Xe
Thứ tư, 20/1/2021, 11:30 (GMT+7)

Ngôi tháp Yang Prong của người Chăm Pa ẩn mình giữa Tây Nguyên đại ngàn, vốn là mảnh đất của đồng bào các dân tộc Ba Na, Êđê, Xê Đăng, M’Nông... Nguồn gốc của ngôi tháp cổ này cũng đang tồn tại nhiều giả thuyết khác nhau.

Yang Prong, tên ngôi tháp có nghĩa là "thần vĩ đại", nằm tại xã Ea Rôk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Con đường chính để đến nơi này từ thành phố Buôn Ma Thuột, một là qua trung tâm huyện Ea Súp rồi đi thẳng lên, hai là qua Buôn Hồ, lên chợ 92 thuộc xã Ea Ral (huyện Ea H’leo), xuyên rừng đầy bụi đỏ. Với chiếc bán tải Hilux Adventure mạnh mẽ, chủ nhân chiếc xe đã chọn con đường thứ hai nhiều khó khăn và thử thách hơn.

Quốc lộ 14 chạy từ Buôn Ma Thuột lên Buôn Hồ dễ khiến cho những tay lái "ngủ quên" bởi cảnh sắc cũng như mặt đường đẹp. Không có những cua tay áo gắt hay dốc cao như miền Tây Bắc, tại đây là những rẫy cà phê, rừng cao su, rừng thông và bạt ngàn hoa dã quỳ đang nở vàng mỗi độ tháng 11-12 hằng năm. Trên địa hình như thế, người lái có thể cảm nhận được sự yên tĩnh cũng như thử khả năng tăng tốc phấn khích của chiếc Hilux phiên bản mới.

Cài đặt chế độ ga tự động, vài bản nhạc từ kết nối Apple CarPlay với dàn âm thanh 9 loa JBL, người lái có thể tận hưởng những cảm giác thư thái ngay trên một chiếc bán tải, vốn từng được coi để chở hàng. Chiếc xe cứ từ từ đi qua những bản làng của đồng bào, với màu đỏ của quả cà phê đang vào vụ thu hoạch lẫn hoa trắng tinh khôi, bụi đỏ của con đường phía sau... tạo nên những góc ảnh đẹp đầy thi vị.

Càng tới gần Ea Rôk, đường càng xấu hơn với những rãnh sâu, ổ gà dày đặc... nhưng cũng chẳng làm khó nổi Hilux. Thậm chí, người lái đã thử thách chiếc xe khi rẽ vào con đường mòn đầy đá lớn, chưa hề có vết bánh xe trước đó nhưng khi gài chế độ 2 cầu với chọn vị trí đặt bánh xe chuẩn xác, không quá khó để Hilux vượt qua.

Hệ thống động lực mạnh mẽ với mô-men xoắn tới 500Nm, chế độ gài cầu điện tử và khoá vi sai cầu sau khiến Hilux dường như chẳng ngại địa hình phức tạp. Đường rừng, đường ruộng, đường off-road, đường đang thi công, đường xuống cấp nghiêm trọng... của đoạn từ Ea Rôk tới Ea Súp (khi trở về) đều đã in hằn vệt bánh của chiếc bán tải.

Yang Prong là ngôi tháp Chăm Pa độc nhất giữa đại ngàn Tây Nguyên. Sự độc đáo không chỉ bởi duy nhất, mà tháp còn được xây dựng giữa cánh rừng già ở đồng bằng, với ruộng lúa và sông bao quanh. Thông thường, người Chăm sẽ xây tháp trên những gò đất, đồi cao. Vẫn là lối kiến trúc đặc trưng, những viên gạch được nung và ghép với nhau bằng kỹ thuật đặc biệt nào đó mà cả trăm năm vẫn không bám rêu mốc, vững chắc và luôn tươi màu.

Bên trong ngôi tháp không có tượng thờ mà trước đây là một bàn đá và biểu tượng Shiva Linga nhưng sau đó đã bị mất đi. Khu rừng bao quanh tháp vẫn được giữ nguyên với rất nhiều những cây cổ thụ, cây Kơnia lớn khiến cho bất cứ ai đứng trước ngôi tháp đều cảm thấy sự tĩnh lặng và thần bí.

Có giả thuyết cho rằng tháp được xây dựng khoảng thế kỷ XII sau khi Chiêm Thành chiến thắng Chân Lạp, họ thống trị vùng Tây Nguyên và xây dựng tháp. Ý kiến khác lý giải vào cuối thế kỷ XIII, quân Nguyên Mông xâm lược nước Chiêm Thành và người Chăm phải di tản lên vùng Tây Nguyên, họ bắt đầu tiến hành xây dựng tháp. Nhiều người lại cho rằng, tháp Yang Prong là một công trình dang dở, bởi đồng bào người Chăm thường xây dựng một quần thể các đền đài tháp, rất hiếm khi xây dựng một độc tháp như vậy. Có thể, do người Chăm không hoà hợp với con người, khí hậu và điều kiện canh tác tại Tây Nguyên nên họ chỉ lưu trú một thời gian ngắn rồi dời đi và chỉ mới xây dựng được một ngôi tháp duy nhất này.

Một công trình kiến trúc tưởng như đơn giản lại ẩn chứa bao điều kỳ thú. Chiếc Hilux tưởng chỉ là chiếc bán tải thông thường nhưng lại mang đến cảm giác lái hứng khởi, vượt qua nhiều địa hình. Hai lối suy nghĩ này giúp người cầm lái chiếc xe cảm thấy thú vị hơn khi vượt qua hành trình dài đến với vùng đất Tây Nguyên.

Tháng 12/2020, Toyota Việt Nam lập kỷ lục với hơn 11.200 xe giao tới tay khách hàng, nâng tổng số xe cả năm 2020 lên 72.136 xe. Vios giữ vững ngôi vương toàn thị trường với 4.053 xe, doanh số tích lũy cả năm đạt 30.251 xe, bỏ xa mẫu xe thứ hai hơn 9.400 xe.

Hilux, mẫu bán tải chiến lược của Toyota Việt Nam giữ vững phong độ kể từ sau khi ra mắt phiên bản mới, 421 xe bán ra trong tháng 12. Riêng trong nhóm SUV, Toyota vẫn là hãng xe có doanh số cao nhất thị trường với hơn 3.500 xe.

Nội dung: Tuấn Vũ - Ảnh: Toyota Việt Nam - Thiết kế: Thái Hưng