Thứ tư, 17/7/2024
Thứ ba, 21/6/2016, 03:00 (GMT+7)

Anh thợ kim hoàn làm vườn rau cho con bằng 60 hộp sữa

Muốn cho con trai còn nhỏ được ăn rau sạch, anh Biển (Hậu Giang) vác đất lên tầng 3, làm quên thời gian tới 2h sáng.

Nhà anh Nguyễn Văn Biển (huyện Châu Thành, Hậu Giang) chỉ có một khoảng ban công 3,6 m2 (0,9x4m) trên tầng 3 để trồng cây. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm làm một khu vườn nhỏ để có nguồn thực phẩm sạch cho con ăn dặm vì lo rau ngoài chợ không an toàn.

Vì diện tích quá nhỏ, ông bố 25 tuổi phải suy nghĩ rất nhiều mới có được cách phù hợp để trồng được nhiều rau nhất. Hiện trong vườn có 60 hộp sữa, 12 thùng xốp.

Tính tới nay, anh chỉ mất khoảng 200.000 đồng cho vườn (100.000 đồng tiền hạt giống, 40.000 đồng tiền xơ dừa, 12 thùng xốp giá 60.000 đồng). Vợ anh Biển thu hoạch những mớ rau đầu tiên để nấu cho con trai nhỏ.

Anh Biển làm nghề thợ chế tác bạc nên thời gian rảnh rất ít. Anh chỉ có thể tranh thủ vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn.

Có lần anh lo chăm vườn, quên cả thời gian nhìn đồng hồ đã thấy 2h sáng.

Gia đình khởi đầu với những loại rau phổ biến như cải ngọt, mồng tơi, xà lách, diếp cá, cà chua...

Những bình sữa có sẵn trong nhà được tận dụng để trồng cây. Anh dùng thanh sắt nhọn đầu, đục khoảng 5 lỗ dưới đáy để đất không bị úng nước.

Ông bố khéo tay chế tác bạc, ham mê chụp hình cũng rất chịu khó khi làm vườn. Anh đi tới các vùng quê để tìm nguồn đất màu mỡ, vác lên ban công tầng 3.

Chủ vườn trộn đất với xơ dừa, xỉ than tổ ong đập vụn để đất được tơi xốp.

Lúc đầu, anh gieo hạt quá dày nên cây lên chen chúc như rau mầm. Anh Biển phải tỉa bớt để cây có không gian phát triển.

Anh Biển tâm sự: "Hiện tại, đa số trẻ đều thích chơi máy tính bảng, điện thoại. Tôi tập trồng rau để con lớn lên gần gũi với thiên nhiên, vận động, vui chơi lành mạnh".

Hồng Liên
Ảnh: Ken Nguyễn

Chia sẻ căn nhà và vườn cây của bạn tại đây (kèm thông tin liên hệ) hoặc gọi điện đến số máy 04 7300 8899 - máy lẻ 4529. Thông tin cá nhân của bạn đọc sẽ được bảo mật.