Thứ ba, 25/6/2024
Thứ tư, 29/4/2020, 06:59 (GMT+7)

Fujifilm X-T4 - thân máy ảnh, 'ruột' máy quay

X-T4 trang bị hệ thống chống rung trong thân máy, quay video 4K hỗ trợ F-Log 10-bit, màn hình xoay lật và pin hoàn toàn mới.

Trong nhiều năm gần đây, Fujifilm đang cố thoát ra khỏi định kiến về "sản phẩm Fujifilm chụp đẹp nhưng quay video 'chán'". Năm ngoái, hãng giới thiệu X-H1 thiên về quay phim để khẳng định "tôi cũng làm được" với đối thủ Sony, rồi đem những tính năng cao cấp đó vào dòng máy X-T mang tính biểu tượng với X-T4. Những nỗ lực đó, phần nào được đền đáp khi X-H1 được Dpreview đánh giá là "một trong những máy ảnh mirrorless quay video tốt nhất" và trong bài đánh giá X-T4, chuyên trang này gọi đây là "máy quay 4K di động, mạnh mẽ". 

X-T4 có ngoại hình không có khác biệt so với X-T3 nhưng với những người yêu thích quay video, những thay đổi trên máy rất đáng giá. Đầu tiên là màn hình xoay lật với chỉ một khớp bên cạnh thay vì bản lề lật lên xuống ở góc khá hẹp và phức tạp trong thao tác như X-T3. Đây không phải là thiết kế mới trong làng máy ảnh bởi Canon đã sử dụng từ lâu và Nikon sau nhiều năm cố tạo ra một khớp lật xoay khác đối thủ cuối cùng cũng theo phương án tương tự. 

Máy thừa hưởng khả năng quay độ phân giải 4K tốc độ 60 hình/giây DCI/UHD, bitrate tối đa 400 Mb/giây từ X-T3 và hỗ trợ quay F-Log 10 bit, xuất video 10 bit 4:2:2 ra đầu thu rời. Ở độ phân giải Full HD, máy có thể quay tốc độ 240 hình/giây. 

Cơ chế lật xoay mới của màn hình X-T4 đem đến nhiều kiểu sử dụng. Khi chỉ muốn chụp qua màn hình OLED, màn hình phía sau sẽ được gấp gọn lại và hở phần nhựa giả da, khá giống X-Pro3. Cách bố trí nút cũng chỉ có thay đổi duy nhất khi nút Q được đảo vị trí với nút AF-L. 

X-T4 sử dụng cảm biến ảnh X-Trans BSI CMOS 4 độ phân giải 26,1 megapixel, chip xử lý X-Processor 4 với bốn nhân CPU cho phép chụp liên tiếp 15 hình/giây với màn trập cơ, 20 hình/giây với màn trập điện tử và 30 hình/giây khi dùng màn trập điện tử và crop cảm biến 1,25x. Hệ thống lấy nét trên máy có 425 điểm theo pha, bao phủ gần như toàn bộ khung hình và lấy nét được ở môi trường tối -6EV. 

Điểm nâng cấp "đáng tiền" nhất trên X-T4 là hệ thống chống rung 5 trục IBIS ngay trên thân máy. Khi sử dụng cùng 18 ống kính X trong tổng số 29 ống kính XF/XC hiện nay, máy có thể bù được tới 6,5 stops. Các ống kính còn lại khi sử dụng đạt mức bù tới 5 stops. Trong chế độ quay video, máy sử dụng chống rung 4 trục giúp một số cảnh quay không phải dùng đến gimbal. Đây là những trang bị quan trọng cho một chiếc máy ảnh có thể quay video tốt nhưng đến giờ mới xuất hiện trên dòng X-T. 

Mặt trên của X-T4 với hệ thống ba bánh xe điều chỉnh thông số giống X-T3. Máy chỉ có thêm một nút Function có thể tùy chỉnh tính năng bên cạnh lẫy mở nguồn. Ngoài ra, kính ngắm điện tử OLED cũng không có nâng cấp với độ phân giải 3,69 triệu điểm ảnh, tỷ lệ phóng đại 0,75x, tốc độ làm tươi 100 fps. Màn trập cơ trên máy được thiết kế lại với tuổi thọ cao hơn, 300.000 lần, shutter lag giảm từ 0,051 giây trên X-T3 xuống còn 0,035 giây. 

Hai khe cắm thẻ SD ở cạnh bên và tách rời so với khoang chứa pin. Máy vẫn hỗ trợ thẻ chuẩn tốc độ cao UHS-II nhưng bố trí thẳng hàng, dễ tháo lắp hơn so với kiểu so le của X-T3 năm ngoái. Tuy nhiên, cách cài đặt về lưu trữ ưu tiên trên thẻ hơi rắc rối, có thể làm khó với người mới sử dụng. 

Một thay đổi đáng kể khác trên X-T4 là hãng đã thay thế bộ pin hoàn toàn mới là NP-W235 có thể chụp tối đa 600 kiểu với chế độ Economy hoặc 500 kiểu khi chụp thông thường so với 390 kiểu của X-T3. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ các pin cũ dòng NP-W126/126S trên các máy Fujifilm đời trước không thể sử dụng trên X-T4. Người dùng vẫn có thể sạc pin trực tiếp qua cổng USB-C bên cạnh. 

Nhiều nâng cấp nhưng Fujifilm lại gây khó hiểu khi X-T4 bị bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Sự bất tiện được giảm bớt khi hãng có tặng kèm giắc chuyển từ USB-C sang 3,5 mm nhưng vẫn được coi là điểm trừ với người mua thường xuyên quay video. 

Trên X-T4, Fujifilm tăng thêm một tùy chọn bộ lọc màu có tên Eterna Bleach Bypass với tông màu nhạt nhưng độ tương phản cao. 

Máy bắt đầu cho đặt hàng từ tháng này với giá 40,99 triệu nguyên thân và 48,99 triệu nếu đi kèm ống kính 18-55 mm f/2.8-4. 

Tuấn Hưng