Thứ năm, 24/11/2011 | 22:33 GMT+7
|
Thứ năm, 24/11/2011 | 22:33 GMT+7

Vã mồ hôi điều khiển giao thông trong hầm Thủ Thiêm

"Nhiều người xem như chúng tôi không tồn tại, cứ lao thẳng xe đạp vào đường hầm. Số đông xe máy khác lạng lách qua dải phân cách dành cho ôtô nhưng chúng tôi đành bất lực", một nhân viên điều khiển giao thông ở hầm Thủ Thiêm than thở.
> Giao thông hỗn loạn ở hầm Thủ Thiêm/ Thông xe hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á/ Hầm Thủ Thiêm, giấc mơ kết nối đôi bờ thành hiện thực

Theo anh nhân viên trên, tình trạng căng thẳng nhất là trong 2 ngày đầu khi hầm Thủ Thiêm mới được thông xe, giao thông trước khu vực cửa hầm vô cùng lộn xộn, nhất là vào buổi tối khi hàng nghìn người đổ về đây để tham quan. Dù Trung tâm quản lý hầm đã cắt cử người túc trực hai đầu hầm để điều khiển giao thông nhưng do nhiều người dân "bất hợp tác" khiến lực lượng này rất vất vả.

hamthuthiem6-1354290770_500x0.jpg

Dù đã có giải phân cách nhưng sáng 24/11, cô gái này vẫn cố nâng chiếc xe của mình lên để quay đâu xe. Ảnh: H.C.

"Mấy ngày đầu do người dân muốn tham quan nên lượng xe máy đổ về hầm Thủ Thiêm quá đông. Nhất là vào buổi tối khiến nhiều lúc chúng tôi không kiểm soát nổi. Nhưng từ tối ngày 23/11 thì tình trạng lộn xộn đã giảm hẳn", anh nhân viên cho hay.

Cũng theo anh này, trong 2 ngày đầu dù đã có dải phân cách nhưng nhiều thanh niên vẫn cố tình lạng lách lấn sang làn đường giành cho xe ôtô. "Chúng tôi cầm gậy điều khiển giao thông, mang áo có phản quang nhưng nhiều người xem như chúng tôi không tồn tại. Họ chạy xe đạp nhưng lại muốn đi qua hầm dù tôi đã cố ngăn lại nhưng vẫn cứ lách qua. Chúng tôi cũng đành bất lực, có lẽ vì chúng tôi không phải là CSGT nên họ không sợ", anh này lắc đầu.

Cũng vì chỉ muốn tham quan nên khi vừa chạy từ hướng quận 1 qua hầm, chưa ra đến trạm thu phí phía bên quận 2 nhiều người lập tức quay đầu xe ngay trước miệng hầm để có thể chạy vào hầm trở về hướng quận 1 gây nên cảnh lộn xộn, rất dễ xảy ra tai nạn.

Mỗi ngày Trung tâm quản lý hầm cắt cử 9 người làm công tác điều khiển giao thông, cứu hộ cứu nạn hai đầu hầm đồng thời phối hợp 30 người của lực lượng công an, thanh niên xung phong và đô thị, dân phòng nhưng nhiều lúc công việc vẫn trở nên quá tải.

"Dù đã khuyến cáo không nên chở trẻ em qua hầm nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Thật ra trung tâm không có quyền cấm điều này, nhưng khuyến cáo là để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em vì bên trong hầm rất ồn, nhiều phụ huynh chở con em qua hầm không hề có mũ bảo hiểm hay che chắn tai cho các cháu sẽ rất có hại cho thính giác, thế nhưng nhiều người lớn vẫn bất chấp", một nhân viên điều khiển giao thông khác chia sẻ.

sdkf

Rất nhiều người lớn bỏ qua khuyến cáo không nên chở trẻ em qua hầm Thủ Thiêm, thậm chí em bé này còn không hề được đội mũ bảo hiểm. Ảnh: H.C.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, ngày 24/11, tình trạng giao thông qua hầm Thủ Thiêm đã dần trật tự dù một số người vẫn lúng túng vì chưa biết qua hầm sẽ đến đâu, có chỗ để quay xe hay không. Các CSGT lập chốt kiểm tra ở hai đầu hầm đã tận tình hướng dẫn, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp cố tình vi phạm.

Như lúc khoảng 10h sáng, dù giữa 2 làn đường đã có dải phân cách và chỉ còn một lỗi rất nhỏ nhưng một cô gái vẫn cho xe máy chạy qua làn đường ôtô để quay đầu xe vì ngại phải chạy thêm một đoạn đường xa mới quay lại được. Nhưng khi cố chạy qua, chiếc xe máy lại bị kẹt lại ở giữa hai dải phân cách. Không bỏ cuộc, cô này còn định nâng cả dải phân cách lên để lấy khoảng trống đẩy xe qua. Ngay lập tức cảnh sát đã có mặt để ngăn chặn và hướng dẫn lộ trình cho cô này.

Ngoài ra, cũng có nhiều thanh niên nổi hứng lạng lách, lấn sang tuyến đường giành cho ôtô, chạy quá tốc độ quy định. Những hành vi này không chỉ vi phạm quy định qua hầm Thủ Thiêm mà còn vi phạm cả luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, các lỗi vi phạm nhiều nhất khi qua hầm vẫn là bấm còi xe, bật đèn chiếu xa, ôtô không bật đèn chiếu gần, quay đầu xe trước cửa hầm...

Ông Trần Quang Lâm (Giám đốc Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm) cho biết do là công trình mới nên sau khi ghi nhận các lỗi vi phạm (qua hệ thống camera) trung tâm sẽ khuyến cáo, nhắc nhở người dân khi lưu thông qua hầm. Còn lỗi bấm còi xe trong hầm rất khó quản lý bởi camera không ghi nhận được, trong khi lực lượng giao thông không có mặt trong hầm để phát hiện.

ghg

CSGT đang hướng dẫn đường cho người dân ở đầu hầm phía quận 2. Ảnh: H.C.

"Hiện Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm đã phối hợp với Đội CSGT Bến Thành và Rạch Chiếc để xử lý vi phạm ở hai đầu hầm", ông Lâm cho hay.

Theo Đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc, mấy ngày đầu do hầm mới đưa vào sử dụng, người dân còn nhiều bỡ ngỡ nên nhiều người vi phạm quy định. Nhưng sau 3 ngày tình hình đã dần ổn định, ít xảy ra cảnh xe máy chạy vào làn ôtô mà chủ yếu là vi phạm quy định của Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm như bấm còi xe, không bật đèn chiếu gần...

"Hiện chúng tôi chỉ hướng dẫn người dân giao thông qua công trình mới này chứ chưa mạnh tay xử lý. Đối với các lỗi vi phạm về luật giao thông đường bộ như vượt phải, lạng lách hay lấn tuyến trong đường hầm, Đội CSGT Rạch Chiếc cũng chờ thông báo hình ảnh vi phạm từ camera của Trung tâm quản lý hầm mới xử phạt", trung tá Trần Văn Thương - Đội trưởng Đội giao thông Rạch Chiếc cho biết.

Cũng theo trung tá Thương, khi có yêu cầu phối hợp xử lý vi phạm giữa Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt công an TP HCM, CSGT Rạch Chiếc sẽ quyết liệt xử lý.

Chiều 23/11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu lực lượng CSGT lập chốt chặn 2 đầu hầm Thủ Thiêm để xử lý những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ khi qua hầm.

Lực lượng CSGT sẽ quan sát và nhận diện các hành vi sai phạm thông qua hệ thống camera. Hình ảnh được hiển thị trên hai màn hình lớn gắn bên ngoài hai đầu hầm (sẽ trang bị trong thời gian tới). Khi xe vi phạm vừa chạy ra khỏi hầm Thủ Thiêm sẽ bị CSGT "đón đầu" bên ngoài để xử phạt ngay lập tức.

Theo yêu cầu của UBND TP, CSGT sẽ liên tục chốt chặn trước hai đầu hầm để phạt người vi phạm trong một tháng đến khi giao thông qua hầm Thủ Thiêm đi vào trật tự.

Hữu Nguyên

 

 
 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.