Thứ bảy, 19/8/2006 | 06:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/8/2006 | 06:00 GMT+7

Xóa sổ những giao dịch 'ăn theo' hộ khẩu

Những giao dịch kèm hộ khẩu sẽ phải xóa bỏ, thủ tục khi đăng ký thường trú cần giảm bớt, trường hợp ở nhờ, thuê nhà cũng được đăng ký hộ khẩu... Đó là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách khi thảo luận Luật cư trú, ngày 18/8.

ảnh

Điều kiện đăng ký hộ khẩu sẽ nới lỏng. Ảnh: Đoàn Loan.

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc cho rằng, nhiều giao dịch lấy hộ khẩu làm điều kiện đã hạn chế quyền tự do của người dân. "Lâu nay, dân khổ vì lấy hộ khẩu là điều kiện thực hiện các quyền khác. Luật cư trú phải có điều cấm lấy hộ khẩu để thực hiện các quan hệ khác", ông Lộc bức xúc.  

Đồng tình với ý kiến đó, đại biểu Trần Văn Nam cho rằng, các vấn đề liên quan đến hộ khẩu thì phải đưa rõ vào hộ khẩu, những giao dịch không cần thiết thì phải loại bỏ. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cũng yêu cầu có quy định cấm những loại giao dịch "ăn theo" hộ khẩu, gây phiền hà cho dân.

Nhiều đại biểu khác cũng đề nghị Luật cư trú phải giảm thủ tục và tạo điều kiện người dân tự nguyện đăng ký thường trú. Ông Trần Văn Nam, cho rằng, người sống chung với gia đình 18 tuổi trở lên nếu có nhu cầu thì cũng được tách khẩu, để thuận lợi cho người dân giao dịch hoặc thực hiện các quyền.

Theo đại biểu này, khi thay đổi địa giới hành chính thì chính quyền phải làm lại toàn bộ hộ khẩu cho dân, không phải để người dân tự chạy đi chạy lại làm thủ tục về hộ khẩu.

"Quản lý bằng hộ khẩu đã bộc lộ nhiều bất cập, nhiều người dân không đồng tình sử dụng", đại biểu Lê Thị Nga lên tiếng. Bà Nga vẫn kiên trì lập trường là thay đổi hộ khẩu bằng thẻ cư trú. Để tăng thuyết phục, bà Nga đưa ra lộ trình cấp thẻ từ nay đến năm 2010.

Chủ nhà cho thuê được cấp quyền cư trú

Người có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hay ở nhờ sẽ được đăng ký hộ khẩu, tuy nhiên phải được người chủ sở hữu của nhà đó đồng ý bằng văn bản. Nội dung này đã gây nhiều tranh cãi giữa các đại biểu quốc hội.

Đại biểu Phan Trung Lý cho rằng, việc chủ sở hữu nhà đồng ý thì người thuê mới được đăng ký hộ khẩu là không hợp lý. Như vậy, đồng nghĩa với giao quyền đăng ký thường trú của công dân cho người chủ nhà.

Đồng tình với ông Phan Trung Lý, đại biểu Hoàng Văn Minh, nhận xét, không nên gắn vào chủ sở hữu nhà ở vào điều kiện cư trú. Người dân chỉ cần có chỗ ở hợp pháp, có hợp đồng thuê nhà kèm theo là được đăng ký hộ khẩu.

"Khi ban hành Luật cư trú, cần giải đáp từ bức xúc của cuộc sống đặt ra, những khó khăn cản trở, hạn chế nhũng nhiễu", ông Minh nói. Theo đại biểu này, cần giảm bớt các loại giấy tờ khi làm hộ khẩu, những loại giấy như phiếu báo, giấy chuyển, tờ khai... cần được bỏ bớt, chỉ nên có 2 loại giấy chuyển đi và nhập khẩu ở nơi đến.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh thiếu niên Trần Thị Tâm Đan cho rằng, khi người đã đi thuê nhà thì quyền tự do phải hạn chế và chủ nhà phải có quyền cho phép người thuê, ở nhờ được đăng ký thường trú. Bà Đan còn đề nghị trong Luật phải ghi rõ hết thời hạn thuê nhà thì phải thay đổi đăng ký thường trú. Theo lý giải của bà Tâm Đan, người dân đương nhiên có quyền cư trú song khi di chuyển nơi này nơi khác thì phải có sự quản lý.

Bà Hoài Thu cũng ủng hộ ý kiến đưa chủ sở hữu nhà vào quy định đăng ký hộ khẩu với người đi thuê, ở nhờ.. Lý lẽ đưa ra là cần đảm bảo quyền lợi của chủ nhà khi cho phép người khác cư trú.

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
2. Được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình thuộc các trường hợp: Cán bộ, công chức về ở với vợ, chồng, con hoặc bố mẹ. Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, mất sức chuyển đến ở với con hoặc anh, chị em ruột. Người mất khả năng lao động chuyển đến ở với người thân. Thanh niên độc thân về sống với người thân. Vợ về ở với chồng, chồng về với vợ...
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có chỗ ở hợp pháp.
4. Trước đây đã có hộ khẩu nay trở về sinh sống tại chỗ ở hợp pháp.

Đoàn Loan

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.