Mặc dù lượng gạo xuất khẩu tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng do giá xuất khẩu trong những tháng đầu năm giảm trung bình 2-5% nên giá trị xuất khẩu chỉ tăng 1,5%.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại cho biết, trong thời gian gần đây, nhu cầu nhập khẩu trên thế giới, đặc biệt là Philippines và các nước Trung Đông, châu Phi tăng lên đã làm cho giá gạo trên thế giới tăng trở lại.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã tăng mạnh trở lại từ giữa tháng 5 và tiếp tục tăng gần 20% so với thời điểm cách đây 2 tháng. Hiện tại, gạo trắng loại 5% tấm đang có giá từ 260 đến 270 USD/tấn, gạo 25% tấm dao động ở mức 250-255 USD/tấn.
Theo dự báo của Bộ Thương mại, trong năm nay nếu không xảy ra mưa bất thường, sản xuất gạo Việt Nam sẽ đạt 38-39 triệu tấn, tăng 15,2%-18,2% so với năm ngoái và xuất khẩu gạo có thể đạt trên 5 triệu tấn.
H.V.