Thứ tư, 27/10/2021
Thứ bảy, 25/9/2021, 07:00 (GMT+7)

Công nhân gặt lúa, bắt cá mưu sinh ở TP HCM

Nhóm công nhân thất nghiệp do Covid-19 đến đồng ruộng ở TP Thủ Đức gặt lúa thuê và bắt cá, hái rau dại mưu sinh.

Phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) là địa phương nằm gần trung tâm TP HCM còn sót lại cánh đồng rộng lớn. Đất đai ở đây đều trong diện quy hoạch nên bà con tận dụng trồng lúa.

Hơn tuần nay, những cánh đồng chín vàng, chủ ruộng thuê nhóm công nhân đến gặt để kịp gieo vụ mới. "Nhà tôi có 4 ha lúa, do ít người nên mùa vụ nào cũng phải thuê thợ", ông Phan Văn Sứt, chủ ruộng cho biết.

Nhóm công nhân khoảng 15 người, chủ yếu đến từ miền Tây, lên thành phố làm công trình, phụ hồ, bốc vác... Từ khi TP HCM giãn cách xã hội để chống dịch, họ thất nghiệp, cố gắng tìm nhiều cách xoay xở mưu sinh.

Sơn (đội mũ xám, quê Kiên Giang) cùng mọi người dùng liềm cắt lúa theo hàng, từ bờ vào giữa ruộng. "Tô lên Sài Gòn làm phụ hồ mấy năm nay. Như bình thường, gần cuối năm nhiều công trình lắm mà giờ dịch, không có việc. Mấy nay có người thuê gặt lúa mừng lắm, có chút tiền chi tiêu", chàng trai 18 tuổi cho biết.

Cả cha mẹ và em trai của Sơn cũng bỏ quê lên thành phố từ lâu. Giờ không ai có việc làm, muốn về quê tránh dịch nhưng không có tiền. Ba tháng nay cả nhà phải xin khất tiền trọ, chia nhau ra ruộng tìm thêm cá, hái rau dại về ăn.

Một nhóm khác phụ chủ tuốt lúa và khuân thóc lên bờ. Họ được trả tiền công khoảng 120.000 đồng một người, làm từ sáng đến chiều.

Trong bộ đồ công trường, anh Thành Công (áo xanh) luôn tay đổ lúa vào bao. Mỗi ngày, họ tuốt được hơn 100 bao.

"Giờ công trình nào cũng tạm ngưng, ở nhà mấy tháng nay cũng chán nên ra đồng kiếm thêm thu nhập. Tôi không quen việc đồng áng nên phụ tuốt lúa, phơi thóc dễ hơn", anh Công nói.

Anh Nguyễn Thành Nhân vác từng bao lúa, nặng khoảng 50 kg vào điểm tập kết, cách ruộng 300 m.

Mỗi gia đình đều mang theo nước uống, cơm để ăn trưa và nghỉ ngơi ngay trên bờ.

Tựa vào gốc dừa, bà Loan ngồi nghỉ nửa tiếng trước khi làm tiếp. Bà làm nghề nhặt ve chai 5 năm nay, dịch ập đến nên giờ cũng không thể bám trụ với công việc này.

"Có ai ra đường đâu mà có ve chai để nhặt, mà nếu có cũng không biết bán ở đâu. Tôi ở phòng trọ mỗi tháng trả 300.000 đồng một người mà còn phải nợ. Giờ có việc gì tôi cũng làm hết, mong sao dịch sớm qua mau để trở lại cuộc sống bình thường", người phụ nữ 56 tuổi nói.

13h, sau giờ nghỉ trưa, nhóm công nhân tiếp tục gặt lúa. Theo chủ ruộng, hiện tại đã đã thu hoạch được 80%, dự kiến một ngày nữa hoàn thành.

Những ngày ra đồng, cha con anh Danh Khương còn mang theo túi để bắt thêm cua, ốc, cá... "Nay kiếm được con rắn nước, vậy là chiều có món ngon ăn rồi", người đàn ông 37 tuổi nói.

Anh Khương quê Kiên Giang, dân tộc Khmer, ở quê không có ruộng vườn nên cả nhà dắt nhau lên thành phố mưu sinh hơn 15 năm nay. Dịch bệnh bùng phát, vợ chồng anh thất nghiệp, con cái học hành dở dang phải theo cha mẹ đi làm thuê.

Lúc không đi gặt lúa, nhóm công nhân kiếm sống bằng việc bắt cá trên cánh đồng, kênh rạch ở khu này. "Cả tháng nay nhiều người thả lưới quá nên ngày chỉ kiếm được hơn 3 kg, chủ yếu là cá rô, trê, lóc..., vừa để ăn và chia bà con xóm trọ", một công nhân nói.

Anh Nguyễn Thành Nhân đi hái rau muống dại, nhổ ngó sen... cho bữa ăn hàng ngày.

Căn chòi ở gần ruộng là nơi ở của anh Nhân cùng 3 công nhân khác. Chòi do chủ ruộng dựng làm nơi nghỉ ngơi và cho vài người ở trọ lại để trông đồng, phơi thóc.

Toàn cảnh đồng lúa ở phường Thạnh Mỹ Lợi, đoạn gần trạm thu phí đường Võ Chí Công. Nông dân ở đây một năm trồng hai vụ, thu hoạch vào tháng 9 và tháng 1.

Quỳnh Trần