Trong bài viết nhân kỷ niệm quốc khánh Mỹ 4/7, ông Marine điểm lại những kết quả hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế thương mại, viện trợ nhân đạo phòng chống AIDS, giáo dục và đào tạo. Marine cũng nhắc đến chuyến thăm của Tổng thống George W. Bush hồi mùa thu năm ngoái và chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào tháng trước, như là biểu hiện của mối quan hệ ngày càng rộng và sâu.
Ông nhận xét rằng khi xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng lên và người Việt dư dả hơn, họ sẽ tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, đem lại lợi ích cho cả hai bên.
"Trao đổi thương mại của chúng ta đang tạo ra thêm nhiều việc làm cũng như nâng cao mức sống cho cả người Việt Nam lẫn người Mỹ", Marine nhận xét, sau khi đề cập tổng kim ngạch thương mai hai chiều hơn 10 tỷ USD mỗi năm.
Đại sứ Mỹ cũng nói đến những khác biệt về quan điểm giữa hai nước, nhưng nhấn mạnh rằng việc thảo luận ngày càng cởi mở.
"Chắc chắn chúng ta có những quan điểm và quan niệm, thậm chí là các giá trị khác nhau. Chúng ta không cần và không nên tìm cách giảm thiểu hoặc bỏ qua những điều đó, nhưng chúng ta đang biết cách thảo luận những sự khác biệt ấy một cách cởi mở hơn", bài viết của đại sứ có đoạn.
Marine là đại sứ thứ ba của Mỹ tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, và sắp mãn nhiệm. Tổng thống Mỹ George W Bush đã đề cử đại sứ mới, ông Michael Michalak.
Thanh Mai