Thứ tư, 16/11/2016 | 18:09 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 18:09 GMT+7

Viện trưởng Lập pháp: Thời hiệu kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng là 24 tháng

Ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng có thể áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức về "thời hiệu xử lý kỷ luật" để giải quyết việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trao đổi với báo chí chiều 16/11, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho biết: “Tôi vừa ký công văn trả lời cấp có thẩm quyền việc nghiên cứu quy trình kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng”.

Theo ông Quyền, qua nghiên cứu cho thấy có “lỗ hổng về xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm”, tuy nhiên vận dụng khoản một, điều 80 của Luật Cán bộ, công chức 2008 về "thời hiệu xử lý kỷ luật" thì vẫn có cơ sở pháp lý để kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng.

vien-truong-lap-phap-thoi-hieu-ky-luat-hanh-chinh-ong-vu-huy-hoang-la-24-thang

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đình Quyền. Ảnh: Võ Hải.

Theo lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp, Luật quy định 4 hình thức kỷ luật cán bộ là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm, và thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Như vậy, đây chính là cơ sở pháp lý để áp dụng biện pháp kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. 

Tuy nhiên, ông Quyền cho rằng, trong 4 hình thức kỷ luật nêu trên, nếu áp dụng cách chức hoặc bãi nhiệm thì "nên tính kỹ" vì ông Hoàng không còn đương chức. “Theo tôi, vận dụng quy định thời hiệu để kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng là phù hợp", ông Quyền nói.

Trước câu hỏi việc kỷ luật một người không chức vụ có tác dụng gì, ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng, cán bộ, công chức khi rời nhiệm sở còn có lý lịch, hồ sơ tư pháp. Ví dụ ai đó sau khi nghỉ hưu một thời gian, muốn thành lập doanh nghiệp, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ tư pháp và biết người này từng bị xử lý kỷ luật.

Chiều 16/11, trả lời chất vấn liên quan đến nội dung nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết Ban bí thư đã cắt chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng, đó là kỷ luật Đảng, việc kỷ luật hành chính là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý hành chính tham mưu cấp có thẩm quyền, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị “ai đó dù nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cánh an toàn”, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.

Trước đó ngày 2/11, Ban bí thư Trung ương Đảng đã kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng.

Võ Hải – Hoài Thu

 
 
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập khi học tại Australia
Ngoài việc định hướng tốt ngành học của mình, nhiều du học sinh tại Australia khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị tốt ngôn ngữ và các kỹ năng cần