ve..., những người lính hải quân Mỹ và Nhật Bản đa năng có thể làm mọi công đoạn sửa chữa trường học, trạm y tế ở Đà Nẵng.

Đến Đà Nẵng trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương (từ 15 đến 28/7), Hải quân Nhật Bản và Mỹ đã cùng nhau sửa chữa 4 trạm y tế và trường học. Tại trường mầm non Rạng Đông trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), 5 lính hải quân Mỹ và 5 lính hải quân Nhật Bản trong vai trò "thợ đụng" (tiếng địa phương gọi những người thơ đa năng làm các việc nề, mộc, điện, nước, sơn ve...) cùng nhau bàn phương án sửa chữa những hạng mục đã xuống cấp.

Ngoài những trang thiết bị mang theo, họ còn mua thêm xi măng, gạch men, sơn... để tân trang cho ngôi trường cũ kỹ, xuống cấp. Sau 5 ngày, đến 20/7, nhiều mảng tường ở trường mầm non Rạng Đông đã được sơn mới.

Lính hải quân còn đem theo máy phát điện để cung cấp điện cho các máy móc trong suốt thời gian sửa chữa trường mầm non.

Căn phòng nhỏ chật hẹp ngổn ngang các vật dụng, hải quân Nhật Bản và Mỹ say sưa làm việc từ sáng đến chiều.

Họ lắp đặt lại hệ thống điện...

...hay sơn lại những mảng tường. Ở những mảng tường cao giáp với mái tôn, họ lăn quét tỉ mỉ từng mép tường.

Không chỉ làm thợ điện, thợ sơn, lính hải quân Nhật Bản và Mỹ còn phân công nhau sửa chữa đường ống thoát nước.

Giọt mồ hôi của một lính hải quân Nhật Bản khi đứng ngoài nắng để quét sơn cổng trường mầm non. Tường bên ngoài, các cột, đường ống nước được sơn xanh nõn chuối.

Trong khi hàng rào phía ngoài được sơn màu trắng.

Những chiếc túi đeo bên mình của họ chứa đầy những vật dụng như kìm, thước, băng keo...

Những phòng học được sơn màu trắng và lát lại gạch men. Nữ hải quân duy nhất trong đội "thợ đụng" nằm xoài ra nền nhà để lau sạch nền gạch vừa được lát.

Xong mỗi công đoạn, họ cùng nhau quét dọn sạch sẽ. Dự kiến, trường mầm non Rạng Đông sẽ được hoàn thành sửa chữa vào ngày 27/7. 

Kết thúc một ngày làm việc, lính hải quân Mỹ - Nhật còn cùng nhau dọn dẹp gọn gàng toàn bộ vật dụng. Trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016, ban nhạc của hải quân Mỹ còn biểu diễn ở công viên đường Bạch Đằng và công viên Biển Đông, vẽ tranh cùng các em khuyết tật,... Điểm nhấn của chương trình là buổi diễn tập cứu trợ thảm hoạ và hỗ trợ nhân đạo trên sông Hàn vào ngày 26/7. 

Nguyễn Đông