Thứ sáu, 25/2/2005 | 15:01 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/2/2005 | 15:01 GMT+7

VnExpress tròn 4 tuổi

Ra mắt trên Internet ngày 26/2/2001, sáu tháng sau, VnExpress lên vị trí đầu bảng trong số các website tiếng Việt trên toàn cầu và chiếm giữ vị trí này cho đến ngày hôm nay. Theo xếp hạng của Alexa.com về lưu lượng truy cập, VnExpress hiện đứng thứ 740 trong toàn bộ các website trên thế giới, bỏ xa các trang tiếng Việt khác.

Bạn đọc thân mến,

Click vào ảnh.

Tập thể phóng viên, biên tập viên toà soạn VnExpress tại Hà Nội, 11 Trần Hưng Đạo.

Khi những thành viên sáng lập VnExpress gặp nhau vào cuối năm 2000 để bắt tay xây dựng nội dung tờ báo đầu tiên ở Việt Nam chuyên phát hành trên Internet, ý nghĩ về tương lai nhiều người Việt Nam vào mạng đọc báo hằng ngày - chỉ có thể là một ước mơ thầm kín. Bởi vì khi đó đường truyền chậm, giá cước cao, cả nước còn rất ít người dùng Internet, nội dung bằng tiếng Việt nghèo nàn, ít ai nghĩ rằng đọc báo bằng máy tính có thể tiện lợi hơn báo giấy. Ngày nay, trong nước đã có gần 50 tờ báo trực tuyến. Nhiều tờ khai trương vào năm 2004 - năm bùng nổ loại hình thông tin đại chúng này ở Việt Nam.

Hiện nay, VnExpress có trên một triệu độc giả thường xuyên (hơn 40% là từ nước ngoài), hằng ngày có hơn 800.000 máy tính từ Việt Nam và khắp các châu lục truy cập vào trang báo ít nhất 1 lần. Kết quả như vậy vượt quá sức tưởng tượng của chúng tôi trước đây. Điều đó cũng thật là quan trọng cho VnExpress - báo điện tử duy nhất ở Việt Nam không được bao cấp. Nguồn thu duy nhất để báo hoạt động là từ quảng cáo.

Bạn đọc chúc mừng sinh nhật VnExpress

Qua thư độc giả gửi về tòa soạn, những ưu điểm của VnExpress được nhắc đến nhiều nhất là: tính khách quan, thái độ xây dựng trong cách đưa tin, thông tin phong phú và nhanh chóng, cấu trúc thuận tiện cho người sử dụng.

Quả thật, ngay từ những ngày đầu chúng tôi đã xác định một phong cách đưa tin trung thực, không áp đặt ý kiến chủ quan của người viết. Chỉ có sự kiện, ý kiến đa chiều của các bên liên quan, để độc giả tự phán xét, rút ra kết luận.

Tất nhiên, đạt được những tiêu chí trên không phải đơn giản. Trong số các khó khăn, có những khó khăn mà việc giải quyết nó không phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của riêng chúng tôi. Độc giả có thể hiểu rằng đất nước ta còn đang đi trên con đường tiến tới một xã hội thông tin. Chúng tôi biết và có kế hoạch để cố gắng khắc phục những nhược điểm của mình, làm cho VnExpress ngày càng hữu ích, thuận tiện hơn.

Click vào ảnh.

Phóng viên văn phòng liên lạc VnExpress tại TP HCM, 68 Võ Văn Tần.

Vài điều tự nói về mình nhân ngày sinh nhật cũng là để giải đáp nhiều thư bạn đọc muốn tìm hiểu. Hiện nay, tập thể tòa soạn có 50 phóng viên, biên tập viên tại Hà Nội và 11 phóng viên thường trú tại TP HCM. Đó là những người đã tốt nghiệp ít nhất một đại học hoặc học vị trên đại học thuộc những lĩnh vực chuyên môn khác nhau, sử dụng ít nhất một ngoại ngữ. Ngoài ra còn có những chuyên gia về công nghệ thông tin, nhân viên hành chính... Tuổi đời trung bình của chúng tôi là 27. Nữ chiếm đa số, một phần đáng kể chưa lập gia đình.

Chúng tôi rất yêu nghề nghiệp của mình. Thật hạnh phúc khi được làm công việc hữu ích cho nhiều người đến như thế. Chúng tôi rất xúc động đọc thư chúc mừng của nhiều bạn đọc gửi về nhân ngày sinh nhật của Báo.

Trân trọng cảm ơn các bạn đọc.

Ban biên tập

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường