Thứ năm, 1/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Chủ nhật, 20/11/2022, 10:47 (GMT+7)

Đội Aka Racing chuẩn bị lên đường sang Thái Lan đua rally

Đội đua Việt Nam mang theo 4 mẫu xe hậu cần bên cạnh chiếc Triton đua để tham gia giải đua xe rally châu Á từ 21/11.

Trước giải đua xe đường trường xuyên quốc gia AXCR 2022 vài ngày. Tại văn phòng của Aka Racing – đội đua xe địa hình của Việt Nam – mọi thành viên của đội tất bật chuẩn bị những điều cần thiết trước khi lên đường.

Đội hậu cần cũng được tập luyện kỹ lưỡng bởi ban ngày sẽ chuẩn bị khi hai tay đua đang đua, buổi chiều tối sẽ tham gia sửa chữa nếu bị hỏng hóc. Trong giải đua lần này, đội kỹ thuật sẽ tham gia 6 người, đội hậu cần chuẩn bị giấy tờ, hình ảnh, truyền thông là 6 người. Theo đó là 3 tay đua, tổng cộng là 15 người.

Tại văn phòng, Giang Vũ – kỹ thuật trưởng đội hậu cần (bên trái) cùng các thành viên của đội kiểm tra đồ sửa chữa, kiểm kê phụ tùng cho xe.

Lái phụ Trần Quang Tiến cũng tham gia kiểm tra phụ tùng cho xe. Anh Tiến cho biết ngoài xe, sức khỏe của các tay đua và đội hậu cần cũng được đảm bảo. Việc đua rally với thời gian dài cần sức khỏe và sức bền, đội cũng tham khảo chế độ tập luyện của các đội đua nổi tiếng như RedBull hay các đội đua rally khác. Sức khỏe và thể lực đã được chuẩn bị từ 2-3 tháng trước khi đua. Các bài tập luyện thường liên quan tới tay, lưng, vai, hông, đùi, bởi đây là các nhóm cơ thường chịu áp lực lớn từ tư thế ngồi.

Trước khi tham gia giải đua, đối với xe đua, đội phải thay dầu máy, dầu hộp số, kiểm tra cẩn thận các chi tiết trên xe. Sau khi nâng cấp hàng loạt các chi tiết cần thiết cho cuộc đua dài ngày, đội sẽ chạy thử và tinh chỉnh các chi tiết như phuộc, tay lái sao cho phù hợp nhất.

Trong giải đua AXCR 2022, đội mang theo 6 bình nhiên liệu dự phòng để có thể liên tục đua.

Về phụ tùng, có tới gần 150 chi tiết cần phải chuẩn bị và mang theo để sẵn sàng thay thế mỗi khi hỏng hóc.

Trong giải có rất nhiều đội đua tham gia, do đó để tránh thất lạc trang thiết bị. Đội sẽ dán logo để nhận diện.

Các mẫu xe hậu cần được tham gia, có 3 chiếc Mitsubishi Triton và 1 mẫu Mitsubishi Pajero Sport. Đội lăn bánh di chuyển từ Hà Nội từ 17/11 và dự kiến đến địa điểm đua tại Buriam, Thái Lan vào 20/11.

Các thiết bị được chất lên xe hậu cần, sẵn sàng sang Thái Lan tham dự giải đua.

Chiếc xe đua của đội được hai tay đua tiếp tục tập luyện tại Quảng Bình trước khi lên đường sang Thái Lan.

Aka Racing từng tham gia lần đầu vào năm 2019, tuy nhiên giải đua phải tạm dừng vì hai năm đại dịch, đến nay đội đua Aka mới có cơ hội quay trở lại với AXCR (Asia Cross Country Rally). Giải đua diễn ra từ ngày 21-26/11, xuất phát từ Buriam, Thái Lan vào ngày 21/11 và kết thúc tại Angkor Wat, Campuchia vào ngày 26/11.

Minh Quân