Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ ba, 8/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Diễu hành tưởng nhớ người có công với đất Đồng Nai

Đồng NaiHơn 500 người hóa trang thành thần tiên, múa lân sư rồng... diễu hành qua các con phố của TP Biên Hòa để ghi nhớ công lao của tướng quân Trần Thượng Xuyên.

Ngày 7/12 (tức 23/10 Âm lịch), cộng đồng người Hoa ở TP Biên Hòa tổ chức lễ diễu hành "Cúng thỉnh sắc Ông đi chu du" từ đình Tân Lân qua các đường Dương Minh Châu, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Trị, Phan Chu Trinh...

Đoàn rước dài hơn 200 m gồm múa lân sư rồng, thần tiên hóa trang... để tưởng nhớ tướng quân Trần Thượng Xuyên (1626-1720), người được Chúa Nguyễn Phúc Tần thu nhận và đã có công lao trong việc khai khẩn, mở mang vùng đất Biên Hòa - Gia Định xưa. Công đức của ông được nhân dân ghi tạc, cung kính gọi là Đức Ông và tôn làm Thần Hoàng Bổn Cảnh, thờ tại đình Tân Lân.

Đoàn rước khởi hành từ đường Nguyễn Văn Trị, nơi có đình Tân Lân nằm bên sông Đồng Nai. Dẫn đầu đoàn là ba chiếc chiêng khổng lồ được nhiều người kéo. Cứ đi một đoạn, người đứng bên chiêng sẽ đánh vang, để người dân hai bên đường cúng bái, hướng về Đức Ông.

Ngọc Thương, nữ sinh viên trường múa TP HCM hóa trang thành tiên nữ cầm đèn lồng trong đoàn rước. Thương cho biết đi bộ gần 4 km rất mệt nhưng vẫn thấy vui khi hòa mình vào lễ hội.

Đoàn diễu hành càng thêm đông đúc khi qua đường Phan Chu Trinh. Bài vị của Ông khi rước qua đây, nhiều người dân tràn ra đường thắp hương, đốt pháo giấy để cầu nguyện cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Khi đoàn đến đường Lê Thánh Tôn, bà Ngô Thị Thu Huyền, người dân ở bên đường cầm xấp tiền lẻ "lì xì, phát lộc". Bà cho biết với người Biên Hòa, Đức Ông là người được thờ phụng, tôn kính. "Cứ dịp ngày vía 23/10 và lễ hội Kỳ Yên, bà con đều háo hức mong đoàn rước bài vị của Ông đi qua nhà", bà Huyền nói.

Người đàn ông cõng con lên vai để chụp ảnh kỷ niệm với lân sư rồng khi đoàn diễu hành qua chợ Biên Hòa.

Tại chợ Biên Hòa, một số tiểu thương lập bàn thờ, vừa đứng thắp hương cầu khấn Đức Ông phù hộ "buôn may bán đắt".

Để tạo điều kiện cho người dân tưởng nhớ người khai phá, mở mang vùng đất Biên Hòa - Gia Định. Ban tổ chức diễu hành thường dừng lại bên đường cho mọi người thắp hương. "Tôi thắp hương cầu nguyện Ngài phù hộ con cháu sức khỏe, cuộc sống bình an, chóng qua dịch bệnh", bà Thơm, sống ở phường Hòa Bình, TP Biên Hòa nói.

Ba người đàn ông hoá trang thành các vị thần tiên "Phúc - Lộc - Thọ" xuống phố. Các diễn viên cho biết phải mất hơn một giờ để trang điểm.

Gia Huy (9 tuổi) hóa trang thành nhân vật Tôn Ngộ Không. "Lần đầu con được tham gia lễ hội, hóa trang thành chú khỉ, con rất thích", Huy nói.

Bà Út (góc trái) tham gia lễ hội với vai trò hậu cần. "Tôi phụ mọi người hỗ trợ nước uống cho đoàn rước. Mỗi người mỗi tay cho lễ hội thành công", bà nói.

Đình Tân Lân, điểm bắt đầu và cũng là điểm cuối của đoàn diễu hành. Năm nay, lễ Kỳ Yên diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12 nhân kỷ niệm 300 năm ngày mất của Đức Ông Trần Thượng Xuyên.

Ngoài chương trình diễu hành, lễ hội còn có các phần lễ như: cúng nhập đàn, thỉnh sanh, tiên yết, xây chầu đại bội và phần hội múa lân sư rồng, hát bội...

Phước Tuấn