Chủ nhật, 12/2/2012 | 10:27 GMT+7
|
Chủ nhật, 12/2/2012 | 10:27 GMT+7

'Vụ Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm có thể lan cả nước'

Đồng tình với kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), nguyên chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh cho rằng "vui thì rất vui, nhưng lo không nhỏ".
> 'Hải Phòng không được trả lời loanh quanh vụ ông Vươn'

- Ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, TP Hải Phòng, đại tướng đánh giá thế nào về kết luận trên?

Tôi rất mừng Thủ tướng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc tiêu cực ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Sở dĩ tôi dùng từ sai phạm nghiêm trọng bởi các cán bộ đã biến quan hệ giữa chính quyền với người dân là quan hệ hợp tác để xây dựng cuộc sống, xã hội phát triển thành quan hệ đối kháng giữa chính quyền với người dân.

Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng. Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ, nhà nước phục vụ nhân dân, dân làm chủ. Tôi cũng rất hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo cho tất cả tỉnh, thành phố chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng pháp luật nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những nguyên nhân yếu kém trong quản lý đất đai.

- Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý thì theo đại tướng hậu quả sẽ ra sao?

leducanh

Đại tướng Lê Đức Anh: "Tôi hoan nghênh kết luận của Thủ tướng". Ảnh: Chinhphu.vn

Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng. Vụ việc ở Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước.

Có thể nói vui thì rất vui trước kết luận của Thủ tướng, nhưng lo không nhỏ. Tôi đề nghị Thủ tướng cần kiểm tra việc thực hiện của thành phố Hải Phòng đối với kết luận này, việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng.

- Từ sự việc xảy ra tại huyện Tiên Lãng, bài học rút ra trong công tác, sử dụng cán bcũng như công tác xây dựng Đảng là gì, thưa đại tướng?

Nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Từ khi thành lập Đảng, Đảng lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập, xây dựng nhà nước độc lập, dân chủ đầu tiên trong lịch sử của chúng ta. Tôi vui mừng nhà nước ta đã phát triển tốt, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường, đây là nỗ lực của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên một số cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức có hành động không lành mạnh điều đó đã làm giảm niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, bản thân tôi thấy đó cũng là điều lo lắng. Tôi cho rằng trong đội ngũ của Đảng, cán bộ đảng viên mà suy thoái, làm trái nguyên tắc cơ bản của Đảng, làm sai hiến pháp và pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm.

Trong công tác xây dựng Đảng cũng vậy, cần thực hiện đúng bản chất của Đảng đó là bản chất của giai cấp vô sản cũng như thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản của Đảng có từ khi thành lập Đảng, trong đó nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

(Theo Chinhphu.vn)

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường