Cách làm tóp mỡ nọng heo giòn rụm
Thứ tư, 3/1/2024, 18:58 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ tư, 3/1/2024, 18:58 (GMT+7)

Cách làm tóp mỡ nọng heo giòn rụm

Tóp mỡ nọng vàng ruộm, khi ăn vừa có chút xốp ngậy vừa có dai giòn từ thịt, thoảng mùi thơm từ hành hấp dẫn. Món này ăn chơi hoặc lai rai trong tiết trời lạnh hợp vị.

Tác giả: Bùi Thủy

45 phút

|

4-5 người

|

1.567 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Phần thịt mỡ nọng heo được nhiều người yêu thích bởi nạc mỡ đan xen liền khối với lượng vừa phải mà không bị khô hay ngấy. Tùy theo khẩu vị mà để da hoặc giữ da lại. Thịt mỡ nọng mua về chà xát chanh và muối hạt rửa sạch, thấm khô, thái miếng dài. 

  2. Bí quyết để mỡ nọng thơm ngon, đậm vị là cần các gia vị quen thuộc như gừng, muối để chần khử mùi. Khi chiên gần đạt thêm chút hành khô để tóp mỡ nọng cũng như phần mỡ lợn thu được để lâu vẫn thơm. 

  3. Cho mỡ nọng vào nồi, cho nước xâm xấp bề mặt, thêm nhánh gừng rửa sạch để cả vỏ đập dập cho thơm cùng 1 thìa canh rượu trắng, chút muối hạt rồi đun sôi để chần qua. Sau đó, vớt mỡ ra rửa lại cho sạch, để ráo hoặc thấm khô. 

  4. Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 chén nước vào đun nóng, trút mỡ nọng vào chảo đảo đều ở lửa nhỏ vừa cho rút hết nước thì cho chút dầu ăn. Đây là bí quyết giúp hạn chế khi chiên không bị bắn dầu, không bị xát/dính chảo. Đảo đều liên tục cho nước dần rút hết và mỡ tiết ra. Nếu để cả da chú ý đảo liên tục vì để yên dễ bị nổ văng dầu. Sau khi tóp mỡ dần vàng, đạt khoảng 60% chắt lấy phần mỡ trong ra để riêng dùng làm bánh. 

  5. Cho hành khô vào, tăng nhiệt (chiên lửa 2) để giúp tóp mỡ sau khi chiên thơm, giòn hơn. Khi hành khô ngả vàng thì tóp mỡ cũng đạt, vớt ra để trên rổ thưa hoặc giấy thấm dầu, gắp bỏ phần hành. Phần mỡ chắt cho vào liễn sứ dùng cho các món xào dưa, xào măng, cơm rang rất ngon. 

  6. Yêu cầu thành phẩm: Tóp mỡ nọng vàng ươm, giòn rụm, khi ăn cảm nhận vị thơm từ hành, chút bùi béo rất hấp dẫn. Đặc biệt tóp mỡ này để lâu không bị mềm ỉu. Tóp mỡ nọng ăn trực tiếp hoặc xóc tỏi ớt, sả ớt là món nhâm nhi, ăn chơi hợp tiết trời lạnh. 

Chú ý:

  • Phần nọng khá ít và hiếm nên đi chợ sớm mua hoặc đặt trước các cửa hàng bán thịt lợn uy tín. Chọn thịt nọng ngon với các dấu hiệu là phần thịt màu hồng tươi tự nhiên liền khối với mỡ, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.

  • Nên chần sơ thịt mỡ nọng mỡ với chút gừng, rượu trắng khử mùi giúp cho tóp mỡ khi chiên thơm hơn.

  • Chiên tóp mỡ nọng ban đầu bằng nước giúp không bị bắn dầu, nước mỡ cũng trong veo, không bị hôi dầu dù để lâu.

  • Canh lửa, canh nhiệt kỹ: ban đầu để rút/tiết mỡ để chiên ở lửa nhỏ vừa. Khi tóp mỡ đạt 60% và đảo có tiếng lạo xạo thì tăng nhiệt chiên lửa 2 để thoát/đẩy hết dầu ra ngoài giúp miếng tóp mỡ nọng vừa giòn vàng lại vừa không bị ngấy.

Món mới