Thứ tư, 18/11/2015 | 12:22 GMT+7
|

Cảnh sát Pháp đấu súng, vây bắt nghi phạm khủng bố Paris

Ít nhất hai nghi phạm thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ đánh bom tự sát, khi cảnh sát vây quanh tòa nhà ở ngoại ô Paris được cho là nơi ẩn náu của kẻ chủ mưu vụ khủng bố tuần trước. 

- Cảnh sát Pháp tiến hành đột kích ở Saint Denis, ngoại ô phía bắc Paris, để truy tìm hai nghi phạm khủng bố đang chạy trốn.

- Cảnh sát và các nghi phạm đấu súng dữ dội.

- Hai nghi phạm thiệt mạng. 7 kẻ bị bắt. 5 cảnh sát bị thương nhẹ. 

 • 21h30 icon

  Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve thông báo có thêm 118 cuộc đột kích được thực hiện đêm qua, 25 người bị bắt, 34 vũ khí bị thu giữ và 16 điểm cất giấu ma túy bị phát hiện.

  Tổng cộng có 414 cuộc đột kích trong ba đêm qua, 60 người bị bắt, 75 vũ khí bị phát hiện. Cảnh sát cũng thực hiện lệnh bắt ở 118 nhà riêng.

 • 21h20 icon

  Chiếc xe được cho là chở theo Salah Abdeslam có biển số AE-113-SY.

  xe-8683-1447857539.jpg

  Thông báo về chiếc xe đăng trên trang El Espanol. Ảnh: EE

 • 21h10 icon

  Một cảnh sát đặc nhiệm Pháp tập tễnh dựa vào đồng đội bước ra khỏi nơi diễn ra cuộc đột kích.

   Nguồn: Telegraph

 • 21h10 icon

  Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố bất kỳ địa điểm nào nơi mọi người "ca ngợi" khủng bố sẽ bị đóng cửa.

  Pháp cũng đang tính đến một dự luật tăng cường tình trạng khẩn cấp quốc gia có hiệu lực trong ba tháng. Trong đó bao gồm cả biện pháp giúp nhà chức trách giải tán "bất kỳ cuộc tụ họp hay giao thiệp nào", đáng chú ý là ở nhà thờ và các nhóm cộng đồng, có thể khuyến khích mọi người thực hiện các hành động khủng bố.

  Dự luật này dự kiến sẽ được Quốc hội thảo luận vào ngày mai và ngày kia, và được bỏ phiếu vào cuối tuần.

 • 21h00 icon

  Một quan chức an ninh Tây Ban Nha cho biết nhà chức trách Pháp đã gửi một thông báo tới khắp châu Âu đề nghị theo dõi một chiếc xe Citroen Xsara, có thể chở theo Salah Abdeslam, kẻ đang bị truy nã.

  Trang El Espanol của Tây Ban Nha đã đăng tải tài liệu mô tả chiếc xe.

 • 20h55 icon

  Jason Burke, một chuyên gia của Guardian về khủng bố và IS, người từng viết về việc những kẻ quá khích dùng phụ nữ để thực hiện các vụ đánh bom tự sát. Đây là một chiến thuật đơn giản của chúng, có thể giúp tránh nghi ngờ một cách dễ dàng. Việc phụ nữ tấn công cũng gây sốc, làm kinh hãi và thu hút sự chú ý nhiều nhất có thể. 

 • 20h45 icon

  Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết mục tiêu của cuộc đột kích là Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị coi là chủ mưu.

 • 20h35 icon

  Khi cuộc trấn áp kết thúc, Adlene Kessenti, một người dân địa phương, người bị đánh thức bởi hàng loạt tiếng súng, nói với Telegraph: "Thật là kinh khủng, như thể đây là vùng chiến sự". Cô con gái nhỏ của ông đã rất kinh hãi.

 • 20h25 icon

  Hai trong 7 nghi phạm bị bắt đang được điều trị trong viện ở Bobigny, phía đông bắc Paris. Chúng bị thương ở tay. An ninh được thắt chặt xung quanh bệnh viện.

 • 20h15 icon

  Tổng thống Pháp Francois Hollande tái khẳng định "Pháp đang trong tình trạng chiến tranh" khi phát biểu trước thị trưởng trên khắp cả nước tại Paris. 

  Ông cũng bác bỏ mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng người di cư và vụ tấn công liên hoàn hôm 13/11, tuyên bố Pháp sẽ tiếp nhận thêm 30.000 người di cư trong hai năm tới. 

  Tổng thống yêu cầu thị trưởng các thành phố hỗ trợ, đặc biệt là triển khai thêm hàng nghìn người thuộc lực lượng an ninh đến các địa phương nhỏ như cấp phường, xã. Việc chính quyền được phép ngăn người và phương tiện tiếp cận một số khu vực cụ thể cũng quan trọng.

  Nói về cuộc đột kích của cảnh sát sáng nay, ông Hollande cho rằng việc này một lần nữa xác nhận nước này đang có chiến tranh với khủng bố, những kẻ đã gây chiến trước.