Thứ bảy, 15/8/2020
Thứ sáu, 12/4/2019, 11:01 (GMT+7)

Cuộc diễn tập của chiến hạm Mỹ mang tiêm kích F-35B trên Biển Đông

Tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu huấn luyện tại Đông Nam Á, một phần trong cuộc diễn tập chung Balikatan 2019 giữa Mỹ và Philippines.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Mỹ hôm nay sẽ kết thúc hoạt động trong khuôn khổ đợt diễn tập hải quân mang tên "Balikatan 2019" kéo dài từ ngày 1/4 đến 12/4 ngoài khơi Philippines. Đây là lần đầu Mỹ triển khai tiêm kích tàng hình F-35 tới diễn tập ở khu vực Đông Nam Á.

Trong ảnh, USS Wasp (dưới) di chuyển trong đội hình với tàu tuần tra BRP Ramon Alcaraz (phải) và tàu đổ bộ BRP Tarlac của hải quân Philippines.

Cuộc diễn tập của chiến hạm Mỹ mang tiêm kích F-35B trên Biển Đông
 
 

Tiêm kích F-35B hoạt động trên USS Wasp ở Biển Đông.

Ngư dân Philippines hôm 9/4 cho biết USS Wasp đã xuất hiện gần bãi cạn Scarborough, các tiêm kích F-35B liên tục cất hạ cánh trên chiến hạm này.

Scarborough là bãi cạn nhỏ nằm cách đảo Luzon 200 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn Scarborough từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh.

USS Wasp nhìn từ trên cao, với 10 siêu tiêm kích F-35B, 4 trực thăng lai MV-22 Osprey và một trực thăng MH-60S Sea Hawk trên boong.

Kỹ thuật viên kiểm tra trực thăng lai MV-22 trước khi bắt đầu huấn luyện.

Thủy thủ tàu USS Wasp cất các đoạn xích neo máy bay. Chúng được sử dụng khi máy bay đậu trên boong tàu, giúp cố định phi cơ và không để chúng di chuyển tự do.

Tiêm kích tàng hình F-35B được kiểm tra kỹ thuật trước giờ huấn luyện.

Phi công khởi động máy bay, trong khi kỹ thuật viên giám sát hoạt động bên ngoài.

Một chiếc F-35B cất cánh từ boong tàu USS Wasp, cửa hút gió cho quạt nâng được mở rộng trên lưng tiêm kích. Thiết kế quạt nâng (lift fan) cho phép nó xuất phát từ đường băng phẳng và ngắn, không cần máy phóng hay cầu nhảy trên tàu sân bay thông thường.

F-35B là phiên bản có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho lực lượng này trong các chiến dịch đổ bộ.

Khu trục hạm USS Preble áp sát mạn phải tàu đổ bộ USS Wasp, chuẩn bị cho nội dung diễn tập tiếp liệu trên biển.

Ống dẫn nhiên liệu được kết nối giữa hai tàu, cho phép chuyển dầu từ USS Wasp sang USS Preble.

Ảnh: US Navy