Những năm qua, một xu hướng đáng lo ngại đã xảy ra trên thị trường điện thoại thông minh: Giá bán tăng phi mã. Cách đây 3 đến 5 năm, một chiếc smartphone giá cao nhất cũng chỉ khoảng 500 - 650 USD, nhưng hiện nay, mức bán lẻ của một chiếc máy đã vượt bốn con số.
Đánh giá sơ bộ, có vẻ giá bán smartphone đang lạm phát. Tuy nhiên, theo Phonearena, có nhiều lý do khiến mức phí người dùng phải bỏ ra cho điện thoại cao cấp ngày một tăng.
Doanh số smartphone đang giảm
Giai đoạn 2017 - 2019, doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu liên tục đi xuống theo từng quý. Các nhà phân tích cho rằng, lý do chính là thị trường này đã bão hòa, người dùng có xu hướng giữ điện thoại lâu hơn, từ hai năm lên ba năm, buộc các nhà sản xuất phải tăng giá bán để bù vào lợi nhuận.
Người dùng hiếm khi trả toàn bộ số tiền mua máy trong một lần
Không ít hãng sản xuất điện thoại thường bắt tay nhà mạng trong việc hỗ trợ người dùng mua smartphone, nhiều nhất tại thị trường Mỹ, Nhật hoặc châu Âu. Tại Việt Nam, các hãng sản xuất bắt tay với các nhà bán lẻ cho người dùng trả góp. Thay vì phải trả hơn 1.000 USD cùng lúc, khách hàng có thể chia thành nhiều đợt, với các mức 12 tháng, 24 tháng... Điều này giúp người mua cảm thấy việc thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn, dù tổng số tiền phải trả trên thực tế bị "đội" lên so với giá thực tế.
Smartphone cao cấp ngày càng hoàn thiện hơn
Trong quá khứ, yếu tố hiệu năng luôn được đưa vào đánh giá hàng đầu. Tuy nhiên, những năm gần đây, một chiếc smartphone giá rẻ cũng đủ cho trải nghiệm mượt, đảm bảo hài lòng cho đa số người dùng. Điều này buộc các nhà sản xuất phải tìm và tích hợp những tính năng giúp "đứa con" của họ nổi bật giữa đám đông. Có thể kể đến các xu hướng gần đây, như camera nhiều ống kính, camera chụp góc siêu rộng, chụp tele, màu gradient hay sạc không dây.
Giá smartphone đạt "trần" tâm lý
Apple là thương hiệu có tiếng đầu tiên đưa mức giá smartphone vượt 1.000 USD với iPhone X. Dù gây sốc ở thời điểm đó, thị trường giờ đây không thiếu các model với giá ở mức tương tự. Huawei và Samsung là hai tên tuổi mới nhất đi theo xu hướng mà công ty Mỹ đã tạo ra, chẳng hạn, Galaxy Note10+ của Samsung khởi điểm 1.099 USD, bằng iPhone XS Max.
Tuy vậy, 1.000 USD của Apple là mức giá khá cao. Smartphone bán chạy nhất của công ty Mỹ là iPhone XR (749 USD) thay vì XS hay XS Max (từ 999 USD). Một số chuyên gia cho rằng, người dùng nhận ra một mẫu máy tầm 700 USD như iPhone XR là đủ, bởi hầu hết tính năng cao cấp của Apple đều được tích hợp trong đó. "Số tiền thêm vào chưa đủ khác biệt về thông số, tính năng để thuyết phục khách hàng nâng cấp", một chuyên gia nhận định.
Với Samsung, mọi thứ có đôi chút khác biệt. Với 1.000 USD, người mua smartphone của hãng nhận được nhiều hơn, cả về cấu hình, tính năng, thiết kế và nhiều ưu điểm khác. Chẳng hạn, Galaxy S10+ là model lớn nhất, nhiều tính năng nhất, đắt nhất nhưng cũng là sản phẩm bán chạy nhất trong bộ ba Galaxy S mới. Một phần không thể nhắc đến là việc bán hàng của Samsung thường đi kèm với khuyến mãi, do đó giá thực tế của smartphone này cũng thấp hơn, khoảng 800 USD.
Với Galaxy Note10, lần đầu tiên Samsung quyết định ra mắt hai phiên bản, một trong đó dưới 1.000 USD. Điều này được dự đoán sẽ có những tác động tích cực. Thứ nhất, nó dường như đảo ngược lạm phát bằng cách giữ giá dưới mức giới hạn bốn chữ số theo trào lưu. Thứ hai, nó thúc đẩy bán phiên bản Note10+, cho phép người dùng tùy chọn thiết bị lớn hơn, mạnh hơn với giá đắt hơn, nhắm đến khách hàng chỉ quan tâm vào hiệu năng máy thay vì giá bán.
Ngay cả OnePlus - hãng điện thoại Trung Quốc chuyên về smartphone cấu hình mạnh giá tốt - cũng áp dụng chiến lược tương tự. Hãng đã ra OnePlus 7 với thông số hàng đầu và giá bán phải chăng, nhưng cũng ra thêm OnePlus 7 Pro giá cao hơn, đi kèm màn hình 90Hz, camera ba ống kính. Không ngạc nhiên khi trong tương lai, công ty này sẽ trình làng một phiên bản Pro có giá 999 USD.
Smartphone 5G sẽ "moi tiền" người dùng trong 2019
Công nghệ kết nối di động tốc độ cao 5G hiện vẫn ở thuở sơ khai, chỉ một số ít nhà mạng hỗ trợ. Tuy nhiên, nó đang được quảng bá là tính năng cao cấp trên điện thoại. Chỉ cần tích hợp tính năng này, giá bán của nó đã tăng khoảng 150 - 200 USD.
Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà sản xuất điện thoại sẽ tận dụng 5G để quảng bá cho sản phẩm và "luôn tiện" tăng giá điện thoại, hay đợi cho đến khi chi phí sản xuất linh kiện 5G giảm xuống và nhiều nhà mạng hỗ trợ hơn mới bắt tay phát triển loại smartphone này? Điều thứ hai có vẻ hợp lý hơn. Người dùng cũng không quá nôn nóng mua điện thoại 5G vì thực tế họ phải bỏ ra số tiền lớn hơn nhưng chưa chắc sử dụng được kết nối tốc độ cao này.
Smartphone gập đưa giá điện thoại lên tầm cao mới
Samsung đã giới thiệu Galaxy Fold với 1.980 USD, trong khi Huawei cũng có model Mate X giá 2.600 USD. Với công nghệ màn hình gập, thiết kế khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sử dụng... chi phí mà người dùng bỏ ra cho những thiết bị dạng này được dự đoán sẽ còn đắt đỏ hơn nữa.
Như Phúc (theo Phonearena)