Thứ tư, 28/8/2013 | 14:21 GMT+7
|
Thứ tư, 28/8/2013 | 14:21 GMT+7

Yêu cầu Trung Quốc hủy tem có quần đảo Hoàng Sa

Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông) hôm nay lên tiếng phản đối Bưu chính Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem phổ thông 6 mẫu  mang tên “Mỹ lệ Trung Quốc” nhân ngày du lịch quốc gia 19/5. Trong số này, mẫu tem có giá mặt 1,2 tệ tên "Tam Sa Thất Liên Dữ" (tạm dịch là nhóm 7 đảo nhỏ liền nhau ở Tam Sa) in các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

stamp-china-1377673673.jpg
Mẫu tem Tam Sa Thất Liên Dữ do Bưu chính Trung Quốc phát hành, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Mẫu tem thể hiện hình ảnh 7 đảo thuộc nhóm An Vĩnh ở đông bắc quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Không những vậy, Bưu chính Trung Quốc còn phát hành mẫu phong bì FDC và một bưu ảnh mang hình nhóm đảo trên.

Trong thông báo đăng trên website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm nay, Vụ Bưu chính khẳng định việc làm trên của phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam có đầy đủ cơ sở và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  

Theo Vụ Bưu chính, việc Bưu chính Trung Quốc phát hành mẫu tem “Tam Sa Thất Liên Dữ” là không phù hợp với các quy định của văn kiện Liên minh bưu chính thế giới (Điều 8, Công ước).

Cơ quan bưu chính Việt Nam phản đối hành động nêu trên của Bưu chính Trung Quốc và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật, hủy ngay mẫu tem, phong bì và bưu ảnh in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai ngành bưu chính nói riêng và hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung.

Trước đó, vào tháng 6, cậu lạc bộ Viet Stamp thuộc Hội tem TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội tem Việt Nam nêu rõ quan điểm phản đối Bưu chính Trung Quốc về việc phát hành tem vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Viet Stamp cho rằng, bưu chính Trung Quốc mượn cớ quảng bá du lịch để tuyên truyền cho cái gọi là "thành phố Tam Sa” để dân chúng nước họ gửi thư rộng rãi ở trong và ngoài nước. Câu lạc bộ còn nhấn mạnh, đây không phải lần đầu Bưu chính Trung Quốc làm điều này. Năm 2004, Trung Quốc phát hành bộ tem phong cảnh biên giới gồm 10 mẫu, trong đó cũng đã có một mẫu tem với hình ảnh quần đảo Hoàng Sa. 

Hương Thu

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.