Thứ tư, 20/10/2021
Thứ hai, 6/9/2021, 12:58 (GMT+7)

Dùng cần cẩu phát nhu yếu phẩm cho cư dân

TP HCMHội thiện nguyện dùng hai cần cẩu móc lương thực chuyển đến từng hộ dân ở chung cư Ấn Quang, quận 10, sáng 6/9.

9h, hai xe cần cẩu chở 2.000 phần quà của Hội thiện nguyện BDS tới chung cư Ấn Quang (phường 9, quận 10) phát cho các hộ dân ở đây.

"Trước kia chúng tôi mất nhiều thời gian, sức lực khi đến chung cư phải leo nhiều tầng trao quà. Ngày thứ 4 được nhà tài trợ hỗ trợ cần cẩu nên việc thiện nguyện nhanh và mang được nhiều lương thực cho bà con hơn", ông Trần Huy Đăng, Trưởng nhóm cho biết.

Chung cư Ấn Quang xây dựng từ năm 1968, có bốn tầng, không có thang máy. Các dãy nhà đã xuống cấp.

Nhóm dùng hai tải xe cẩu 6,5 và 2,5 tấn, mỗi xe chở được hơn 400 phần quà. Xe đậu giữa các block chung cư có khoảng không rộng, ít dây điện để đưa quà đến từng dãy nhà.

Khoảng 20 thành viên nhóm tất bật móc những túi quà vào trụ cẩu. Mỗi lần treo khoảng 7 túi nhu yếu phẩm gồm dầu ăn, gạo, mắm, muối... vào móc để kéo lên trên các tầng theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Phía trên, khoảng 30 bộ đội của Trung đoàn Gia Định và Sư đoàn 302 chia thành hai nhóm, đứng đợi sẵn ở hành lang nhận túi quà vừa được cẩu lên.

"Công việc này cần người lái xe cẩu có kỹ năng điều khiển trong không gian hẹp, nhiều dây nhợ phía trên. Cả mọi người ở trên và dưới cũng cần phối hợp nhịp nhàng khi làm việc", trưởng nhóm thiện nguyện cho biết.

Các chiến sĩ đi thành một hàng mang thực phẩm đến cho từng căn hộ. Mỗi dãy nhà họ mất khoảng 20 phút để phát quà.

Mọi người trong chung cư được UBND phường phát loa đề nghị không ra khỏi nhà. Chiến sĩ sẽ đặt các túi quà trước cửa để người nhà ra nhận.

Khi vừa nhận được đồ, bà Dương Thị Minh xịt khử khuẩn trước khi mang vào nhà. "Việc phát lương thực bằng cần cẩu và bộ đội trao đến tận cửa giúp chúng tôi không phải ra ngoài, hạn chế tiếp xúc gần", bà nói.

"Nhà tôi cả tháng nay vẫn đều đặn nhận được nhu yếu phẩm từ chính quyền", chị Hoàng Hoa cho biết.

Tại tầng một, do có độ cao thấp nên nhóm đứng trên thùng xe cẩu để vận chuyển đồ bằng tay.

Đến 11h, hơn 900 hộ dân ở chung cư Ấn Quang đều nhận được nhu yếu phẩm. Nhóm tiếp tục đi xe cẩu đến những chung cư cũ tương tự để phát hết 2.000 phần quà.

Dùng xe cẩu đưa lương thực lên chung cư cũ
 
 

Chuyển hàng tiếp tế lên chung cư bằng xe cẩu. Video: Tuấn Việt

Quỳnh Trần