Thứ bảy, 19/11/2011 | 11:05 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/11/2011 | 11:05 GMT+7

UBND phường, quận tiếp tay làm 'loạn' trông giữ xe

Trong khi nhiều UBND quận ở Hà Nội chậm trễ xử lý gần 100 điểm trông giữ xe vi phạm thì không ít UBND phường lại "tiếp tay" hoặc "bán cái" cho các cá nhân, tổ chức trông xe không có phép, trốn nộp thuế.
> Xế hộp chiếm vỉa hè trước trụ sở Bộ Giao thông

Công an Hà Nội cho biết, 10 quận nội thành hiện có hơn 1.000 điểm trông giữ phương tiện nhưng chỉ có hơn 600 điểm được cấp phép, số còn lại hoạt động chui. Sau 5 tháng, 2 đoàn công tác do Công an thành phố và thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã kiểm tra 270 điểm trông giữ xe, phát hiện 230 vụ vi phạm và xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng.

Các lỗi chủ yếu do không có giấy phép đăng ký kinh doanh, chiếm dụng hè phố, lòng đường trông giữ xe; không có bảng niêm yết giá vé; thu quá giá quy định; thu tiền không phát vé; không nộp thuế cho Nhà nước...

Trong khi việc xử lý vi phạm trông giữ xe được công an thành phố làm kiên quyết thì công tác này ở 10 quận nội thành lại khá ì ạch. Các ngành chức năng đã đề xuất UBND các quận phạt gần 100 điểm vi phạm (mỗi điểm 25 triệu đồng) nhưng việc ra quyết định xử phạt còn chậm. Cụ thể, hiện UBND quận Long Biên chưa xử lý 13 điểm vi phạm, UBND quận Đống Đa vẫn "treo" 11 điểm, UBND quận Hoàng Mai phớt lờ 10 điểm.

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội vốn chật hẹp nhưng Sở Giao thông Vận tải vẫn cấp phép trông giữ ô tô hai bên đường, gây ùn tắc giao thông. Ảnh: Tiến Dũng.
Nhiều tuyến phố ở Hà Nội vốn chật hẹp nhưng Sở Giao thông Vận tải vẫn cấp phép trông giữ ôtô hai bên đường, gây ùn tắc giao thông thường xuyên. Ảnh: Tiến Dũng.

"Còn nhiều vụ vi phạm mà UBND quận không ra quyết định xử phạt, không rõ còn vướng ở điểm gì", thượng tá Cao Thắng, Phó văn phòng Công an Hà Nội đặt câu hỏi và cho biết, phần lớn khuôn viên cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, quanh khu dân cư... làm nơi trông giữ xe đều không có giấy phép, thu quá quy định, không nộp thuế cho Nhà nước.

"Khu 7,2 ha ở phường Vĩnh Phúc (Ba Đình), đêm chúng tôi kiểm tra thấy ôtô vây xung quanh các cơ quan, trong đó có cả công an phường và UBND phường mà không hề có dụng cụ phòng chống cháy nổ", ông Phó văn phòng nêu thực trạng.

Cũng theo ông Thắng, nhiều bãi trông xe có phép thường chiếm dụng thêm hàng trăm cho tới hàng nghìn mét vuông vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh khiến nhà nước không chỉ thất thu mà còn khiến giao thông thêm ùn tắc.

"Thành phố bỏ tiền làm đường, làm hè nhưng họ cứ chiếm dụng, thu tiền mà không nộp thuế. Lợi nhuận từ trông giữ ôtô là rất lớn. Điểm giữ ôtô của Công ty B&H ở phố Hoàng Đạo Thúy còn chiếm dụng gần 1.500 m2 lòng đường và gần 2.000 m2 hè phố thì làm sao không tắc đường", thượng tá Thắng nêu ví dụ.

Trong khi thành phố đang nỗ lực xóa các "điểm đen" về trông giữ xe thì nhiều UBND phường lại góp phần làm cho tình trạng này thêm hỗn loạn. Ông Thắng cho hay, nhiều UBND phường tự đứng ra ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức hoặc các bộ phận của phường đứng ra tổ chức kinh doanh trông giữ xe không phép và không nộp thuế, nhưng công an phường không xử lý được.

Đơn cử, điểm trông giữ xe tại 89 Trần Hưng Đạo và 72 Quán Sứ (UBND phường Trần Hưng Đạo "bán cái" cho người khác và đã bị xử lý nhiều lần); số 13 Bà Triệu (Đoàn thanh niên UBND phường Tràng Tiền); số 111 Văn Cao (Công đoàn phường Liễu Giai); điểm trông xe ở vỉa hè UBND phường Dịch Vọng (Dân phòng phường Dịch Vọng)... đều không có giấy phép.

Điểm trông giữ phương tiện trên phố Hoàng Đạo Thúy lấn chiếm hàng nghìn mét vuông. Ảnh: Tiến Dũng.
Điểm trông giữ phương tiện của công ty B&H được Sở Giao thông Vận tải cấp phép trên phố Hoàng Đạo Thúy lấn chiếm hàng nghìn mét vuông lòng đường và vỉa hè. Ảnh: Tiến Dũng.

Ngoài ra, một số điểm trông giữ xe ở vỉa hè, lòng đường do UBND quận và Sở Giao thông Vận tải cấp phép đã vi phạm quy định của UBND thành phố khi cho phép trông giữ xe trên hè phố có bề rộng dưới 3 mét, để 2 hàng xe trên hè phố dưới 5 mét hay cấp phép quá gần ngã 3, ngã 4, nơi lòng đường dưới 5 mét.

"Điểm trông giữ ôtô trước số 2 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm) thuộc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được Sở Giao thông cấp phép ngay sau biển cấm dừng, đỗ xe và cạnh nút giao thông thường xuyên gây ra tình trạng ùn tắc", ông Thắng cho biết thêm.

Không hài lòng trước một số cán bộ cấp dưới trong việc xử lý điểm trông giữ xe vi phạm, đại tá Trần Thùy, Phó giám đốc Công an Hà Nội lưu ý: "Cũng phải nhắc rằng một số lãnh đạo phường rất vô cảm. Có trưởng phường nói rằng cùng lắm là mất thi đua. Tôi sẽ xử lý, mình tham mưu cho lãnh đạo phường mà có thái độ như vậy là không được".

Ông Phó giám đốc công an cũng cho rằng nên kiến nghị thu hồi giấy phép trông giữ xe trên vài chục tuyến phố văn minh đô thị đã được thành phố ký quyết định và các phố đã phân làn. Ngoài ra, với trường hợp bị xử lý vì vi phạm nhiều lần, công an thành phố sẽ vận dụng luật hình sự để xử lý tiếp.

Công an thành phố đã đưa ra một loạt đề xuất chấn chỉnh tình trạng lộn xộn tại các điểm trông giữ xe. Theo đó, UBND thành phố cần thống nhất phương án trông giữ phương tiện hợp lý, không để tình trạng nhiều bệnh viện lớn đẩy toàn bộ phương tiện ra lòng đường, vỉa hè.

Còn các cơ quan chức năng khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho vũ trường, quán karaoke, quán bia, nhà hàng... phải tính đến việc để xe của các cơ sở này, tránh tình trạng "đẩy phương tiện ra đường cho xã hội phải lo".

Đối với điểm trông giữ xe do một số UBND phường tự đứng ra tổ chức hoặc "bán cái" cho cá nhân mà không được cấp phép, không nộp thuế..., Ban chỉ đạo 197 thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo 197 quận, phường kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan và yêu cầu chấm dứt trông giữ.

Thời gian tới, theo Phó giám đốc Trần Thùy, Công an thành phố tiếp tục xử lý các điểm trông giữ phương tiện tự phát cũng như điểm được cấp phép nhưng sử dụng vượt quá diện tích, thu phí quá quy định gây bức xúc trong dư luận.

Tiến Dũng

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.