Hiện nay, ngoài những người chết do nước cuốn hoặc bị tai nạn trong mưa lớn, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về ca tử vong nào do bệnh, dịch liên quan đến ngập lụt ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong những ngày qua.
![]() |
|
Bệnh ngoài da dễ phát sinh nếu ngâm chân trong nước bẩn lâu. Ảnh: Hoàng Hà. |
"Các bệnh chủ yếu ghi nhận được là cảm lạnh, cảm cúm, viêm da, đau mắt... Hai bệnh lo ngại nhất sau khi nước rút là tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết thì chưa thấy báo. Tuy vậy, các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng sẵn sàng ứng phó", ông Nga nói.
Bộ Y tế đã đề nghị tất cả các trung tâm y tế dự phòng ở các quận, huyện, thành phố trực ngày đêm. Các đơn vị y tế đã đóng gói sẵn sàng thuốc sát trùng, cấp phát ngay khi các phường xã có yêu cầu.
Ông Nga cũng cho biết trong tình trạng ngập lụt còn khả năng kéo dài hiện nay, người dân cần đặc biệt chú ý ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh thực phẩm, diệt muỗi và lau dọn nơi ở ngay khi nước rút.
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết hiện công tác phòng bệnh tiêu chảy cấp và sốt xuất đang được coi là ưu tiên hàng đầu của y tế thành phố. Hai bệnh này có thể phát sinh do ăn uống không đủ chất, ăn bẩn hoặc do muỗi đốt. Tất cả các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã cử người xuống từng cụm dân cư tuyên truyền cho người dân về việc ăn chín, uống sôi. Những nơi có nguồn nước sinh hoạt bị ngập được hướng dẫn cách làm sạch nguồn nước.
Ngoài ra trước lo ngại của một số người dân về việc rau ngâm nước bẩn có thể làm phát sinh bệnh, ông cho biết: "Rau chỉ cần rửa sạch và nấu chín thì người dân hoàn toàn có thể yên tâm, không sợ bị bệnh ".
Trước đó, ngày 31/10 của Bộ Y tế đã có công điện khẩn đề nghị Sở y tế các tỉnh chuẩn bị phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ cũng như trang thiêt bị ở những vùng có nguy cơ xảy ra mưa bão.
Các cơ sở y tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do bão, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu, đặc biệt là khử trùng nguồn nước uống phục vụ sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh lây lan.
Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực 24/24h, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.
T. An - Nam Phương
