Theo cơ quan y tế Trung Quốc, trong tuần vừa rồi nước này không ghi nhận thêm ca mắc cúm H7N9 mới nào, nhưng có thêm một người tử vong.
Cơ quan Y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra báo cáo chung khẳng định virus cúm gia cầm H7N9 có khả năng lây từ người sang người mạnh hơn bất cứ loại virus cúm gia cầm nào.
Bộ Y tế dự trù kinh phí phòng chống dịch cúm H7N9 đến 115 triệu USD, trong khi Bộ Nông nghiệp chỉ đề nghị 5,5 triệu USD.
Theo đó, số tiền được dùng để đẩy mạnh các hoạt truyền thông, diễn tập phòng chống dịch, nâng cao năng lực các phòng xét nghiệm, xây dựng các khu cách ly...
Sự trỗi dậy gần đây của virus cúm H1N1, có 3 ca tử vong khiến người dân lo lắng nhưng các chuyên gia đánh giá là diễn biến bình thường. Tất cả các chủng cúm mùa đều có khả năng gây bệnh nặng.
Các nhà khoa học hàng đầu đã chỉ trích Trung Quốc khi các nhà nghiên cứu nước này tự tạo ra chủng virus cúm mới nguy hiểm trong phòng thí nghiệm từ hai chủng virus chết người H5N1 và H1N1.
Gần 40.000 trứng gà nhập lậu xuất xứ từ Trung Quốc giá chưa tới 500 đồng một quả, đã bị Công an Hải Phòng bắt giữ. Các chuyên gia về an toàn thực phẩm e ngại đây có thể là sản phẩm của gà nhiễm bệnh.
Virus H7N9 có thể gây nên cơn đại dịch mới, các chuyên gia y tế đánh giá trong buổi họp mới đây tại Anh. Hiện chủng cúm này đã có 2 trong 5 biến đổi gene cần thiết có thể lây từ người sang người.
Trung Quốc thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Hồ Nam, xác nhận dịch đã lan từ các tỉnh phía đông sang các tỉnh miền trung và nam. 23 người đã tử vong.
Số người tử vong vì cúm H7N9 tại Trung Quốc tăng đến 22, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đây là một trong những virus nguy hiểm nhất mà các bác sĩ và nhà điều tra dịch tễ phải đối mặt trong những năm gần đây.
Virus cúm H7N9 đến nay đã khiến 96 người Trung Quốc mắc bệnh, trong đó 18 người tử vong.
Số ca mắc cúm H7N9 tại Trung Quốc đã tăng vọt lên con số 82, trong đó 17 người tử vong. Thượng Hải vẫn là "điểm nóng" khi có đến 11 người chết.
Nguy cơ virus cúm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, cộng thêm các ca tử vong vì cúm H1N1, H5N1 mới đây khiến nhiều chuyên gia lo ngại về sự lưu hành cùng lúc của nhiều chủng cúm nguy hiểm.
Không dừng lại ở các tỉnh phía đông Trung Quốc, hiện dịch cúm H7N9 đã xuất hiện tại Bắc Kinh và Hà Nam.
Thành phố trọng điểm miền Trung này hôm qua bắt đầu triển khai các biện pháp phòng chống cúm H7N9 lan từ Trung Quốc vào theo du khách đường hàng không và đường biển, tuyên truyền dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch với 4 tình huống diễn biến dịch được đặt ra. Hiện nước ta chưa phát hiện sự hiện diện của virus trên gia cầm cũng như người.
Từ 6/4, khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất phải đi qua máy đo thân nhiệt. Người có thân nhiệt trên 37 độ C phải khai báo tình trạng sức khỏe và điều tra dịch tễ.
Số ca mắc cúm H7N9 tại Trung Quốc hôm nay đã tăng lên 14, trong đó 6 người tử vong. Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết "virus cúm H7N9 có độc lực ghê gớm như H5N1".
Các quan chức ngành nông nghiệp Trung Quốc hôm qua thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 trên các mẫu chim bồ câu được lấy tại chợ. Số người tử vong vì cúm này đã tăng lên 5.
Ngày 4/4, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các ngành quyết liệt ngăn gia cầm nhập lậu, chống sự xâm nhiễm H7N9 từ Trung Quốc lan sang. Bộ Y tế cũng đã họp khẩn bàn chống dịch.