Thứ sáu, 11/8/2017 | 19:13 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/8/2017 | 19:13 GMT+7

Xã ở Hà Nội 'bút phê' lần hai vào lý lịch sinh viên

Theo đề nghị của tân sinh viên, lãnh đạo xã Duyên Hà lại “bút phê” vào tờ khai lý lịch.

Chiều 10/8, chính quyền xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã mời sinh viên bị "bút phê" lý lịch cùng gia đình lên xin lỗi và xác nhận lại vào tờ khai của sinh viên này.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã tiếp tục "bút phê" vào bản xác nhận mới với nội dung: "UBND xã Duyên Hà xác nhận anh V.A có hộ khẩu thường trú tại xã. Bản thân và gia đình luôn chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương".

Để lý giải cho việc tiếp tục "bút phê" lần hai, Chính quyền xã và tân sinh viên đã cùng ký Biên bản làm việc. Biên bản thể hiện việc chính quyền xã "bút phê" lần hai vào tờ khai lý lịch do sinh viên đề nghị để hoàn thiện thủ tục nhập học theo đúng yêu cầu tờ khai lý lịch học sinh sinh viên.

Trả lời việc chính quyền xã Duyên Hà tiếp tục "bút phê" vào lý lịch công dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao cho rằng "trường hợp này có thể là đúng vì có lợi cho người dân".

Ông Cao cho biết, tinh thần công văn của Bộ Tư pháp có thể "bút phê" khi trong bản sơ yếu lý lịch có yêu cầu nhận xét và chính quyền nắm rõ thông tin nhân thân người yêu cầu xác minh.

"Nhưng nếu thông tin không có lợi cho cháu thì không được ghi mà chỉ cần xác nhận chữ ký thôi", ông Cao nói.

Cũng theo ông Cao, trường hợp xác minh về tiền án, tiền sự thì thuộc thẩm quyền của cơ quan khác.

xa-o-ha-noi-but-phe-lan-hai-vao-ly-lich-sinh-vien

"Bút phê" lần 2 của chính quyền xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội vào tờ khai lý lịch của em V.A. Ảnh: CTV.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, Cục đã ban hành công văn số 1520 từ năm 2014 hướng dẫn các địa phương ở 63 tỉnh, thành cả nước xác nhận sơ yếu lý lịch.

Theo nội dung công văn, UBND xã, phường, thị trấn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và tin tưởng vào nội dung đã khai thì xác nhận đúng; UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

xa-o-ha-noi-but-phe-lan-hai-vao-ly-lich-sinh-vien-1

Với lý do gia đình chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, xã Duyên Hà đã "bút phê" vào tờ khai của em V.A "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách". Ảnh: CTV.


Trước đó, sinh viên trên đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội khi bị UBND xã Duyên Hà "bút phê" "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" vào tờ khai lý lịch học sinh, sinh viên với lý do gia đình em chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng góp tiền xây dựng nông thôn mới.

Ngày 10/8, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã yêu cầu lãnh đạo xã Duyên Hà mời sinh viên và gia đình lên trụ sở xã xin lỗi, xác nhận lại lý lịch.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu huyện Thanh Trì làm rõ phản ánh xã Duyên Hà bút phê vào lý lịch công dân sai so với hướng dẫn của Bộ Tư pháp; kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 13/8.

Võ Hải - Bảo Hà

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.