Tại Masters 1980, Tom Weiskopf tiêu đến 13 gậy ở hố 12. Đây mới là số gậy kỷ lục trong một hố đấu Masters kể từ khi giải khởi sự vào năm 1934. Weiskopf, khi đó, mất năm quả bóng vào lạch Rae chắn trước green hố 12.
"Tôi thực sự buồn vì màn diễn đó thật dốt nát", Weiskopf, sinh năm 1942, nhìn lại vụ đánh 13 gậy trên USA Today hồi 2018.

Weiskopf thất vọng sau một cú đánh hỏng trên hố 12 Masters 1990. Ảnh: AP
Hố 12 dài 155 yard mang tên "Chuông Vàng". Nó là ải giữa góc Amen ác mộng với các đấu thủ Masters, từ đầu fairway hố 11 đến hết fairway hố 13. Ở vòng cuối hôm 15/11, Woods đánh tới 10 gậy mới xong việc trong khi hố 12 với ba gậy tiêu chuẩn – par3. Do đó, Woods thừa bảy gậy (septuple bogey). "Siêu Hổ" mất ba quả bóng cho lạch Rae.
Woods đánh 10 gậy trên hố 12 vòng cuối Masters 2020 hôm 15/11.
Weiskopf đoạt major The Open Championship 1973, ẵm 16 danh hiệu PGA Tour. Riêng Masters, ông bốn lần về T2.
Weiskopf có bạn thân tên Tom Culver. Ông này khét tiếng trong giới golf xã giao, vì chỉ xài bóng cũ ở những hố có bẫy nước.
"Vợ tôi khóc như mưa còn khán giả thì lặng như tờ. Rồi Tom quay sang nói với vợ tôi là ‘sau vụ này chắc cô không mong chồng mình dùng bóng mới mọi lúc mọi nơi nhỉ’", Weiskopf kể lại câu hóm hỉnh của bạn dành cho vợ mình. Cả hai có mặt lúc ông sa bẫy "Chuông Vàng" ở Masters cách đây 40 năm.
Tại Masters 2018, Sergio Garcia bảo vệ danh hiệu, và cũng tốn 13 gậy ở hố 15, par5 rồi bị cắt loại. Năm tiếp theo, anh cũng ra về sau 36 hố. Garcia thắng Masters 2017 ở điểm -9, lĩnh 1,98 triệu USD. Khi ấy, anh đã sở hữu chín danh hiệu PGA Tour và 16 cúp European Tour nhưng lần đầu đoạt major sau 21 năm chuyên nghiệp. Năm nay, Garcia không thể đến Augusta National vì nhiễm Covid-19.
Bên cạnh Weiskopf và Garcia, danh sách golfer đánh 13 gậy một hố ở Master còn có Tommy Nakajima. Nakajima ghi con số xui trong văn hoá phương Tây tại hố 13 vào năm 1978. Golfer Nhật sinh năm 1954 này sáu lần cán đích top 10 trong bộ tứ major truyền thống. Ông là tượng đài ở đấu trường chuyên nghiệp trong nước - Japan Golf Tour - với 48 chức vô địch từ 1976 đến 2006.
Quốc Huy (theo Golfweek)