Thứ ba, 26/2/2002 | 09:49 GMT+7
|
Thứ ba, 26/2/2002 | 09:49 GMT+7

VnExpress tròn một tuổi

Bạn đọc quý mến. Có thể bạn đang xem trang báo này tại công sở của mình ở Hà Nội hay TP HCM, bạn đang công tác ở Nhật Bản hay đã định cư nhiều năm ở Bắc Mỹ, cũng có thể bạn vừa đến Australia du học với bao nhiệt tình và hoài bão, hay đã lâu rồi bạn theo chồng ngoại quốc sống cuộc đời xa xứ... Thật khác nhau, nhưng đều có một điểm chung - các bạn ở trong số gần 700.000 độc giả thường xuyên của VnExpress.

Click vào ảnh

Giờ họp giao ban buổi sáng.

Hôm nay, VnExpress vừa tròn một tuổi kể từ ngày xuất hiện trên mạng - 26/2/2001. Xuất hiện một cách khá thầm lặng - không quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, không có lễ khai trương và những diễn văn rầm rộ. Chỉ có một thông báo nhỏ qua e-mail cho các khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ Internet FPT. Sau tuần đầu, chúng tôi vui mừng thấy số máy tính truy cập trong một ngày đạt mức 1.000 (địa chỉ IP). Mỗi máy tính có tối thiểu là một độc giả. Một tuần sau, số độc giả hằng ngày đã tăng gấp đôi. Sau nửa năm, VnExpress có 300.000 độc giả... Phần lớn thư bạn đọc kể rằng họ biết đến VnExpress là nhờ bạn bè giới thiệu.

Ra mắt không rầm rộ, nhưng chúng tôi có những tiêu chí rõ ràng ngay từ đầu. VnExpress mong muốn là một website thông tin hữu ích cho độc giả tiếng Việt ở khắp nơi trên thế giới. Thông tin đó phải nhanh chóng, trung thực, khách quan, với một tinh thần xây dựng và cầu thiện. Vì độc giả trên mạng là những người có trình độ hiểu biết cao, VnExpress không đưa những ý kiến áp đặt chủ quan của người viết. Chỉ có sự kiện, ý kiến của người trong cuộc và các bên liên quan. Còn độc giả tự phán xét, tự rút ra kết luận của mình.

Click vào ảnh

Các phóng viên, biên tập viên của VnExpress.

Tất nhiên, đạt được những tiêu chí trên không phải đơn giản. Trong số khó khăn, có những khó khăn mà việc giải quyết không phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của riêng chúng tôi. Độc giả có thể hiểu rằng đất nước ta còn đang đi những bước đầu trên con đường tiến tới một xã hội thông tin. Chúng tôi biết mình còn nhiều nhược điểm, và đã có kế hoạch để cố gắng khắc phục những nhược điểm đó, làm cho VnExpress ngày càng hữu ích, thuận tiện hơn. Chúng tôi có thời gian để làm việc đó, bởi vì hôm nay VnExpress mới được một tuổi.

Vài điều tự nói về mình trên đây nhân dịp sinh nhật cũng là để giải đáp nhiều thư bạn đọc muốn tìm hiểu về VnExpress. Hiện nay tập thể tòa soạn có 35 biên tập viên và phóng viên. Đó là những người đã tốt nghiệp ít nhất một đại học hoặc học vị trên đại học thuộc những lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Ngoài ra, còn có những chuyên gia về công nghệ thông tin, thiết kế web, những người đảm nhiệm công việc hành chính. Tuổi đời trung bình của chúng tôi là 26.

Một độc giả đã viết trong e-mail: “Các bạn có thể tự hào về mình!”. Chúng tôi muốn thưa lại rằng, niềm tự hào lớn nhất của chúng tôi chính là các bạn! 700.000 - liệu có tờ báo tiếng Việt nào có được số lượng độc giả như vậy? Và đặc biệt là chất lượng độc giả. Chỉ cần vào trang “Bạn đọc viết”, xem những ý kiến luận bàn về các vấn đề và lĩnh vực, đủ để thấy đó là những người có trình độ hiểu biết, tinh thần bác ái, xây dựng, và tấm lòng yêu nước thương nòi như thế nào.

Hân hạnh được làm nơi hội tụ của các bạn.

Tổng biên tập
TS Thang Đức Thắng

   

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Sân chơi thú vị cho nhà quản trị khách sạn tương lai
Tham gia "Let’s talk about you!", sinh viên có cơ hội trải nghiệm và nghỉ dưỡng tại khách sạn năm sao miễn phí trong hai ngày một đêm.