Thứ sáu, 19/8/2022
Thứ tư, 8/6/2016, 17:14 (GMT+7)

Cá chết nổi trắng hồ ở Hà Nội

Tại hồ điều hòa Hoàng Cầu (Hà Nội), cá chết liên tục từ sáng đến chiều 8/6 khiến nhân viên vệ sinh vớt luôn tay vẫn không xuể.

Sáng sớm ngày 8/6, hàng nghìn con cá nổi trên mặt hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội). Nhiều người đã dùng vợt hay lội xuống bắt mang về. Đến khoảng 8h, cá chết trắng mặt hồ, tập trung nhiều tại các vùng góc.

Bác Trần Văn Quân sống ở khu vực này cho hay "chưa bao giờ cá chết nhiều như thế". Một số lần sau mưa to có hiện tượng tương tự nhưng chỉ lác đác vài con.

Bác cho rằng nước hồ ô nhiễm do người dân vứt rác thải vô ý thức. "Nhiều khi lao công dọn buổi sáng, đến buổi tối lại ngập rác", bác buồn bã nói.

Một người khác đoán có thể do trận mưa chiều qua và rạng sáng nay quá lớn khiến nước chảy xuống hồ đột ngột, cá không kịp thích nghi.

Giấy nilon, hộp xốp, thậm chí cả chai lọ, vỏ dừa ngập ngụa dưới hồ.

"Mới từ sáng đến giờ mà mùi thối lắm, không vớt nhanh đến ban đêm dân ở đây chắc không chịu nổi vì nặng mùi", một người dân bức xúc.

 

Cá chết dạt vào ven hồ, nhiều người đã xếp thành hàng bên bờ kè.

Theo một số nhân viên vệ sinh hồ thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội, từ sáng tới chiều họ đã vớt nhiều lần nhưng không xuể. Sau mỗi đợt vớt, cá chết lại nổi lên.

Chiều nay, dù hồ ngập ngụa rác và cá chết, nhiều người không bỏ qua thú vui câu cá.

Lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội (đơn vị quản lý) cho biết Hoàng Cầu là hồ điều hoà, không có nguồn nước thải nào chảy xuống ngoài duy nhất cống thoát nước mưa phía Hào Nam.

"Chiều qua và rạng sáng nay ở đây có mưa khá to, có thể nước chảy xuống cống Hào Nam rồi đổ xuống hồ gây mất cân bằng sinh thái. Tuy nhiên đây mới chỉ là nhận định ban đầu, nguyên nhân còn phải xác minh cụ thể để tìm giải pháp khắc phục", vị này nói.

Cá sắp chết ở hồ Hoàng Cầu được người dân vớt về nấu năn
 
 

Cá sắp chết được người dân vớt về ăn.

Phương Sơn