Thứ hai, 6/2/2012 | 12:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 6/2/2012 | 12:07 GMT+7

Vắng vẻ lễ phát ấn đền Trần

Trái với cảnh chen chúc vào đền làm lễ thời điểm khai ấn (11h đêm qua), sáng ngày rằm tháng giêng, lễ phát ấn đền Trần (Nam Định) rất vắng vẻ, người dân không còn phải xô đẩy, giẫm đạp như mọi năm.
> Đền Trần trước giờ khai ấn

*Clip: Đền Trần vắng vẻ ngày đầu phát ấn

*Clip: Đội mưa đợi giờ khai ấn

7h sáng nay, ấn đền Trần bắt đầu được phát ra, nhưng số người đến xin ấn khá ít.

7h sáng nay, ấn đền Trần bắt đầu được phát nhưng số người đến xin khá thưa thớt, không hỗn loạn, chen lấn như những năm trước. Năm nay đền Trần phát ấn giấy, không phải lụa như mọi năm.

an-den-tran-3-1354275955_500x0.jpg
Không cần phải mướt mồ hôi chen lấn, xếp hàng...
Một người dân cầm lá ấn trên tay.

...nhiều người dân vẫn xin được lá ấn.

3. 8h tối, quanh khu vực đền Trần được lực lượng an ninh bảo vệ chặt chẽ, những người dân có giấy mời xếp hàng dài chờ vào phía bên trong.

Trong khi đó, mới 20h tối 5/2, cả nghìn người đổ về khu vực đền Trần để chờ đến thời khắc khai ấn lúc 22h. Lực lượng an ninh chỉ cho những người có giấy mời vào bên trong.

4. Không còn cảnh tượng chen lấn, xô đẩy như mọi năm phía bên ngoài đền Thiên Trường, Cố Trạch, Trùng Hòa.

Bên ngoài đền Thiên Trường, Cố Trạch, Trùng Hoa, dòng người xếp hàng vào làm lễ rất đông. Nhiều người dân cho biết, họ biết sáng rằm tháng giêng mới phát ấn, nhưng vì giờ Tý (11h đêm) cũng là thời điểm khai ấn, theo quan niệm là rất linh thiêng nên ai cũng muốn vào làm lễ.

6. Những người có thẻ xanh và thẻ đỏ được vào bên trong. Nhưng khu vực làm lễ và khai ấn chỉ dành cho những người có thẻ đỏ. Hơn 2.000 khách thẻ xanh đành đứng ở khu vực đền Cố Trạch, Trùng Hòa bái vọng.

Do khu vực làm lễ khai ấn chỉ dành cho khách mời nên những người này đành đứng ngoài bái vọng.

Tiền được người dân nhét đầy vào khe cửa.

Tiền được người dân nhét đầy vào khe cửa đền.

Số khác ngồi đợi trong mưa để qua thời điểm khai ấn.

Nhiều người ngồi đợi cho qua thời điểm các bô lão trong làng làm lễ khai ấn để vào trong đền lễ.

9. Phía bên ngoài hàng nghìn người dân chờ đợi thời khắc khai ấn để vào trong đền Thiên Trường làm lễ.

Phía bên ngoài, hàng nghìn người dân cũng trong cảnh chờ đợi...

Sau lễ khai ấn, khu vực sân Thiên Trường chật cứng người.

Sau lễ khai ấn, khu vực sân Thiên Trường chật cứng người.

Nhiều người chen chúc, tranh giành nhau những cành lộc trong đền.

Nhiều người tranh giành nhau những cành lộc trong đền.

 

Năm 2011, hàng nghìn người từ khắp nơi đã chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp trong lễ phát ấn đền Trần (Nam Định) với hy vọng lấy được lá ấn để thăng tiến sự nghiệp. Một số phụ nữ ngất xỉu phải cấp cứu tại chỗ. Cảnh buôn bán ấn diễn ra công khai với giá 50.000-100.000 đồng một lá.

Điều này đã khiến dư luận bức xúc, các nhà sử học lên tiếng, đề nghị chấm dứt lễ khai ấn và phát ấn. Cuối cùng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Nam Định thống nhất, đêm 14 tháng giêng Nhâm Thìn, nhà đền sẽ chỉ đóng 11 lá ấn dâng tại các đền, chùa trên địa bàn phường Lộc Vượng.

7h sáng 15/1 âm lịch đến hết tháng giêng, Ban tổ chức sẽ phát ấn rộng rãi cho nhân dân và du khách thập phương tại ba nhà Giải Vũ, phía trước nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một số điểm tại khu vực vườn cây hai bên hồ nước phía trước đền. Nhà đền không ấn định số lượng ấn phát ra nhưng sẽ đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu của du khách.

Lê Hiếu - Bá Đô

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
7 người thoát khỏi ôtô cháy rụi trên cao tốc
Chiều 29/5, ôtô 7 chỗ đang trên cao tốc Trung Lương bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhóm người trên xe tung cửa thoát ra ngoài.
Chữ W trong tiếng Anh có hai cách phát âm rất dễ nhớ. Vì W luôn được phát âm là /w/, nhưng khi đứng trước R (WR) thì nó sẽ bị câm. Ngoài ra có 2 từ vựng hay dùng là Two và Aswer chữ W cũng bị câm.
Học tại Green River College, chuyển tiếp đại học danh tiếng
Trường có chương trình đảm bảo chuyển tiếp sinh viên đến 33 đại học tại Mỹ tuỳ theo thành tích học tập và sự lựa chọn ngành học phù hợp.