London trong tôi

Thứ ba, 19/12/2017, 11:20 (GMT+7)

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu bạn có thể tồn tại như thế nào ở một thành phố hoàn toàn xa lạ mà không có người thân bên cạnh?

Đó thật sự là một câu hỏi khó để trả lời khi bạn chưa trải nghiệm qua nó. Cũng như tôi, một con bé rụt rè, nhút nhát, chưa bao giờ xa nhà và cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ đến một đất nước cách xa gia đình cả gần nửa vòng trái đất. Nhưng cuộc sống luôn đầy rẫy những điều bất ngờ mà chúng ta chẳng bao giờ có thể biết trước được.

Học xong cấp 3, bố bất ngờ bảo tôi đi du học. Tôi thật sự chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó. Khi nghe bố mẹ nói, tôi thật sự cảm thấy vui nhưng cũng hoang mang. Không biết đất nước tôi đến sẽ như thế nào? Con người ở đó ra sao? Hàng loạt câu hỏi cứ hiện lên trong đầu tôi. Rồi bố tôi nói bố sẽ chọn nước Anh, chọn thành phố London, nơi mà tôi sẽ đến. Vì sao lại là nước Anh? Vì bố bảo giáo dục của Anh luôn đứng đầu, với những trường đại học nổi tiếng thế giới. Đây cũng là nơi nổi tiếng với những cảnh đẹp. Tôi thật sự thấy hào hứng, nhưng cũng lo lắng. Chẳng hiểu đất nước đó như thế nào? Có như những gì tôi được nghe và tưởng tượng không? Tôi lao vào tìm hiểu về nước Anh cũng như London - thành phố với dòng sông Thames thơ mộng, với những cây cầu, những toà lâu đài cổ kính, những toà nhà với lối kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu, với tháp đồng hồ nổi tiếng thế giới - Big Ben, còn nhiều nhiều nữa mà tôi biết về nước Anh qua những cuốn sách. Vậy trên thực tế đó là một đất nước có như trong những trang sách đó không? Trước đây thì tôi chẳng thể trả lời câu hỏi đó, nhưng bây giờ tôi có thể nói rằng:" Nước Anh là một đất nước tuyệt vời, và London không chỉ là một thành phố mà nó là cả một thế giới. Là nơi bạn có thể cho bạn những trải nghiệm thú vị."

Thật vậy, tôi đến London vào một ngày mùa đông lạnh của tháng 11. Cái lạnh buốt tôi chưa từng trải qua. Đó thật sự là một mùa đông khác biệt, một mùa đông với cái lạnh của gió, của những cơn mưa, và cả nỗi cô đơn nhớ nhà. Nhưng đó cũng là mùa đông đầu tiên của tôi ở London, mùa đông của một khởi đầu mới với những điều thú vị đang chờ tôi khám phá. À! Đó cũng là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy tuyết rơi. London, mùa đông lạnh, mọi thứ dường như rất ảm đạm, cây cối chỉ còn trơ lại mỗi cành khô. Nhưng có một thứ vẫn luôn sôi động đó là cuộc sống và con người ở đây. Mọi người hối hả đi đến nơi làm việc vào mỗi buổi sáng, nhưng họ vẫn không quên ghé vào những quán cà phê bên đường để xếp hàng mua cho mình một tách cà phê, một ly English tea nóng hay đơn giản chỉ là một chiếc bánh lót dạ vào bữa sáng. Những dòng người đi bộ vội vã trên vỉa hè, những chiếc xe bus hai tầng màu đỏ rực, những chiếc taxi cổ màu đen truyền thống hay những ga tàu điện ngầm với tấp nập người. Tất cả mọi thứ đều tất bật cho ngày mới. Thế mới nói tôi thích ngắm nhìn cái sự tấp nập, hối hả của London từ tầng hai của xe bus. Trải nghiệm nó bạn sẽ thấy vô cùng thú vị.

Lê Hữu Đình