Thứ sáu, 21/4/2017 | 10:30 GMT+7
|

Người dân Đồng Tâm thả Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy

Gương mặt mệt mỏi, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh được đưa ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành (Đồng Tâm) sau 6 ngày bị người dân giữ nhốt.
 • 12h15 icon

  Người dân cho biết việc nấu ăn, phục vụ những người bị giữ trong nhà văn hóa được giao cho một nhóm phụ nữ trong thôn với dinh dưỡng đảm bảo, hoa quả đầy đủ. Chỉ người được giao nhiệm vụ mới được vào khu vực này. Tất cả đàn ông trông giữ bên ngoài đều bịt mặt. Người dân cũng bảo nhau chuẩn bị ra dọn đường để đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về làm việc.

  Ông Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình cho biết hiện Tổ đồng thuận đi vận động người dân dẹp bỏ chướng ngại vật. Đại diện người dân đang soạn thảo tâm thư, do cụ Bùi Viết Hiểu chắp bút. Sau đó, tâm thư sẽ được xin chữ ký của người dân trong thôn.

  Ông Công cũng cho biết gia đình mừng khi nhận được tin Hà Nội hủy quyết định tạm giữ với cụ Lê Đình Kình. Cụ Kình sức khỏe ổn định, đang ở phòng vô trùng bệnh viện Việt Đức, hằng ngày đều có 6-7 công an bảo vệ. Chỉ có con gái tên Nhung được gặp cụ một lúc sáng nay.

  Sáng 21/4, cụ Kình đã gọi điện về cho ông Công và các bô lão trong làng dặn dò vận động người dân thả ông Cảnh.

 • 12h00 icon

  Nắng gay gắt, quanh nhà văn hóa thôn Hoành, đám đông người dân đã giải tán. Bên trong chỉ còn người canh gác. Hai phụ nữ bịt mặt khênh một chậu bát to đi rửa... Ở các ngõ quanh đó, người dân vẫn ngồi bàn tán xôn xao.

 • 11h50 icon

  Khu nhà đang giữ 19 cảnh sát mở cửa, một số người phụ nữ đưa thức ăn vào, phục vụ bữa trưa. "Bên trong là các cán bộ", người phụ nữ kiệm lời khi có người hỏi và đề nghị không quay phim, chụp ảnh.

  "Ngoài việc được bố trí ăn uống. Những người này còn được gọi điện về thông báo tình hình sức khỏe cho gia đình qua điện thoại của những người trực tại đó. Ai có vấn đề sức khỏe sẽ được bác sĩ đến tận nhà văn hóa thăm khám", một phụ nữ khác trong nhóm nấu cơm cho hay.

  nvh2-1469-1492750299.jpg

  Trên sân, những đống gạch nhỏ vương vãi.

 • 11h45 icon

  Nhiều chướng ngại vật bằng gạch, tre, gỗ, đá sỏi và thậm chí cả chậu cảnh vẫn còn, tuy vậy khoảng cách được mở rộng hơn ngày hôm trước đủ để xe máy đi lại thuận lợi.

  chuongngaivat2-4938-1492750639.jpg
 • 11h20 icon

  Trước cổng nhà văn hoá thôn, người dân vẫn tập trung rất đông theo dõi động thái bên trong sân.

  nvh-1906-1492749560.jpg

  Các ngả đường dẫn vào làng, một số chướng ngại vật đã được thu gọn, trông quang đãng hơn. Tuy nhiên tại khu vực cổng đình Đồng Mít dẫn vào thôn Hoành các chốt chặn vẫn chưa được dọn dẹp. Một người dân ở đây cho biết được giao nhiệm vụ canh người lạ đi vào, chưa nhận được chỉ đạo mới.

 • 11h15 icon

  Hai bên ký biên bản hoàn tất thủ tục bàn giao. Ông Cảnh sau đó ngồi chờ tại lán, còn ông cụ Hiểu cầm biên bản có chữ ký và điểm chỉ lên xã. Người dân lúc này được yêu cầu rời xa khỏi khu vực nhà văn hóa. Cổng đóng lại. Ông Cảnh sau ít phút được đưa ra chỗ cây xăng, chờ xe của chính quyền tới đón. Khi một xe bán tải biển xanh chở 3-4 người mặc âu phục ra đón, người dân yêu cầu viết biên bản nhận người. Tất cả lại cùng quay về thôn Hoành làm thủ tục.

  ongcanh-3646-1492749073.jpg

  Ông Cảnh (áo xanh), chờ làm thủ tục bàn giao người.

 • 11h00 icon

  Hệ thống loa phát thanh thôn hoành kêu gọi người dân bình tĩnh, và cho biết chiều nay lãnh đạo thành phố sẽ về làm việc. Trong cái nắng mới khá gắt đầu hè, người dân tụ tập thành từng nhóm nhỏ bàn tán dọc đường làng.

  Một số điểm chướng ngại vật đã được dọn dẹp bớt, những khúc gỗ được kéo sang một bên giúp ôtô có thể tiến sát cổng làng.

  go-2100-1492747865.jpg

  Những khúc gỗ chướng ngại vật được dọn bớt so với ngày hôm trước.

 • 10h15 icon

  Ông Bùi Viết Hiểu và ông Đặng Văn Cảnh cùng ký tên vào biên bản bàn giao. Sau đó, đại diện người dân mang đơn lên xã để với tư cách bên thứ 3 làm chứng, rồi ông Cảnh được người nhà tới đón.

  nguoi-dan-my-duc-tha-truong-ban-tuyen-giao-huyen-uy

  Biên bản bàn giao ông Cảnh được đọc công khai trong thôn. 

  Ông Lê Đình Ba (58 tuổi), thành viên Tổ đồng thuận ở Mỹ Đức nói: "Người dân đã sai khi giữ người trái pháp luật. Mong Đảng, Nhà nước bỏ qua cho sai lầm này".

  Ông Ba nói lời xin lỗi

  "Hôm qua, ông Lê Đình Kình gọi điện thoại cho tôi bảo nên vận động người dân thả người", ông Bùi Văn Nhạc, người trong nhóm các cụ cao niên trong làng, cho hay.

 • 10h10 icon

  Trong diễn biến khác, Trưởng Ban kiểm tra nhân dân xã Đồng Tâm cho biết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gọi điện cho đại diện người dân nói đã nắm vụ việc tại địa phương, sẽ cho thanh tra làm rõ. Người dân soạn ra yêu cầu, ông sẽ về ghi nhận và giải quyết theo thẩm quyền. "Người dân chuẩn bị dọn đường đón Chủ tịch Chung”, ông Hiểu chỉ đạo công việc cho mọi người.

  Người dân thôn Hoành nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Hà Nội.

 • 10h00 icon

  Ông Cảnh sau khi được thả, kêu gọi bà con bình tĩnh và kiềm chế.

  Ông Bùi Viết Hiểu cầm loa thông báo cho người dân thôn Hoành biết, do gặp vấn đề sức khỏe nên ông Cảnh được "ưu ái" cho về điều trị. Đáp lời, ông Cảnh nói: "Thay mặt anh em cảm ơn bà con. Mong bà con hết sức bình tĩnh tỉnh táo, kiềm chế. Các cấp chính quyền sẽ giải quyết, nguyện vọng của người dân sẽ được đáp ứng. Chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh dân".

  bien-ban-ban-giao-nguoi-5684-1492749688.

Nhóm Phóng viên