Thanh Huyền -
Thông tin cụ thể về khách hàng được đề nghị giấu kín. Greg Rohan - đại diện Heritage, nơi tổ chức đấu giá bài thơ - cho biết, người này là chủ tịch của một công ty truyền thông.
![]() |
Bản copy bài thơ. |
Bài thơ trị giá 280.000 USD có tiêu đề A Visit from St. Nicholas (Chuyến thăm của Ông già Noel) của Clement Clarke Moore được viết năm 1822. Bản thảo viết tay vừa mang ra đấu giá là bản được nhà thơ ký để tặng một người quen vào năm 1860. Có tất thảy 4 bản copy bài thơ này nhưng ba bản còn lại đều đang nằm trong các bộ sưu tập ở bảo tàng.
A Visit from St. Nicholas từng được bán cho một nhà sưu tập cá nhân với cam kết không được mang ra đấu giá tiếp. Nhưng ông chủ cũ đã vi phạm cam kết này. Chủ mới của bài thơ đã ép nhựa bản thảo cẩn thận và cho biết, ông sẽ giữ nó mãi mãi và có thể đưa ra triển lãm vào Giáng sinh năm tới.
Bài thơ bắt đầu như sau (tạm dịch):
Đêm trước Giáng sinh mọi nhà
Cả lũ chuột nhắt cũng đà nín thinh
Bít tất bên lò rung rinh
Ông già râu bạc trắng tinh sẽ về.
(Nguồn: AP)