Giá đường bán lẻ hiện đã lên đến 6.500-7.000 đồng/kg, bằng mức cao nhất của năm ngoái. Với giá này, nhà máy và người bán đã lời tổng cộng tới trên 1.200 đồng cho mỗi kg (tương đương 25%), nông dân được "kích thích" sản xuất.
Các nhà máy sản xuất đường tại Kiên Giang, Sóc Trăng và Long An hiện đang tranh nhau mua mía, đẩy giá lên cao đến mức kỷ lục. Mía 10 chữ đường mua tại bàn cân nhà máy lên tới 280.000-300.000 đồng/tấn, cao hơn mức quy định bảo đảm cho người trồng mía có lãi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra là 120.000 đồng/tấn.
"Chưa bao giờ tăng thế, mỗi ngày một giá", Chị Thu, chủ đại lý số 10 phố Đào Duy Từ nói. Còn bà Phương (quầy 12 chợ Hôm) than thở: "Cứ độ dăm hôm đi lấy hàng đã thấy tăng lên 5-6 trăm đồng rồi. Mà cứ tăng mãi, chẳng thấy ngừng gì cả".
Giá đường bán sỉ đang dần nhích lên mức bình quân 6.500 đồng/kg, gấp rưỡi thời điểm cuối năm 2000. Đường Thái Lan, Trung Quốc nhập lậu bắt đầu tràn lan. Nguy cơ thiếu hụt đường càng rõ khi các nhà máy đường lần lượt tạm đóng cửa do không còn nguyên liệu...
Tổng giám đốc Liên doanh mía đường Bourbon - Gia Lai, ông Hubert Rasolofomanana, cho biết liên doanh đang hoàn tất các thủ tục để khởi kiện 267 hộ nông dân vùng nguyên liệu mía Ayun Pa, vì họ đã không trả món nợ vay trên 1,2 tỷ đồng để trồng và chăm sóc mía.
Hôm nay (3/4), giá đường RE ở các tỉnh phía Bắc phổ biến ở mức 5.700 đến 6.000 đồng/kg, ở các tỉnh phía Nam đã lên 6.200-6.500 đồng/kg, tăng từ 1.000 đến 1.200 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ 100 đến 200 đồng/kg so với tháng trước.