Sau nhiều tuần đàm phán, hôm qua, Fiorentina đạt được thỏa thuận mua Gilardino từ Milan. Theo đó, CLB thành Firenze đã chi 14 triệu euro để đổi lấy sự phục vụ của chân sút đang thất sủng tại San Siro. Anh sẽ khoác áo Fiorentina trong 5 năm tới và chấp nhận mức lương có phần khiêm tốn - 1,7 triệu euro mỗi mùa, cộng thêm một khoản tiền thưởng nhỏ nếu ghi được nhiều hơn 20 bàn thắng mỗi mùa. Fiorentina sẽ tổ chức họp báo ra mắt Gilardino trong hôm nay.
![]() |
| Giai đoạn đen tối của Gilardino ở Milan rút cuộc cũng khép lại. Ảnh: Reuters. |
Tuy chịu thiệt quá nửa so với mức lương 3,5 triệu euro mà anh nhận trong màu áo Milan, Gilardino vẫn rất háo hức khi thoát khỏi cảnh "ngục tù" ở San Siro. Đến với Fiorentina, anh được tái hợp với Prandelli, HLV từng giúp anh làm nên tên tuổi ở Parma, và Mutu - người đá cặp rất ăn ý trong màu áo CLB xứ Emilia-Romagna này. Không những thế, chân sút người Italy còn có cơ hội đá ở Champions League mùa tới (điều mà Milan không thể đáp ứng), nếu Fiorentina vượt qua vòng sơ loại.
Như vậy, sau 3 năm, mối tình Milan - Gilardino cũng đi đến hồi kết và đây là đoạn kết mà không nhiều người nghĩ đến khi anh gia nhập hàng ngũ các rossoneri năm 2005. 46 bàn thắng cho Parma ở Serie A trong hai mùa giải 2003-2004 và 2004-2005 khiến anh được xem như chân sút trẻ triển vọng nhất và là điểm sáng nhất trên bản đồ bóng đá Italy trong thời buổi các chân sút ngoại binh tràn ngập Serie A. Phong độ bùng nổ ấy đã thuyết phục Milan chi ra 27 triệu euro để tuyển mộ anh với hy vọng tạo nên cặp "song sát" Gilardino - Sheva.
Nhưng sau khi tỏa sáng với 17 bàn ở Serie A trong năm đầu khoác áo Milan và có một kỳ World Cup tương đối thành công cùng tuyển Italy, Gilardino bắt đầu sa sút. Trong sơ đồ chiến thuật 4-3-2-1, hàng công đội chủ sân San Siro trở nên vô cùng chất hẹp, bởi Inzaghi bất ngờ hồi xuân và bộ đôi người Brazil, Ronaldo và Pato rủ nhau về đầu quân. Đấy là chưa kể đến việc Kaka, bừng sáng trong vai trò một số "9 rưỡi" và luôn lao lên phía trước để ghi bàn. Áp lực cạnh tranh khủng khiếp ấy khiến Gilardino hầu như chìm nghỉm trong các trận đấu của Milan giai đoạn cuối mùa giải vừa qua, và vì thế, bị gạch tên khỏi ĐTQG dự Euro 2008.
Ngoài cú áp-phe mang tên Gilardino, thị trường chuyển nhượng hè Italy hôm qua còn chứng kiến một vụ chuyển nhượng đình đám nữa khi trung vệ của Palermo, Barzagli nhận lời đầu quân cho Wolfsburg ở Bundesliga theo bản hợp đồng 12,6 triệu euro. Lẽ ra, nhà vô địch thế giới năm 2006 đã gia nhập Fiorentina hoặc Juventus, nhưng do cả hai CLB này không đáp ứng được đòi hỏi về lương bổng. Đó là lý do khiến Barzagli nhận lời đến sang Đức, nơi anh nhận 3,2 triệu euro mỗi mùa, cao hơn 200.000 euro so với mức mà 2 ông lớn của Serie A đề nghị.
![]() |
| Sau những Toni, Zambrotta, Cannavaro..., đến lượt Barzagli cũng bỏ Serie A đi theo "tiếng gọi" của những đồng euro. Ảnh: Reuters. |
Năm ngoái, Serie A từng chứng kiến làn sóng di cư ồ ạt của một loạt ngôi sao sáng giá. Còn bây giờ, việc nhà vô địch thế giới năm và được xem là người kế thừa vị trí của Cannavaro ở tuyển Italy như Barzagli dứt áo sang Đức đá cho một CLB "vô danh tiểu tốt" đang gióng lên hồi chuông báo động thực sự về tình trạng chảy máu tài năng nghiêm trọng ở Serie A hè này. Trước đó, một tài năng khác là Zaccardo, hậu vệ đa năng, đồng đội của Barzagli ở Palermo và tuyển Italy vô địch World Cup 2006, cũng nhận lời đầu quân cho Wolfsburg.
Phương Minh

