Amsterdam - Đạp xe khám phá ‘Venice của phương Bắc’

Thứ năm, 30/11/2017, 16:02 (GMT+7)

Trong đầu tôi vẫn còn in lại hình ảnh những chiếc bánh xe dạo khắp các ngóc ngách thành phố này. Liệu tôi có thể như tác giả cuốn “In the city of bikes”, một người Mỹ đến Amsterdam để nghiên cứu về trào lưu đạp xe của thành phố, đã “té vào tình yêu” và ở lại đây, viết nên cuốn sách đầy đủ và chỉn chu nhất về lịch sử và văn hóa xe đạp của người dân thành phố.

Nằm trên bờ vịnh IJ và sông Amstel, thủ đô của Hà Lan khởi nguyên là một làng chài nhỏ. Năm 1270, người ta xây dựng một con đê ngăn lũ ở đây và đặt tên là Amsterdam, mang ý nghĩa “con đê trên dòng Amstel”.

Mãi đến thế kỷ 17, trong khuôn khổ dự án phát triển cảng thị, hệ thống kênh - cầu bố trí theo hình bán nguyệt đồng tâm bọc lấy khu trung tâm thành phố mới được hình thành. Từ ba con kênh chính Herengracht, Prinsengracht và Keizersgracht, rất nhiều con kênh với tổng chiều dài hàng trăm km và hơn 1500 cây cầu được xây nên, “tủa” ra khắp nơi, làm lạc lối bao bước chân lữ khách. Có lẽ vì vậy mà Amsterdam được mệnh danh là ‘Venice của phương Bắc’.

Nguyễn Thanh Tâm