Thứ sáu, 27/2/2004 | 09:50 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/2/2004 | 09:50 GMT+7

'Tương lai của VnExpress rất xán lạn'

Buổi lễ kỷ niệm 3 năm ngày ra mắt VnExpress đã diễn ra tối qua với sự có mặt của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng văn hóa trung ương Nguyễn Khoa Điềm, lãnh đạo các bộ ngành, các ủy ban của Quốc hội. Họ vừa là nhà quản lý, vừa là những độc giả quen thuộc, luôn quan tâm, theo sát sự phát triển của báo.

ong-diem160-1348573299_480x0.jpg

Ông Nguyễn Khoa Điềm chúc mừng sự thành công của VnExpress. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Khoa Điềm đã thay mặt Ban Tư tưởng văn hóa trung ương chúc mừng báo. Ông nhớ lại, năm 2000, khi sửa đổi Luật Báo chí, các cơ quan trung ương đã thảo luận nhiều và quyết định bổ sung vào luật loại hình báo điện tử - bên cạnh 3 loại hình báo chí truyền thống: báo giấy, báo hình, báo nói. “Quốc hội thông qua luật mà chúng tôi lúng túng, không biết báo điện tử sẽ thế nào. Các bạn đã mạnh dạn triển khai và thành công. Tương lai của VnExpress rất xán lạn” - Ủy viên Bộ Chính trị nói.

Tháng 11/2000, những thành viên đầu tiên của VnExpress đã họp mặt, cùng xây dựng giao diện, đặt ra những tiêu chí nội dung của tờ báo. Sau 4 tháng xây dựng và thử nghiệm, ngày 26/2/2001, VnExpress ra mắt, trở thành tờ báo đầu tiên chỉ hoạt động trên Internet. Điều này được Bộ Văn hóa - Thông tin, cơ quan quản lý hoạt động báo chí cả nước, thừa nhận 21 tháng sau đó với giấy phép hoạt động báo chí ngày 25/11/2002. Ông Nguyễn Khoa Điềm nhận xét: “Thử thách trong 3 năm đó đủ để khẳng định Việt Nam có hệ thống thông tin điện tử ổn định. VnExpress là tờ báo thành công: đưa tin nhanh, xây dựng, xác thực”. Ông cho biết, trong thời gian tới, trung ương đã có chương trình thảo luận, nghiên cứu để hỗ trợ phát triển hơn nữa báo điện tử.

d

Buổi lễ kỷ niệm sinh nhật đã ấm lên với lời phát biểu của ông Mai Liêm Trực, Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông - người rất quan tâm đến báo điện tử, là độc giả thường xuyên và từng xuất hiện trên VnExpress trong buổi phỏng vấn trực tuyến hồi tháng 8/2003. Ông tâm sự: “Nhìn đội ngũ phóng viên trẻ các bạn làm việc, tôi rất phục. Các bạn mời tôi phỏng vấn về bóng đá Việt Nam khi mới giữ cương vị Chủ tịch Liên đoàn bóng đá. Tôi đâu có kiến thức gì nhiều về thể thao nên rất ngại, song các bạn mời nhiệt tình quá nên nhận lời. Thế rồi qua buổi giao lưu, tôi nhận được nhiều góp ý bổ ích vì sự phát triển của thể thao nước nhà. Tôi rất cảm ơn”.

Một độc giả khác cũng góp vui cho đêm sinh nhật là ông Ngô Anh Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ở cương vị công tác của mình, vấn đề ông quan tâm là làm sao đưa được thông tin về hoạt động Quốc hội - đang trong quá trình đổi mới - ra nước ngoài. “Mỗi lần đi công tác nước ngoài, tôi thấy bà con kiều bào rất khát thông tin xác thực trong nước và họ nói đã giải khát bằng VnExpress. Cảm ơn VnExpress, các bạn là cầu nối để Việt kiều gần gũi hơn với Tổ quốc”.

Tổng biên tập Thang Đức Thắng đã giới thiệu tóm tắt quá trình xây dựng VnExpress bắt đầu từ một ước mơ năm 2000 rằng một ngày nào đó ở Việt Nam sẽ có nhiều người vào mạng điện tử để đọc báo. Ông cảm ơn các độc giả - những người đang hằng ngày theo dõi sự phát triển của VnExpress.

Là tờ báo điện tử thuần túy đầu tiên của Việt Nam, VnExpress luôn giữ vị trí là website tiếng Việt có nhiều người truy cập nhất - hơn 800.000 độc giả thường xuyên trên khắp các châu lục. Theo hãng thống kê Alexa Internet Inc. (www.alexa.com), ở ngày sinh nhật lần thứ 3 này, VnExpress đứng vị trí 1.270 trong số hàng trăm triệu website trên Internet. VnExpress đã được các nhà báo về công nghệ thông tin bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2002, vì “đã thực sự là một biểu tượng cho sự phát triển nội dung Internet ở Việt Nam”. VnExpress được bầu là Báo trực tuyến được ưa chuộng nhất Việt Nam năm 2003 trong cuộc bầu chọn sản phẩm công nghệ thông tin Việt Nam do tạp chí PC World Việt Nam tổ chức.

Nghĩa Nhân

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường