Thứ sáu, 26/6/2015 | 11:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/6/2015 | 11:04 GMT+7

Việt Nam tăng hợp tác quốc tế chống khủng bố

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hợp tác giữa các nước để kiểm soát và ngăn chặn hoạt động khủng bố, cực đoan, khi tham gia hội nghị an ninh quốc tế tại Nga. 

vn-6607-1435289414.jpg

Bộ trưởng Trần Đại Quang (thứ hai từ phải sang) và đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Trí Trung

Hội nghị lần thứ 6 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước diễn ra ngày 24-25/6, tại Ulan-Ude, Nga. Tham dự hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên Hợp Quốc. Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an làm trưởng đoàn Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Đại Quang có bài tham luận về tăng cường hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống khủng bố và hoạt động cực đoan. Ông khẳng định thời gian gần đây, khủng bố quốc tế có chiều hướng gia tăng, lan rộng ở hầu hết các châu lục, gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành vấn đề nóng, mang tính toàn cầu.

Ông cho hay Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về phòng, chống khủng bố, đã tham gia 12 trong 16 điều ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về chống khủng bố, là thành viên của Công ước ASEAN về chống khủng bố và đang xem xét việc gia nhập các điều ước quốc tế về chống khủng bố còn lại. Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định song phương với các nước về hợp tác phòng, chống tội phạm, trong đó có khủng bố quốc tế.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước để kiểm soát, ngăn chặn các nguồn tài trợ và các trang mạng Internet truyền bá tư tưởng khủng bố, cực đoan, phối hợp chặt chẽ trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến di trú, bảo đảm an ninh cộng đồng người nước ngoài trên lãnh thổ của nhau. 

Ông đề nghị các nước thường xuyên tổ chức các diễn đàn quốc tế và khu vực để thúc đẩy cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng đã gặp song phương các quan chức an ninh cấp cao của nhiều nước.

[Caption]Bộ trưởng Trần Đại Quang và quan chức An ninh các nước tham dự Hội nghị

Bộ trưởng Trần Đại Quang (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) và quan chức an ninh các nước tham dự hội nghị. Ảnh: Trí Trung

Một số chủ đề quan trọng khác được thảo luận tại hội nghị này còn có hợp tác quốc tế chống lại sự lan rộng của dịch bệnh Ebola, an ninh sinh học và phòng chống khủng bố sinh học, sáng kiến của Nga về thiết lập hệ thống an ninh thông tin quốc tế.

Trí Trung

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.