Thứ tư, 29/10/2003 | 15:28 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 15:28 GMT+7

Trường đại học cần tham gia công tác xóa đói nghèo

Trong hội nghị tổng kết dự án giảm nghèo tại các địa phương tổ chức sáng nay ở Hà Nội, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đàm Hữu Đắc cho rằng, để chống đói nghèo có hiệu quả cần đặc biệt chú ý tới hệ thống đại học - nơi đào tạo hàng nghìn trí thức trẻ trực tiếp làm nhiệm vụ xoá nghèo ở cơ sở.

Ông Đắc cho rằng, việc xây dựng mạng lưới trường ĐH (gồm: Thái Nguyên, Vinh, Huế, Đà Lạt và Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM) và viện nghiên cứu tham gia vào chương trình giảm nghèo là rất hữu ích. Qua đó, hàng trăm nhà khoa học có điều kiện vận dụng vốn tri thức của mình trong thực tiễn chống đói nghèo ở địa phương, đúc rút kinh nghiệm để biên soạn giáo trình giảng dạy cho sinh viên.

Theo Thứ trưởng Đắc, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm mạnh trong vài năm qua, nhưng kết quả này không mang tính bền vững. Để khắc phục điểm yếu này, ông Đắc cho rằng các trường ĐH cần tham gia vào chương trình quốc gia xoá đói giảm nghèo, các tầng lớp sinh viên cần được khơi dậy tinh thần chống nghèo hèn. Với vốn kiến thức được trang bị từ trường ĐH, mỗi sinh viên sẽ trực tiếp giúp gia đình, địa phương mình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện 5 trường ĐH tham gia dự án rất đồng tình với việc tham gia công tác chống đói nghèo. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Minh Hoà, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển đô thị và cộng đồng (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM), cần phải phân công trách nhiệm rõ ràng. Hiện nay các trường ĐH chỉ làm 2 nhiệm vụ là đào tạo và nghiên cứu khoa học, chứ không tham gia phát triển cộng đồng.

Dự án Giảm nghèo tại các địa phương Việt Nam được thực hiện từ năm 1998 do Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế CIDA tài trợ. 8 đối tác tham gia gồm: phía Canada có ĐH British Columbia và ĐH Laval, phía Việt Nam có Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn quốc gia cùng 5 trường ĐH: Thái Nguyên, Vinh, Huế, Đà Lạt và Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM.

Kết quả sau 5 năm, dự án đã thực hiện các mục tiêu gồm: thiết lập hệ thống 5 trung tâm giảm nghèo và 1 trung tâm điều phối giảm nghèo tại 5 trường ĐH; tổ chức thực hiện 15 tiểu dự án giảm nghèo cấp xã (mỗi tiểu dự án được đầu tư 10.000 USD); biên soạn giáo trình giảng dạy bậc đại học; xây dựng bộ tài liệu tập huấn cho cán bộ cấp xã.

Như Trang

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.